Người họ Đồng tiêu biểu
Bạc Liêu: Chuyện một gia đình có 6 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng
Cập nhật: Thứ hai, 19/7/2021 | 4:03:50 Chiều
Một gia đình tại huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu có đến 6 người là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, có mối quan hệ chị em dâu, con ruột, con dâu, cháu ruột.
 

Khâm phục!

Ông Lâm Hồ Sỹ - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu - cho biết: “Trong quá trình biên soạn cuốn sách “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Bạc Liêu”, tập 2 (xuất bản tháng 12.2020), tôi rất xúc động khi phát hiện gia đình có đến 6 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Tất cả đều ở xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Đây là vùng đất trước năm 1975 còn nhiều khó khăn, là vùng căn cứ cách mạng”.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Tăng Thị Mùi có một người con gái và 2 con dâu đều là Mẹ Việt Nam Anh hùng. Cụ thể, Mẹ Việt Nam Anh hùng Đồng Thị Tỉnh là con gái thứ ba của mẹ Mùi; hai con dâu đều là Mẹ Việt Nam Anh hùng gồm mẹ Lê Thị Nhãn và mẹ Nguyễn Thị Lâu. Ngoài ra, Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Danh là chị em dâu với Mẹ Việt Nam Anh hùng Tăng Thị Mùi. Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Danh có người con tên Đồng Thị Đức cũng được phong tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

 

Mẹ Việt Nam Anh hùng Tăng Thị Mùi có 6 người con (3 trai, 3 gái). Khi các con trưởng thành, mẹ động viên cho tham gia cách mạng. Chiến tranh khắc nghiệt, cả ba người con trai của mẹ lần lượt hy sinh khi làm nhiệm vụ. Liệt sĩ Đồng Minh Nhứt - Trưởng phòng hậu cần tỉnh Sóc Trăng - hy sinh ngày 27.7.1968. Liệt sĩ Đồng Văn Đính - Trưởng Ban binh vận xã Lộc Ninh, Bí thư Đảng ủy Thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu - hy sinh năm 1969. Liệt sĩ Đồng Văn Mão - Phó Chủ nhiệm hậu cần tỉnh Sóc Trăng - hy sinh ngày 29.9.1972.

Con gái thứ 3 của Mẹ Việt Nam Anh hùng Tăng Thị Mùi là Mẹ Việt Nam Anh hùng Đồng Thị Tỉnh có hai người con là liệt sĩ.

Bà Đồng Thị Huỳnh (70 tuổi, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) - con của Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Danh - kể: “ Cha, chú, anh tôi tham gia cách mạng từ rất sớm. Bọn địch biết nên bỏ quê đi đến tỉnh Sóc Trăng để xây dựng lực lượng. Trong đồng đội của cha tôi, có người chiêu hồi nên bị bắt, bị tù đày, có người bị giết chết”.

 

30.4 - ký ức khó quên

Xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu hiện nay là xã nông thôn mới. Đường từ huyện Hồng Dân đến UBND xã Vĩnh Lộc cứ 2 giờ là có xe buýt chạy ngang. Ông Trần Trung Hiếu - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân - cho hay: “Đời sống người dân tại xã đã khá hơn rất nhiều. Nhờ chuyển đổi sản xuất từ chuyên lúa sang mô hình lúa - tôm nên kinh tế của xã được nâng lên. Hiện tại, gia đình chính sách trong địa bàn có mức sống ổn định, nhiều gia đình chính sách là hộ khá, hộ giàu trong xã”.

Bà Đồng Thị Huỳnh - con Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Danh - chia sẻ: “Bây giờ có cuộc sống ổn định, vui lắm rồi. Ngày trước, ăn cơm cũng không được yên thân vì địch bắn phá liên tục”.

Nói về ngày 30.4, bà Đồng Thị Huỳnh nhớ lại: “Bà con mừng lắm, tôi cũng rất mừng. Hôm đó, một tay tôi ẵm con, một tay dắt đứa nhỏ, bụng thì mang bầu đi từ khu căn cứ ra thị trấn Ngan Dừa cách 7km để dự mít tinh”.

Chiến tranh đã lùi xa, những mất mát, đau thương cũng đã vơi dần theo năm tháng. Những gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Đối với bà Huỳnh, đất nước, quê hương đổi mới ngày càng tươi đẹp hơn là điều vui nhất.

Theo NHẬT HỒ/Báo Lao động

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn