Tin tức Họ Đồng
Đại hội đại biểu Họ Đồng Nghệ Tĩnh lần thứ Nhất
Cập nhật: Thứ hai, 16/9/2019 | 10:59:46 Sáng

Ngày 15/9, tại Khách sạn Duy Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Họ Đồng Nghệ Tĩnh lần thứ Nhất (nhiệm kỳ 2019 - 2024) đã long trọng được tổ chức.

 

Tới tham dự Đại hội có: Về phía Ban liên lạc (BLL) họ Đồng Việt Nam: PGS.TS Trung tướng Đồng Đại Lộc, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an, Phó Trưởng Ban thường trực BLL làm trưởng đoàn; Đại biểu họ Đồng các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hoá, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, TP. HCM, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu... và hơn 600 bà con họ Đồng sinh sống và công tác trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Phát huy truyền thống và đạo lý "Uống nước nhờ nguồn. Ăn quả nhớ người trồng cây", trong những năm vừa qua, Họ Đồng Việt Nam nói chung và Nghệ Tĩnh nói riêng tuy là một trong những dòng họ nhỏ, hiếm, dân số ít nhưng lại có kết nối tổ chức dòng tộc trong phạm vi toàn quốc, với tinh thần yêu nước nồng nàn, đã phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng với bách gia trăm họ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam trong suốt tiến trình đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Như chúng ta đã biết, Nghệ Tĩnh là một trong những vùng có nhiều sắc thái văn hóa độc đáo góp phần làm cho văn hóa dân tộc thêm phong phú, đa dạng. Nhắc đến vùng đất này, có người viết: “Không một phận nào của Việt Nam đã để lại những dấu vết sâu sắc như khu vực này. Mảnh đất bất lợi đó đã sản sinh những con người khôn ngoan, những con người làm ra lịch sử từ Mai Hắc Đế đến Phan Đình Phùng. Và cả những con người làm ra văn học như Nguyễn Du...”

Hà Tĩnh, Nghệ An luôn gắn bó với nhau về các mặt: Địa lý, lịch sử, kinh tế, văn hóa, phong tục, ngôn ngữ... Ở đó có sông Lam, núi Hồng tượng trưng cho tinh thần gan góc, hiên ngang; tinh thần hiếu học, trọng đạo lý làm người.

Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông, đất nước ta có vinh dự sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong vinh dự đó, sông núi Nghệ Tĩnh có niềm tự hào đã sinh ra và nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách Hồ Chí Minh. Người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Là con người tiêu biểu của dân tộc Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của BLL lâm thời họ Đồng Nghệ Tĩnh, họ Đồng 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hiện có khoảng 2.000 (trong đó có khoảng 1.600 suất đinh đang sinh sống tại quê nhà). Chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với các họ khác trong 2 tỉnh.

Họ Đồng Nghệ Tĩnh tập trung chủ yếu tại các huyện: Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ (Hà Tĩnh). Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Yên Thành, TX Cửa Lò, Diễn Châu, Thành phố Vinh (Nghệ An). Các vùng khác chưa có điều kiện khảo sát và thống kê.

Hiện tại đã thống kê được 21 nhà thờ cụ thể là: Huyện Đức Thọ có 05 nhà thờ gồm: 01 nhà thờ ở xã Đức Châu; 01 nhà thờ ở xã Đức Lập, 02 nhà thờ ở xã Thái Yên, 01 nhà thờ ở Vân Chàng (xã Đức Thuận); Huyện Thạch Hà có 02 nhà thờ gồm: 01 nhà thờ Đại đồng tộc và 01 nhà thờ Tướng Đồng Văn Năng, xã Thạch Khê; Huyện Can Lộc gồm có 04 nhà thờ: 01 nhà thờ ở xã Tiến Lộc; 02 nhà thờ ở Thuận Lộc, 01 nhà thờ ở Kim Lộc; Huyện Tân Kỳ có 1 nhà thờ từ nhánh Đức Châu, Đức Thọ lên; Huyện Quỳnh Lưu có 2 nhà thờ ở xã Sơn Hải; Huyện Diễn Châu có 1 nhà thờ ở Diễn Phú; Huyện Yên Thành có 5 nhà thờ gồm: 02 nhà thờ ở Làng Văn Trai, Long Thành, 01 nhà thờ ở Quang Thành, 02 nhà thờ ở Đô Thành; TX Cửa Lò có 1 nhà thờ ở thị xã Cửa Lò...

Trong thời gian qua, các chi, nhánh tộc họ Đồng 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã luôn thực hiện tốt công tác kết nối, xây dựng dòng tộc; chú trọng hoạt động hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên với việc xây dựng và sửa chữa nhà thờ, từ đường, lăng mộ của chi tộc của mình; phối hợp cùng với Ban liên lạc Họ Đồng Việt Nam sưu tầm nghiên cứu lịch sử về dòng họ; tổ chức hoạt động gặp mặt và giao lưu Họ Đồng toàn quốc trong suốt 4 năm vừa qua.

Đặc biệt, công tác khuyến học khuyến tài của các chi tộc luôn được chú trọng. Bên cạnh đó, hoạt động mừng thọ thể hiện đạo hiếu cũng được tổ chức ở hầu hết các chi họ; hoạt động phát triển kinh tế và thông tin tuyên truyền ngày càng được mở rộng.

Trong nhiệm kỳ thứ nhất ( 2019-2024), Họ Đồng Nghệ Tĩnh đã đặt ra mục tiêu tiếp tục kết nối và duy trì tốt các hoạt động xây dựng dòng tộc, trong đó chú trọng việc kết nối và củng cố tổ chức từng chi nhánh họ cơ sở; phát động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa -tri ân công đức tổ tiên”; tiếp tục sưu tầm tư liệu, gia phả, địa danh, chứng tích lịch sử về dòng họ Đồng 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh để cung cấp tư liệu cho Ban liên lạc Họ Đồng Việt Nam xuất bản cuốn sác Họ Đồng Việt Nam tập 2; tổ chức vinh danh, khen thưởng con em đạt thành tích cao trong học tập và công tác; quan tâm các gia đình và cá nhân khó khăn, chuẩn bị điều kiện xây dựng Quỹ “Khuyến học khuyến tài ”. Cùng với đó là thực hiện kết nối doanh nghiệp, doanh nhân họ Đồng trong và ngoài tỉnh tiến tới thành lập CLB Doanh nhân họ Đồng Nghệ Tĩnh để giúp đỡ và tạo hiệu quả trong kinh doanh, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp do Ban liên lạc Họ Đồng Việt Nam phát động…

Phát biểu tại Đại hội, PGS.TS.Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Trưởng ban thường trực BLL họ Đồng Việt Nam đã xúc động: Trải qua bao gian khó nhọc nhằn trong cuộc mưu sinh, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những người con họ Đồng Việt Nam nói chung và Nghệ Tĩnh nói riêng vẫn dựa vào nhau, đùm bọc nhau, vượt qua mọi khó khăn, để trụ vững và trường tồn trên quê hương mình.

"Phía trước là tương lai, tôi mong rằng hoạt động kết nối của họ Đồng Hà Tĩnh cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp thời gian qua, tổ chúc sinh hoạt thật sự có ý nghĩa, thiết thực; các thành viên cần chủ động kết nối, chủ động hỗ trợ giúp nhau trong cuộc sống; tự giác trên tất cả các lĩnh vực “PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc nhấn mạnh.

Đại hội đã bầu 09 đại biểu vào BLL Họ Đồng Nghệ Tĩnh nhiệm kỳ 2019-2024. GS.TS. Đại tá Đồng Xuân Thọ được trân trọng mời làm Chủ tịch danh dự; Doanh nhân Đồng Xuân Dũng được bầu làm Trưởng Ban liên lạc Họ Đồng Nghệ Tĩnh.

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn