Người họ Đồng tiêu biểu
NSƯT Đồng Thị Tuyết Thanh được đề nghị phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân
Cập nhật: Thứ năm, 19/8/2021 | 8:48:10 Sáng

NSƯT Đồng Thị Tuyết Thanh, nguyên diễn viên hát Đoàn Ca nhạc Đài TNVN (nay là Nhà hát Đài TNVN) vừa được đề nghị phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân 2021.

 
Nghệ sĩ ưu tú Đồng Thị Tuyết Thanh

Nghệ sĩ ưu tú Đồng Thị Tuyết Thanh, sinh năm 1942, (tên thường gọi là Tuyết Thanh), nguyên quán thuộc nhánh họ Đồng ở Liên Xương, huyện Vụ Bản, Nam Định. Bà đã được sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.

Bà là giọng ca nổi tiếng trên làn sóng Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam giai đoạn 1965-1990, có vị trí trong số những giọng ca tiểu biểu của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.

Bà nổi tiếng với các ca khúc mang phong cách chính ca, trong vị trí giọng ca chính (solist) lẫn lĩnh xướng của đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Bà nằm trong số Top 10 ca sĩ nổi bật của nhạc đỏ. Bà được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú đợt 2 năm 1988 theo quyết định của Hội đồng Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Nghệ sĩ ưu tú  Đồng Thị Tuyết Thanh thành công trong nhiều thể loại, từ nhạc đỏ đến nhạc dân ca. Những tác phẩm bà thể hiện để lại dấu ấn đậm nét về một giọng ca có âm sắc thanh tú, thể loại đề tài đa dạng và khả năng chinh phục các cao độ mãnh liệt. Nhiều bài hát bà thể hiện đầu tiên đã trở thành dấu ấn kinh điển như Bài ca Hà Nội (Vũ Thanh, 1966), Nổi trống lên rừng núi ơi (Hoàng Vân, 1965), Tiếng hò trên đất Nghệ An (Tân Huyền, 1964), Miền Nam nhớ mãi ơn Người (Lưu Cầu, 1969), Bài ca phụ nữ Việt Nam (Nguyễn Văn Tý, 1970), Bến cảng quê hương tôi (Hồ Bắc, 1968), Như có Bác trong ngày vui đại thắng (Phạm Tuyên, 1975, song ca cùng Đặng Hùng). Một số bài hát nổi tiếng thường được chính Tuyết Thanh hát ngay sau khi nhạc sĩ sáng tác xong, đáp ứng tính thời sự cũng như được hoàn thiện thêm sau đó.

Tuyết Thanh - Một giọng hát cao vút, đầy "lửa" từng làm rung động hàng triệu trái tim khán thính giả của Đài Tiếng nói Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc cũng như hàng vạn chiến sĩ trên mặt trận. Bà cũng là một trong những giọng ca thu âm nhiều nhất của nhạc đỏ.Trong một lần phỏng vấn của Đài truyền hình Việt Nam, bà cho biết có năm từng thu tới 600 ca khúc. Hiện nhiều bản thu vẫn được phát sóng và chia sẻ trên các trang nhạc đỏ...
Điều vinh dự nhất trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của NSƯT Tuyết Thanh là nhiều lần được hát phục vụ Bác Hồ trong những năm cuối đời của Người. Ca khúc Tuyết Thanh thường xuyên hát cho Bác nghe là "Tiếng hò trên đất Nghệ An" của nhạc sĩ Tân Huyền. Ấn tượng của NSƯT Tuyết Thanh về Bác ngày đó vẫn rất đậm nét. Khi đó, Bác thường mặc bộ quần áo nâu giản dị, chăm chú nghe hát. Dù sức khỏe yếu nhưng mỗi lần ca sĩ hát xong, Bác lại gọi vào tặng kẹo, hỏi han ân cần về đời sống: "Lương như vậy các cháu có đói không?", "Chú Trần Lâm có lo được đời sống cho các cháu không?" (nhà báo Trần Lâm khi ấy là Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam). Rồi Người rơi nước mắt khi biết cuộc sống của các nghệ sĩ khi đó còn rất nhiều khó khăn, thiệt thòi...

Tình yêu với nghệ thuật, sự thông minh, tinh ý nhưng trên tất cả là quá trình khổ luyện đã giúp Tuyết Thanh từ một ca sĩ hát trong dân đồng ca trở thành một trong những solist của Đoàn Ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam. Giờ đây, khi đã lùi xa phòng thu, xa ánh đèn sân khấu, nhưng những kỷ niệm đẹp của một thời sôi nổi, cống hiến hết mình cho âm nhạc, cho cuộc chiến đấu vẫn trở đi trở lại trong những giấc mơ của bà. Đời người nghệ sĩ, cái còn lại cuối cùng có chăng là tình yêu của khán giả, là những hồi ức đã trở thành những ám ảnh khôn nguôi. Bà bảo, giờ đây, có lúc nằm nghĩ ngợi, những tháng ngày qua như một cuốn phim trôi qua trước mắt. Tưởng rất gần nhưng cũng đã xa xôi từ thuở nào.

Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam xin chúc mừng Nghệ sĩ ưu tú Đồng Thị Tuyết Thanh./.

TS.Đồng Xuân Thụ
Tổng Thư ký Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn