Tin tức Họ Đồng
Họ Đồng Huy ở xã Tượng Văn, Nông Cống tổ chức lễ giỗ Tổ.
Cập nhật: Thứ hai, 11/12/2017 | 11:21:23 Sáng

Ngày 10/12/2017, tại nhà thờ họ, Hội đồng gia tộc nhánh họ Đồng Huy thôn 13, làng Thọ Xương, xã Tượng Văn, Nông Cống, Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ (cụ Tổ Đồng Huy Trung tức Tự Phú Trung).

 

Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam do Thiếu tướng Đồng Văn Sơn, Cục trưởng Cục kế hoạch và đầu tư, Bộ Công an, Phó Ban liên lạc và TS. Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập TC Môi trường và Đô thị Việt Nam, Tổng thư ký BLL đã về tham dự.

Theo tư liệu của nhánh họ Đồng Huy, vào khoảng cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, cụ Đồng Huy Trung, không biết ở khu vực nào của khu vực phía bắc đã di cư vào sinh cơ lập nghiệp tại làng Thọ Xương, xã Tượng Văn, huyện Nông Cống bằng nghề trồng lúa và đánh bắt hải sản. Từ đó đến nay đã có khoảng trên 200 năm với 8 đời chia làm 2 chi tộc và có tổng số trên 300 suất đinh.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhiều thế hệ thuộc nhánh họ Đồng Huy đã không ngừng phát triển, nhiều người thành đạt là tấm gương cho con cháu noi theo. Điển hình như: Cụ Đồng Huy Sách, Trưởng phòng thuộc Ty Giao thông tỉnh Thanh Hóa; cụ Đồng Phong, nguyên tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Sơn La; cụ Đồng Điệt, nguyên Phó Viện trưởng Viện địa chất khoáng sản Việt Nam; cụ Đồng Thành, nguyên Giám đốc Sở TDTT tỉnh Thanh Hóa; ông Đồng Huy Hách, Ủy viên BTV huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ VN huyện Nông Cống...

Đặc biệt, họ Đồng Huy ở xã Tượng Văn rất tự hào vì đã có 2 người con trong dòng họ có học vị tiến sỹ là: ông Đồng Huy Giới (Học viện Nông nghiệp Việt Nam); bà Đồng Thị Lan (Trường ĐH Hồng Đức).

Phát biểu tại buổi lễ giỗ Tổ, Thiếu tướng Đồng Văn Sơn, Phó Ban liên lạc đã thay mặt BLL họ Đồng Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi, động viên và chúc mừng những việc đã làm được của nhánh họ Đồng Huy xã Tượng Văn trong quá trình xây dựng và phát triển dòng họ. Tiến sỹ Đồng Xuân Thụ, Tổng thư ký BLL họ Đồng Việt Nam cũng đã chia sẻ về một số kết quả hoạt động của BLL trong những năm vừa qua và năm 2017. Tiến sỹ Thụ cũng đã thông báo với bà con họ Đồng Huy về sự kiện lễ cầu siêu và gặp mặt tưởng nhớ những người con họ Đồng Việt Nam đã mất được BLL tổ chức vào ngày 14 và 15/4 /2018 (tức ngày 29 và 30/2 năm Mậu Tuất) tại chùa Linh Xuân, thôn Tú Đôi,  xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy,TP.Hải Phòng và rất mong bà con nhánh họ Đồng Huy quan tâm tham dự sự kiện quan trọng này.

Tiến sỹ Đồng Xuân Thụ đã cho biết thêm, lý do  BLL họ Đồng Việt Nam chọn chùa Linh Xuân tổ chức Lễ cầu siêu của họ Đồng Việt Nam cho năm 2018 là bởi số lượng thành viên dòng họ mỗi năm đều được kết nối và phát triển thêm. Năm 2016 tổ chức ở chùa Linh Thông (Đông Anh, Hà Nội) có 1500 người tham dự; 2017 tổ chức ở chùa Phúc Thắng (Ái Quốc,TP. Hải Dương) có 2800 tới dự và năm 2018 này dự kiến sẽ có khoảng 4000 người tham dự. Do vậy, rất cần có nơi phù hợp rộng rãi cho bà con dòng họ đường xa về dự đại lễ đỡ vất vả. Chùa Linh Xuân có thiết kế và quy hoạch hợp lý, đẹp, gần gũi với thiên nhiên và văn hóa truyền thống người Việt. Chùa được an tọa tại một khuôn viên rộng, quy mô, được nhà chùa tâm huyết thiết kế nhiều tiểu cảnh giá trị, đẹp như công viên, được điểm xuyết những điểm nhấn tạo nét quyến rũ riêng khác biệt cho ngôi chùa thêm hấp dẫn. Điều đặc biệt, ngôi chùa này cũng chính là người họ Đồng của chúng ta trụ trì, Đại đức Thích Chân Thường (Đồng Xuân Tuấn). Do vậy, công việc tổ chức lễ cầu siêu tại đây sẽ thuận lợi.

Phát biểu kết thúc buổi lễ, ông Đồng Huy Trọng, Trưởng ban Gia tộc Họ Đồng Huy đã chân thành cảm ơn BLL họ Đồng Việt Nam đã quan tâm về dự. Trưởng ban Đồng Huy Trọng cũng gửi lời cảm ơn tới các nhánh tộc họ Đồng ở Quỳnh Lưu, Nghệ An; ở Vạn Thiện, Nông Cống, Thanh Hóa; ở Diềm Điền, Thái Thụy, Thái Bình...đã không quản ngại đường sá xa xôi về thắp hương và giao lưu cùng với dòng họ.

Ông Đồng Huy Trọng đã xúc động hứa, trong thời gian tới, Gia tộc họ Đồng Huy xã Tượng Văn sẽ tiếp tục củng cố, nghiên cứu, xác minh, truy tìm nguồn cội, xây dựng gia phả, kết nối các nhánh họ Đồng trên toàn quốc./.

Đồng Khắc Việt

Một số hình ảnh tại Lễ giỗ tổ nhánh họ Đồng Huy:

 

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn