Văn hóa- Nghệ thuật
Vài phút với Đồng Lan
Cập nhật: Thứ sáu, 23/9/2016 | 9:37:49 Sáng

Bốn năm qua kể từ khi bước ra từ một gameshow, Đồng Lan vẫn là Đồng Lan, cô không hề ồn ào, hoa mỹ nhưng luôn là đóa hoa lan bí ẩn và cuốn hút.

 
Ca sĩ Đồng Lan

1. “Đường tắt có sói đấy”, Đồng Lan cười tít và nói như vậy khi nghe khen nàng hoạt động showbiz mà không có scandal. Cô nói rằng nghề này càng ầm ĩ càng nhanh tan biến, sống và làm nghệ thuật đều cần mơ mộng, mơ mộng giúp tâm hồn con người đẹp đẽ hơn, nhưng tuyệt đối không nên để mình bị ảo tưởng.

Đồng Lan hiện đang muốn yên ắng để tập trung học tập, rèn luyện và phát triển bản thân. Đây cũng là thời gian đi lại khắp nơi và học hỏi bất cứ thứ gì hấp dẫn trái tim mình. Với cô, mỗi ngày thấy mình phát triển hơn mình của ngày hôm qua là thấy hạnh phúc lắm.

Lan dành sự tôn trọng cho nghệ thuật – cho đam mê mà mình theo đuổi, đó cũng là cách tôn trọng bản thân và khán giả, cứ kiên trì rồi điều bạn muốn sẽ thành hiện thực. Đồng Lan tin suy nghĩ của mình điều khiển được bước chân mình, cứ bước đi theo nhịp đập con tim và điều đó là sự thuyết phục mạnh mẽ nhất tới những ai yêu thương mình.

Hiện tại, Lan muốn học và phát triển kiến thức âm nhạc, nghệ thuật sâu hơn. Bước đầu hợp tác thử nghiệm dự án hát nhạc Vàng qua Jazz. Đồng thời đang tìm đối tác tốt cho dự án hát nhạc Trịnh qua Jazz (song ngữ Pháp – Việt). Lan cũng sắp cho ra mắt single và MV “Đừng yêu một mình” (Don’t love alone), MV được quay ở Đức trong trời tuyết lạnh âm 11 độ. Đây là một sáng tác bằng chính trải nghiệm của bản thân và Lan muốn chia sẻ với những ai vẫn còn loay hoay với yêu.

Lan bảo rằng với nghệ thuật Lan thấy mình bỗng thành bà già khó tính, cầu toàn. Cô đang điều chỉnh để lại hồn nhiên trọn vẹn với nghệ thuật như thuở ban đầu nhưng với một tâm thế trưởng thành hơn. Muốn vậy, sự hiểu biết phải lớn dần và tự nhuyễn vào trong hơi thở, trong máu để cứ thế mà phát tiết, không cần toan tính gì.

vai phut voi dong lan

Đồng Lan là một cô gái mà mỗi ngày đều muốn học thêm điều gì mới mẻ, khám phá nội tại bản thân còn khả năng tiềm ẩn nào và có thể làm thêm được gì nữa. Lan không ngại thử sức nhưng sẽ chọn theo đuổi những gì Lan cảm thấy mình có thể làm tốt nhất. Làm ca sĩ không có nghĩa chỉ chăm lo việc hát vì khi trải nghiệm nhiều, học hỏi được nhiều thì cảm xúc sẽ sâu và có hồn hơn.

Đồng Lan tìm kiếm điều mà tất cả mọi người đều tìm kiếm đó là hạnh phúc!

Lan chia sẻ suy nghĩ rằng mọi việc làm của con người cũng chỉ để tìm một thứ cảm xúc mang tên “hạnh phúc”. Mỗi lần thành công, mỗi khám phá mới mẻ, mỗi giây phút yên bình… ta lại thấy nó, hạnh phúc là điều quan trọng và thú vị nhất trong cuộc sống.

“Với Lan hạnh phúc không phải là nhiều tiền, chỉ cần vừa đủ để hoạt động nghệ thuật được rồi. Lan không muốn làm nô lệ của đồng tiền và không muốn đồng tiền hạn chế sáng tạo sản phẩm nghệ thuật. Có thể sống nghèo vật chất nhưng nếu giàu có về tinh thần, khi chết đi chúng ta vẫn là con ma hạnh phúc!”, Đồng Lan cho biết.

2. Khi được hỏi có dự định gì cho chuyện lập gia đình hay chưa? Đồng Lan nói hiện tại nàng hài lòng và hạnh phúc tới mức không muốn cho nhân vật đặc biệt nào đặt chân vào căn nhà của mình vì sợ bị xáo trộn. Và Lan chọn “ế là một xu thế”.

vai phut voi dong lan

Lan nói, cô chưa sẵn sàng chia sẻ hay đánh cược quỹ thời gian quý báu của mình cho một người đàn ông. Từ giờ tới lúc có ai đó “hạ gục” cô thì cô vẫn trọn vẹn cho âm nhạc và khán giả của mình. Hiện tại, cô thấy mình hạnh phúc hơn mỗi ngày vì thế thấy mình đẹp hơn mỗi ngày. Nói tới đây, cô cười tươi!

Đồng Lan chia sẻ, trong một talkshow truyền hình người ta hỏi cô rằng: Độc thân có phải là lập dị? Lan có vẻ không đồng tình với quan điểm đó và hỏi thế nào là lập dị? Là khác một cách bất thường? Là không giống người khác?

Dễ thấy rằng, từ nhỏ chúng ta được dạy dỗ phải làm giống mọi người, phải như thế này, phải như thế kia mới là tốt, mới là đúng. Rồi bị cấm đoán quá nhiều thay vì nên khuyến khích tự do tư duy và sáng tạo, không tự dấn thân trải nghiệm thế nên chúng ta lớn lên với nhiều sợ hãi và lo sợ người xung quanh nghĩ gì nhiều hơn là quan tâm ta muốn gì. Thậm chí chọn nghề để sống cho đời mình cũng vì bố mẹ và người thân mong muốn.

“Có phải tôi lập dị chỉ vì tôi không giống mọi người và tới giờ tôi vẫn còn độc thân trong khi bạn bè mình có gia đình con cái? Đó là một định kiến sai lầm nên gỡ bỏ: Lan cá rằng có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu họ là ai, họ muốn gì trong cuộc đời của họ!”, Lan nói.

vai phut voi dong lan
Photo: Hí Nguyễn, Trang Phục: Maison de Dong Lan

Đồng Lan rất thích nàng Carmen trong vở Opera cùng tên nổi tiếng của Pháp. Tình yêu như một chú chim bất trị, không luật lệ và cô cũng không có ý định “kế hoạch” cho tình yêu và lập gia đình chỉ vì lý do bao người đã làm như vậy nên giờ cô cũng phải làm giống như bao người.

Lan nói, cô thấy mình giống một chút chim tự do và tự do là một thứ hạnh phúc mà Lan sẽ không đánh đổi bởi bất cứ điều gì. “Nếu ai yêu Lan và chọn ở cạnh Lan, hãy yêu cả chú chim tự do trong tôi” và “đừng bao giờ ở cạnh một người mà bạn sẽ không còn là bạn”.

Có lẽ, bất cứ ai gặp và trò chuyện cùng Đồng Lan đều sẽ cảm thấy cô gái này có nhiều điểm cuốn hút như một đóa hoa lan. Nhưng, dù có làm say mê lòng người thì nhành hoa ấy vẫn dung dị và thanh nhã giữa đời.

                                                                                      Anh Tran/Petro Times

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn