Người họ Đồng tiêu biểu
Giảng đường thứ sáu
Cập nhật: Thứ ba, 8/3/2016 | 2:06:23 Chiều

Đồng Mạnh Hùng (cựu sinh viên trường ĐH Đà Lạt) tốt nghiệp 5 bằng cử nhân, một bằng thạc sĩ, vừa nhận được giấy báo nhập học trường đại học thứ sáu.

 
Anh Đồng Mạnh Hùng

+ Định hướng nghề nghiệp

Tốt nghiệp ngành Toán – Tin trường ĐH Đà Lạt , Hùng nhận ra, đó không phải đam mê cuả mình. Anh tiếp tục thi và đậu vào ngành Kinh tế quốc tế, trường ĐH Ngoại thương (Cơ sở 2, TP. HCM). Tốt nghiệp năm 2000, anh mở doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện tử SAGOTECH, thành công khi nhận được nhiều giải thưởng chất lượng quốc gia. Không “ngủ quên trên chiến thắng, càng kinh doanh, Hùng càng nhận thấy bản thân thiếu kiến thức trong nhiều lĩnh vực. Sau khi thành công, anh quyết tâm dồn thời gian cho việc học . Năm 2011, anh thi đậu vào ngành Kinh doanh bất động sản, trường ĐH Tài chính – Marketing, hệ đào tạo chính quy 4 năm. Cùng thời gian đó, anh học Văn bằng 2, ngành tiếng Anh Thương mại, trường ĐH Mở TP. HCM và ngành Luật học, trường ĐH Luật TP. HCM. Sau đó, anh tiếp tục học cao hơn và lấy bằng Thạc sĩ Kinh doanh, hệ đào tạo tiếng Anh của trường ĐH Kinh tế TP. HCM. Đến tháng 1/2016, Hùng lại nhận được giấy báo nhập học ngành Báo chí, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Định hướng sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Luật Kinh tế, Hùng quan niệm : “Làm luật kinh tế mà không có kiến thức tổng quan về kinh tế và một số chuyên môn cụ thể thì không hiểu được bản chất , quy luật cuả nó mà áp dụng vào pháp luật”. Tiếng Anh quan trọng trong việc giao tiếp, nghiên cứu tài liệu nước ngoài trong thời hội nhập . Báo chí rất cần , bởi lẽ “dân luật” thì phải nói được, viết được . Đó là lý do anh chọn các ngành học ở các trường khác nhau.

+ Học là đam mê

Một số người cho rằng, Hùng chaỵ theo bằng cấp, “học lấy tiếng”. Nhưng anh chia sẻ: “Mình không “sưu tầm” bằng cấp mà muốn trang bị kiến thức lý luận nền tảng, kiến thức khoa học xã hội chung cho bậc học cao hơn. Chiến lược học tập cuả mình được xây dựng theo mô hình kim tự tháp. Kiến thức cơ bản nằm ở “đáy” và kiến thức chuyên sâu dần hẹp lại theo hướng lên trên. Tất cả những ngành mình học đều có mối liên hệ mật thiết với nhau, hỗ trợ nghề nghiệp cuả mình sau này ”. Trong tương lai, song song với việc nghiên cứu pháp luật, Hùng mong sẽ trở thành luật sư để trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Hiện tại, anh cộng tác viết bài và trả lời một số vấn đề pháp lý trên một số báo uy tín tại TP. HCM. Tháng 3/2016, Hùng sẽ dự thi Cao học Luật tại trường ĐH Luật TP. HCM. Sau đó, anh tập trung làm nghiên cứu sinh về Luật Kinh tế. Sau này, anh dự định tiếp tục học thêm Tâm lý học vì với anh, học là một niềm đam mê.

+ Hạn chế là lợi thế

Bốn năm học Toán – Tin ở trường ĐH Đà Lạt là bước đi đầu tiên giúp anh định hướng được nghề nghiệp. “Bốn năm đại học mới giúp mình biết điểm mạnh là gì để xác định hướng đi trong tương lai”, Hùng chia sẻ. Công việc kinh doanh không bận rộn, thời gian có sẵn nhưng tập trung vào việc học khá khó khăn, Hùng phải mất 3 tháng để xây dựng phương pháp học tập cho mình. Anh chủ động liên hệ làm việc nhóm, viết tiểu luận, làm bài thuyết trình trong quá trình học để tạo nên sự gần gũi. Tương tác thường xuyên với các bạn 9X khiến anh có được cái nhìn đa diện, mới mẻ trong nhiều lĩnh vực.

Đồng Mạnh Hùng đã có gia đình và 2 con nhỏ. Anh tâm sự, khó khăn lớn nhất là phân bổ thời gian hợp lý. Dù làm việc gì, anh luôn mang theo tài liệu, sách vở để có thể học mọi lúc, mọi nơi. “Việc học và kinh doanh của mình bổ sung cho nhau rất hiệu quả”, anh cho biết.

Theo Nguyên Nguyên /Báo Sinh viên Việt Nam.

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn