Việc họ Xưa và Nay
Dựng một đài hoa mãi lưu danh họ Đồng...
Cập nhật: Thứ ba, 28/3/2017 | 8:35:29 Sáng

 

Lễ hội truyền thống cầu quốc thái dân an, tưởng niệm 687 Trúc lâm đệ nhị Tổ Pháp loa niết bàn và tưởng nhớ Tổ tiên họ Đồng Việt Nam tổ chức vào ngày 26.3.2017 đã kết thúc tốt đẹp với sự hân hoan và sâu lắng của hàng nghìn con cháu họ Đồng từ khắp mọi miền của Tổ quốc tụ hội về đây dâng nén tâm hương tri ân tiên tổ.

 

 

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, hàng nghìn bà con cùng chắp tay hướng tâm về bàn thờ tiên tổ nguyện cầu phước đức tổ tiên, bình an dòng tộc. Hòa vào dòng chảy tâm linh hướng tâm về nguồn cội mà thấy lòng nhẹ nhàng bình thản.

Ai cũng tự hào về dòng tộc họ Đồng của mình, tôi cũng vậy và hơn thế nữa, tôi rất tự hào đang được sống và hòa mình cùng một thế hệ con cháu biết đồng lòng hướng về nguồn cội, tri ân tiên tổ, đoàn kết thân thương, nắm chặt tay nhau cùng dựng xây dòng tộc họ Đồng ngày càng phát triển vững mạnh. Hòa mình vào trong không khí vui tươi đầm ấm tình dòng tộc, những người con xa lạ đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, có nhiều người chưa một lần gặp mặt, chưa một lần quen biết bỗng trở nên yêu thương thân thiện, những cái bắt tay, những lời giới thiệu nhẹ nhàng đơn sơ và những lời chào hỏi giản dị: Chào bác, chào anh, chào chị họ Đồng… những tiếng gọi trìu mến: Anh họ ơi .., chị họ ơi...sao mà thân thương ấm áp tình người đến vậy. Trong suốt buổi gặp mặt, nhìn đâu đâu từ các cháu nhỏ đến các cụ gần trăm tuổi cũng chỉ thấy những khuôn mặt tươi vui, những nụ cười rạng rỡ, tuyệt nhiên không tìm thấy một nét phiền toái, một lời kêu ca. Nét đẹp văn hóa ở mỗi con người đã được khơi nguồn và đánh thức từ tinh thần dòng tộc.

Trong suốt buổi gặp mặt, bài ca họ Đồng Việt Nam luôn vang lên, tôi lắng nghe từng câu từng chữ, thật ý nghĩa . Lời ca cứ thấm dần vào tôi “ Tự hào hôm nay cháu con đang vượt lên, Dựng một đài hoa mãi lưu danh họ Đồng " đã làm trái tim tôi thổn thức!.

Suốt quá trình hoạt động kết nối dòng tộc, chung tay góp sức làm tốt công tác tương thân tương ái…. những người thân, gia đình và bạn bè luôn hỗ trợ, động viên và khen ngợi, coi đây là việc làm thiện nguyện với dòng tộc, là công đức, là tích tụ phước đức cho đời sau. Nhưng không, không dừng lại ở đó đến với buổi họp mặt này tôi thấy mình nhỏ bé, đã thật sự làm thay đổi sâu xa trong tâm tưởng của tôi.

Cháy bỏng, sôi nổi trong các hoạt động kết nối dòng tộc, tôi nguyện cùng các thế hệ con cháu Họ Đồng Việt Nam chung tay xây dựng dòng tộc Họ Đồng Việt Nam vững mạnh, để sao cho xứng đáng “...Một đài hoa mãi lưu danh họ Đồng"


Đồng Hoài Dương

Họ Đồng xã Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn