Văn hóa- Nghệ thuật
Hòa thượng Thích Gia Quang: Có niềm tin con người sẽ vượt qua mọi hoàn cảnh
Cập nhật: Thứ sáu, 23/9/2016 | 9:31:03 Sáng

Giáo lý của đạo Phật hướng con người đến với đức tin. Nhờ có đức tin con người sẽ vượt qua mọi hoàn cảnh.

 
Hòa thượng Thích Gia Quang tại buổi lễ trao giải cho các tác giả tham gia cuộc thi Hương từ bi giữa đời thường

Năm nay, đại lễ Phật đản gắn liền với sự kiện trong đại của đất nước, ngày hội toàn dân đi bầu cử Quốc hội khóa XIV, HĐND các cấp.

Là những người con Phật, các phật tử nên tham gia tích cực, thể hiện trách nhiệm của mình bằng lá phiếu để lựa chon những người đủ đức, đủ tài, cống hiến cho đất nước, cho nhân dân. Đó là những chia sẻ của Hòa thượng Thích Gia Quang Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (TƯ GHPG VN) với Báo Thanh tra nhân dịp lễ Phật đản.

+ Bạch Hòa thượng, cứ mỗi mùa Sen nở, khắp nơi trên cả nước tưng bừng đại lễ Phật đản. Hơn 2.600 năm, kể từ ngày đức Phật đản sinh, nhưng những giáo lý của đạo Phật vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay?

-Đúng vây, những người con Phật luôn cảm nhận công ơn của Đức Phật nhân ngày đản sinh. Ngài ra đời mới có đạo Phật, mới có những giáo lý tốt đẹp, để đem đến lợi lạc cho nhân loại. Trong đó, đặc biệt đối với những người con Phật. Đó là ý nghĩa lớn nhất. Đức Phật ra đời đánh dấu sự phát triển tiến bộ của nhân loại về khoa học, đạo đức của nhân loại.

Ttừ lúc đản sinh cho đến khi nhập diệt, cuộc đời của Đức Phật đã trở thành một bản hùng ca về từ bi và trí tuệ, là minh chứng của tỉnh thức và yêu thương, là biểu tượng của vị tha và vô ngã. Kho tàng giáo lý Ngài để lại thơm ngát hương của giác ngộ, là suối nguồn vi diệu cho chúng sinh trở về với tự tính thanh tịnh của chính mình, buông bỏ những thứ tầm thường trở về với nguồi vui đạo pháp vô tận, xây dựng cõi tịnh độ an lạc ngay tại nhân gian

+ Bạch Hòa thượng, cứ mỗi mùa Phật đản, thì thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội PGVN lại gắn với mỗi chủ đề, đúng không ạ?

- Năm nay chủ đề của Phật giáo thế giới nói chung và Đức Pháp chủ GHPG VN gửi tăng ni, cư sĩ, phật tử nhân Đại lễ Phật đản, hướng con người bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu để đem lại sự sống cho nhân loại nói chung và nhân dân VN nói riêng. Ngoài ra, thông điệp cũng nhấn mạnh, con người sống phải thương yêu nhau hơn đem lại sự hòa hợp, đoàn kết, phát triển của đất nước. Năm nay, lễ Phật đản gắn liền với Ngày hội toàn dân đi bầu cử Quốc hội khóa XIV, HĐND các cấp, các phật tử nên tham gia tích cực, lựa chọn những người có tài, đức phục vụ nhân dân, đất nước để đưa đất nước ngày càng phát triển., đạo Phật cũng phát triển hơn trong lòng dân tộc.

Thông điệp nhấn mạnh giáo lý Từ bi, Trí tuệ, và Hòa bình mà vị Đạo sư Giác ngộ - Phật Thích Ca Mâu Ni đã truyền trao từ cách đây 2600 năm vẫn còn nguyên giá trị và mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của hàng triệu triệu người trên thế giới. Với niềm tin vào Phật – Pháp – Tăng, con người sẽ vượt qua mọi hoàn cảnh.

Hoa thuong Thich Gia Quang: Co niem tin con nguoi se vuot qua moi hoan canh - Anh 2

Hoa thuong Thich Gia Quang: Co niem tin con nguoi se vuot qua moi hoan canh - Anh 3

Nghi thức tắm Phật

+Giáo lý của đạo Phật hướng con người đến với niềm tin. Trong xã hội hiện đại, việc xây dựng lòng tin, nhất là cho giới trẻ cần có sự gắn kết giữa đạo và đời như thế nào, thưa Hòa thượng?

Đạo Phật luôn hướng con người đến với đức tin chân chính, nhờ có đức tin mà con người có thể vượt qua được những khó khăn để có được cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

Và, đạo Phật luôn hướng đến giới trẻ. Bức thông điệp của GHPGVN năm ngoái đúng vào dịp 1/6 nên Giáo hội đưa ra thông điệp cần hướng đến giới trẻ và mong làm sao để giáo hội quan tâm đến giới trẻ vì họ là tương lai của đất nước. Giới trẻ là động lực phát triển đất nước đem lại an lạc, thành công cho xã hội.

                                                                                            Trà Vân/Thanh tra

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn