Tin tức Họ Đồng
Khánh thành nhà thờ họ Đồng xã An Hồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng
Cập nhật: Thứ hai, 12/9/2022 | 8:48:54 Sáng

Ngày 11/9, dòng họ Đồng ở xã An Hồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng tổ chức lễ khánh thành nhà thờ họ Đồng.

 

 

tm-img-alt

Tới tham dự buổi lễ có đại diện Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam; Ban liên lạc họ Đồng thành phố Hải Phòng; Đại diện các nhánh, chi tộc họ Đồng các quận, huyện, xã của TP.Hải Phòng; Đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng đông đảo con cháu dòng tộc họ Đồng xã An Hồng.

tm-img-alt

 

Theo báo cáo của Trưởng tộc Đồng Hồng Tô, họ Đồng xã An Hồng về đây lập nghiệp khoảng 300 năm, (11 đời ), với khoảng hơn 200 suất đinh, sống tập trung chủ yếu ở các thôn Lê Lác 1, Lê Lác 2.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của dòng họ cần có một địa điểm để hội tụ các thành viên con cháu dòng họ đi về, đồng thời cũng là thực hiện di nguyện của tổ tiên và nguyện vọng chính đáng của các thành viên trong dòng tộc, cùng với sự hiến tặng 300 m2 đất của Trưởng tộc Đồng Hồng Tô, ngày 8/10/2017, Hội đồng gia tộc họ Đồng xã An Hồng đã tổ chức khởi công, động thổ xây dựng nhà thờ họ. Đến tháng 12/2019, công trình nhà thờ họ cơ bản được hoàn thành.

tm-img-altNhà thờ xây dựng khang trang trên mảnh đất hiến tặng 300 m2 của Trưởng tộc Đồng Hồng Tô

 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên không thể tổ chức khánh thành được. Hội đồng gia tộc quyết định tổ chức khánh thành tâm linh một cách gọn nhẹ với mục đích nhập toàn bộ các chân linh tổ tiên ông bà, con cháu đã khuất về nhà thờ họ.

Kinh phí xây dựng và nội thất, đồ thờ khoảng gần 950 triệu đồng. Khoản kinh phí này là nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện của các thành viên, con cháu trong dòng tộc họ Đồng xã An Hồng.

Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của con cháu dòng họ Đồng xã An Hồng nói riêng và họ Đồng thành phố Hải Phòng nói chung. 

tm-img-altCháu Đồng Văn Toàn, hậu duệ đời thứ 10 của dòng họ Đồng xã An Hồng phát biểu trong niềm xúc động và tự hào tại lễ khánh thành nhà thờ họ

 

Cháu Đồng Văn Toàn, là hậu duệ đời thứ 10 của dòng họ Đồng xã An Hồng chia sẻ: " Cháu thật xúc động và tự hào khi mà ngay lúc này, được đứng trước ngôi từ Đường họ Đồng đã hoàn thiện, khang trang, trở thành niềm tự hào của tất cả mọi thành viên trong dòng họ. Anh em con cháu trong họ, đặc biệt xin ngưỡng mộ và cảm phục gia đình bác Trưởng tộc Đồng Hồng Tô đã vì tổ nghiệp, vì dòng họ mà đã hiến đất, gương mẫu đóng góp, cung tiến phần hơn so với các thành viên trong họ. Là lớp người đi sau, cháu xin hứa sẽ cố gắng học tập, phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ và mong muốn các thành viên nội, ngoại trong họ hãy xích lại gần nhau hơn nữa, cùng nhau đoàn kết, yêu thương, đùm bọc, sẻ chia. Người đi trước nêu gương, hướng dẫn các lớp thế hệ con cháu tiếp tục gìn giữ phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng tộc họ Đồng..."

tm-img-altCác đại biểu cắt băng khánh thành

Tại buổi lễ, các ông, bà đại diện cho Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam; Ban liên lạc họ Đồng thành phố Hải Phòng; đại diện Hội đồng gia tộc cắt băng khánh thành nhà thờ họ xã An Hồng và dâng hương tưởng nhớ tổ tiên, ông bà trong dòng họ Đồng.

Được biết, dòng tộc họ Đồng xã An Hồng rất tự hào vì nơi đây đã sinh ra một nhà thơ lục bát nổi tiếng của Việt Nam. Đó là Đồng Đức Bốn . Ông bắt đầu sáng tác thơ từ cuối những năm 1980, ông mất khi mới 58 tuổi (1948 - 2006). Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Rất nhiều công trình nghiên cứu, rất nhiều nhận xét, đánh giá về thơ lục bát Đồng Đức Bốn. Ông đoạt được nhiều giải thưởng của báo Văn nghệ, Tạp chí Văn nghệ Quân đội, báo Tiền Phong…


                                                                                     Đồng Xuân Thọ

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn