Tin tức Họ Đồng
Lễ khánh thành nhà tình nghĩa bà Đồng Thị Hường ở Kiến Thụy, Hải Phòng
Cập nhật: Thứ ba, 25/7/2017 | 4:56:11 Chiều

Sáng ngày 22 tháng 7 năm 2017, tại thôn Đại Lộc, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, CLB: TÚ - ĐẠI – ĐOÀN huyện Kiến Thụy đã tổ chức Lễ khánh thành và trao nhà tình nghĩa cho cụ Đồng Thị Hường, cụ là một trong những người nghèo và có hoàn cảnh khó khăn nhất xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy….

 

Thấy cảnh thương tâm, bà Đồng Thị Phượng (con gái họ Đồng thôn Đại Lộc, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy) cùng CLB Tú Đại Đoàn quyên góp tài chính và xây dựng.

Đến tham dự,có đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ VN xã, Hội phụ nữ xã Đại Hợp, các vị trưởng thôn, các tổ chức xã hội và đại diện nhân dân, dòng họ làng Đại Lộc, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy…

 Đoàn đại biểu BLL họ Đồng Việt Nam có: Giáo sư, Tiến sĩ, Trung tướng, Đồng Minh Tại, nguyên Giám đốc Học viện Hậu Cần - Bộ Quốc phòng, Trưởng BLL; Ông Đồng Văn Bột - CTHQT Công ty Thép Chính Đại- Phó BLL; Tiến sỹ Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Phó Trưởng ban kiêm Tổng thư ký BLL; Bà Đồng Thị Hồng Hoàn- Phó Ban Tộc phả- Ban liên lạc Họ Đồng Việt Nam; Đại tá Đồng Xuân Cần- Nguyên Phó Phòng Hậu cần- Sở CA TP Hải Phòng - Trưởng BLL Họ Đồng Hải Phòng và cùng các thành viên trong BLL họ Đồng Việt Nam, họ Đồng Hải Phòng. Đặc biệt là sự có mặt của Nhà sử học Ngô Đăng Lợi, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP Hải Phòng…

Mở đầu buổi Khai mạc Lễ Trao Mái ấm tình thương cho cụ Đồng Thị Hường, BTC đã trân trọng mời quý đại biểu tham dự nghe bài hát: Bài ca họ Đồng Việt Nam- do NSUT Đồng Văn Minh sáng tác và phổ nhạc.

Đây là niềm tự hào và tình đoàn kết, gắn bó trong tình cảm gia tộc ấm áp của Họ Đồng Việt Nam. Tiếp theo là Báo cáo của bà Đồng Thị Phượng, về quá trình thực hiện quyên góp tài chính và triển khai xây nhà cho bà Đồng Thị Hường.

Bà Đồng Thị Phượng đại diện Hội thiện nguyện Tú - Đại - Đoàn và Đội Phượt Hải phòng 2012, em cũng trình bày về hoàn cảnh thương tâm của cụ Động Thị Hường, chồng cụ mất sớm, tuổi già, sức yếu, neo đơn, có 1 cô con gái lấy chồng - gia cảnh quá nghèo khó, không giúp được cho mẹ già, cụ Hường phải cô đơn sống trong ngôi nhà có 10m2, ẩm thấp, không bếp, không nhà vệ sinh, bị dột nát mỗi khi mưa nắng, ngõ phố thường xuyên nâng cao, nhà cụ ngày càng thấp, nên bị ngập úng nặng mỗi khi trời mưa, cụ nghèo tới mức, căn nhà không điện, không nước… không nơi nương tựa, hoàn cảnh vô cùng thương tâm…

Nhìn thấy cảnh cụ già neo đơn, không nơi nương tựa hết sức cô đơn trong cảnh đói nghèo- mà không được chính quyền và các tổ chức xã hội quan tâm, vì thế bà Đồng Thị Phượng đã phát động tinh thần hiệp nghĩa: “lá lành đùm lá rách” với cộng đồng, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đã được bà con trong thôn, ngoài xóm xa gần ủng hộ nhiệt tình, trong vài tháng mà số kinh phí quyên góp đã được 121.000.000 VNĐ, bà Đồng Thị Phượng đã tiến hành mời thợ xây dựng nâng nền nhà cụ Hường không bị lụt sâu, rồi xây dựng lại ngôi nhà rộng hơn, có diện tích sử dụng 40m2, có mái chống nắng, nhà vệ sinh tự hoại, khép kín, có nhà bếp, và mua giường tủ, nồi cơm điện, tiện nghi sinh hoạt cho tuổi già cụ đỡ kham khổ, khó khăn, bà Phượng còn nhờ cụ Đồng Văn Bẩm - là cha của bà Phượng, ở gần nhà cụ Hường để hàng ngày nấu cơm, chăm sóc và giúp đỡ cho cụ Đồng Thị Hường thêm ấm áp…

Tất cả đại biểu và dân làng chứng kiến đều vô cùng xúc động, tự hào trước tình cảm chân thành và tâm huyết của bà Đồng Thị Phượng đã dành cho cụ Hường. ..

Thay mặt chính quyền địa phương, đại diện Trưởng thôn Đại Lộc 2, đã thay mặt cho cấp ủy, chính quyền cơ sở phát biểu cảm ơn em Phượng và CLB Tú Đại Đoàn, chính quyền xã thôn đánh giá cao việc làm giá trị và đầy ý nghĩa này, cũng như quan điểm ủng hộ của địa phương về ý nghĩa việc làm nhân đức và cũng như quá trình Hội thiện nguyện thực hiện công việc xây nhà đầy tình thương và nghĩa hiệp cho Cụ Hường.

 Đến chứng kiến buổi lễ khánh thành và trao nhà tình nghĩa, Giáo sư, Tiến sĩ,Trung tướng, Đồng Minh Tại, Trưởng Ban liên lạc Họ Đồng Việt Nam đã phát biểu và đánh giá cao công tác thiện nguyện, động viên, khích lệ cảm ơn bà Đồng Thị Phượng cùng CLB Thiện nguyện Tú Đại Đoàn và tặng quà cho cụ Đồng Thị Hường.

Đại diện họ Đồng Hải Phòng Đại tá Đồng Xuân Cần, Trưởng BLL Họ Đồng Hải Phòng phát biểu ý kiến, động viên, kêu gọi, mong muốn và hy vọng để có nhiều việc làm tương tự, lan tỏa trong dòng họ. Các Tổ chúc chính quyền, Tổ chức xã hội địa phương và TT BLL họ Đồng Hải Phòng, các đại biểu và đia phương trao, có tặng quà cho Cụ Hường.

Sau đó đại diện gia đình, một cụ họ Đồng là anh họ với cụ Đồng Thị Hường đã phát biểu cảm ơn em Đồng Thị Phượng cùng CLB Thiện nguyện Tú Đại Đoàn, cùng các tổ chức xã hội và dòng họ với lời lẽ thiết tha, xúc động đến nghẹn lòng vì thấy được sự chia sẻ của bà con, xóm làng, dòng họ và các nhà hảo tâm với cụ Hường, “…Tôi và gia đình cụ Hường xin cảm ơn, cảm ơn, cảm ơn…. Cảm ơn và tất cả mọi người….”. Cụ cứ nhắc đi nhắc lại câu nói vì những chia sẻ, sự biết ơn cao độ với tình người, nghĩa xóm, sự giúp đỡ của bà con cộng đồng với những khó khăn, éo le hết sức thương tâm với cụ Đồng Thị Hường, trong buổi lễ trao tặng “Mái ấm tình thương”./.

Đồng Thị Hồng Hoàn

Một số hình ảnh buổi lễ:

 

 

 

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn