Gương sáng Họ Đồng
Tết "xôm" của một nông dân triệu phú
Cập nhật: Thứ tư, 17/2/2016 | 8:18:28 Sáng
Nhân dịp đầu xuân mới Bính Thân 2016, Ban biên tập Trang thông tin Họ Đồng Việt Nam xin trân trọng giới thiệu "Triệu phú nông dân" là người họ Đồng ở Quảng Yên, Quảng Ninh.
 

Xuân năm nay với gia đình ông Đồng Quang Cường, thôn Cẩm Luỹ, xã Cẩm La (TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) thật ý nghĩa và đặc biệt. Đến thăm trang trại tổng hợp của gia đình ông Đồng Quang Cường vào ngày cận kề Tết Nguyên đán, chúng tôi thấy rõ sự tất bật của gia chủ khi đang chuẩn bị những mặt hàng nông sản xuất ra thị trường vào dịp Tết. Phải chờ mất hơn 20 phút kiểm đếm số trứng vịt bán cho thương lái xong, chúng tôi được ông Cường dẫn đi mục sở thị mô hình trang trại tổng hợp của gia đình.

Trang trại tổng hợp của ông Cường gồm trồng trọt (rau, cây cảnh), trại nuôi vịt, ao thả cá. Vừa dẫn chúng tôi ra thăm vườn, ông Cường kể, vào khoảng những năm 90 thế kỷ trước, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 1994, gia đình ông bắt đầu thuê lại vùng đất hoang hoá rộng gần 2ha của xã để bắt tay vào công việc phát triển trang trại. Lúc đó, vợ chồng ông mất khá nhiều công sức đào ao, đắp bờ, cải tạo ruộng đất, vật đất tôn ruộng, tạo nền làm chuồng trại nuôi đàn lợn, gà, bò, hình thành ao cá như bây giờ. Giai đoạn đầu chăn nuôi gia đình ông gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm, dịch bệnh hoành hành và mưa lụt làm thất thu kinh tế. Thế nhưng những thất bại đầu tay đó không khiến ông nản lòng mà trái lại ông càng quyết tâm bám trụ với vùng đất này và tiếp tục tìm những hướng làm ăn mới. Từ chăn nuôi lợn, bò, đến cuối những năm 90, ông chuyển dần sang mô hình nuôi cá giống và trồng cây cảnh. Từ năm 2000 - 2010, lãi từ tiền cá giống, cây cảnh và các khoản thu khác, vợ chồng ông Cường để dành vốn đầu tư, cải tạo và mở rộng vườn, ao, chuồng.

Ông cho hay: “Phương châm của tôi là lấy ngắn nuôi dài, lời lãi đến đâu vợ chồng tôi dành vốn mở rộng trang trại sản xuất đến đó. Nhờ cách làm này mà mô hình trang trại đa canh của gia đình mới có được như ngày hôm nay”. Khoảng 3 năm trở lại đây, tận dụng mặt nước trong ao hồ, vợ chồng ông tiếp tục chuyển từ nuôi lợn thịt đầu tư sang nuôi vịt kết hợp với thả cá. Đặc biệt, đầu năm 2015, nhận thấy mô hình nuôi vịt mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông đầu tư hơn 1 tỷ đồng cho xây dựng hệ thống chuồng trại, mái che để chăn nuôi theo hướng hiện đại. Đây là mô hình nuôi vịt hiện đại có quy mô lớn đầu tiên tại TX Quảng Yên.

Theo ông Cường, dù mới thử nghiệm được gần 1 năm nhưng hiệu quả từ chăn nuôi hiện đại, hệ thống mái che khá rõ. Ưu điểm nó có thể bảo vệ đàn vịt cho dù bất cứ điều kiện thời tiết nào. Nhờ vậy mà đàn vịt phát triển nhanh, ít bị dịch bệnh. Hiện nay, tổng số đàn vịt trong trang trại ông đang nuôi là hơn 5.000 con. Ngoài ra, gia đình ông còn đầu tư thêm cả hệ thống máy ấp trứng vịt để cung cấp vịt giống cho thị trường và phục vụ chăn nuôi trong gia đình. Trung bình một năm gia đình ông xuất ra thị trường khoảng hơn 20.000 con vịt giống và thịt; 30.000 quả trứng vịt và gần 6 tấn cá. Nguồn thu trừ mọi chi phí đi, ông Cường có lãi hơn 600 triệu đồng/năm.

Được biết, mô hình trang trại tổng hợp của ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Theo Báo Quảng Ninh.

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn