Gương sáng Họ Đồng
Tấm gương thầy giáo trẻ Đồng Đức Thiện
Cập nhật: Thứ sáu, 16/9/2016 | 8:43:15 Sáng

Sở hữu một Website Luyện thi môn Hóa học cùng nhiều Blog học tập, tác giả của bộ sách có giá trị thực tiễn cao được Nhà xuất bản Giáo dục phát hành trên toàn quốc, chủ nhân của rất nhiều giấy khen vì những thành tích xuất sắc, đó là thầy giáo Đồng Đức Thiện, giáo viên giảng dạy môn Hóa học, trường THPT Tân Yên số 1. Tuy còn rất trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng thầy thật sự xứng đáng là điểm sáng, là tấm gương tiêu biểu về việc thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua của Ngành gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" theo Chỉ thị 03 - CT/TW của Bộ Chính trị, thực hiện cuộc vận động "Mỗi thày cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo".

 
Thầy Đồng Đức Thiện. Ảnh ST

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở một làng quê nghèo của xã Việt Lập, Tân Yên, Bắc Giang, suốt những tháng ngày ngồi trên ghế nhà trường, thày đã luôn thể hiện là người có ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên. Bước chân vào THPT Tân Yên số 1, dưới sự dìu dắt của các thày cô giáo, cậu học trò Thiện ngày đó bắt đầu "bén duyên" với môn Hóa học.

Giảng đường ĐHSP Thái Nguyên là mảnh đất màu mỡ để ươm mầm cho tình yêu ấy. Ngay khi còn là sinh viên, thày Thiện đã có những công trình nghiên cứu "nho nhỏ": Ứng dụng Công nghệ thông tin phân tích hàm lượng đất hiếm; Ứng dụng công nghệ thông tin phân tích hàm lượng Asen trong nước được thày cô và các bạn đánh giá cao, được nhận Học bổng Tài năng trẻ do Đoàn trường ĐH Thái Nguyên trao tặng.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp ĐHSP, thầy lên công tác tại trường THPT Sơn Động số 3. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu nghề và ngọn lửa đam mê môn Hóa học cùng khả năng sáng tạo, người thầy trẻ ấy đã khắc phục mọi khó khăn, vừa dạy học, vừa hình thành ý tưởng và bắt tay vào viết bộ sách về "Thực hành thí nghiệm Hóa học".

Năm năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người của huyện Sơn Động, liên tiếp trong các năm học: 2007 - 2008, 2008 - 2009, thầy được nhận Giấy khen của Chủ tịch LĐLĐ huyện Sơn Động. Năm học 2009 - 2010, được Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang tặng Giấy khen.

Tháng 8 năm 2011, thầy nhận Quyết định điều động công tác về tại mái trường THPT năm xưa từng theo học. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lí luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi", được sự động viên, ủng hộ của các thày cô giáo cũ, của đồng nghiệp, sự tín nhiệm của học sinh, bên cạnh công việc giảng dạy, thầy vừa tham gia Ban Chấp hành Đoàn trường, dạy bồi dưỡng đồng đội HSG, vừa tiếp tục hoàn thành công trình của mình. Tháng 8 năm 2012, bộ sách "Thực hành thí nghiệm Hóa học lớp 10, 11, 12" được nhà xuất bản Giáo dục chính thức phát hành trên phạm vi toàn quốc với số lượng là 16.000 bản, phục vụ thiết thực cho việc dạy - học môn Hóa trong các trường PT.

Website luyện thi Đại học môn Hóa học tại địa chỉ http://hoaphothong.orgcủa thày đến nay đã có 89.000 lượt người truy cập. Ngoài ra, thày còn sở hữu Blog http://hoaphothong.tk với lượt người truy cập là 1.600.000 cùng một số Blog học tập khác.

Ghi nhận những đóng góp ấy, tháng 01/2013, tại Hội nghị sơ kết học kì I và tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động "Mỗi thày cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", thầy được Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang tặng Giấy khen. Tháng 5/2013, trong Lễ Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 03 - CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", thầy vinh dự được BCH Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang tuyên dương là điển hình và nhận Cúp lưu niệm của LĐLĐ tỉnh.

Là một người giáo viên, thày luôn nghiêm túc và hoàn thành tốt công việc, khiêm tốn học hỏi, tận tụy với nghề nghiệp và học sinh. Là phó bí thư CĐGV, UV BCH Đoàn trường, thày gương mẫu, năng động và sáng tạo trong các hoạt động ngoại khóa.

Liên tục từ năm 2011 đến nay, thầy là một đảng viên tích cực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ngày 23/5,,gần 1000 học sinh Trường THPT Tân Yên số 1 đã xếp hình Tổ quốc Việt Nam cùng các quần đảo Tổ quốc, đó là: Hoàng Sa, Trường Sa, Phú Quốc và cùng nhau hô vang khẩu hiệu “Tổ quốc là trên hết”, “Hoàng Sa,Trường Sa là của Việt Nam”, “Chúng ta yêu hòa bình”. Ảnh : ST

Nói về người học trò cũ - nay là đồng nghiệp của mình, cô giáo Đỗ Thị Thơm, tổ trưởng tổ Hóa - Sinh tự hào: "Trước, Thiện là cậu học trò trầm tính, nhưng rất chỉn chu và luôn nỗ lực. Nay, Thiện là một giáo viên trẻ rất khiêm tốn, đầy ham mê nghiên cứu, sáng tạo, ham học hỏi, hết lòng vì công việc, vì đồng nghiệp, vì học trò". Với học sinh, khi nhắc đến người thày giản dị và luôn có nụ cười hiền hậu ấy, các em đều có chung một ấn tượng đẹp. Em Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh lớp 11A4, tâm sự: "Thầy rất nhiệt tình, thân thiện, quan tâm, ân cần chỉ bảo chúng em. Những bài tập khó, thầy giúp chúng em tìm ra nhiều lời giải hay, ngắn gọn. Chúng em luôn kính trọng, noi gương thầy".

Tuổi trẻ, sức trẻ, sự khiêm tốn, lòng yêu nghề và tâm niệm: "Tất cả vì học sinh thân yêu, dạy kiến thức lý thuyết và trang bị kiến thức thực tế cho các em, truyền cho các em niềm say mê môn Hóa học, định hướng nghề nghiệp để các em chọn lựa trường và có công việc phù hợp trong tương lai" chính là những nhân tố đem lại cho thày thành công trong công việc. 

Thầy giáo Đồng Đức Thiện xứng đáng là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, tiêu biểu cho phong trào Thanh niên làm theo lời Bác, không phụ sự tín nhiệm của đồng nghiệp, của học trò, của nhân dân Tân Yên nói riêng và sự nghiệp "trồng người" nói chung./.

Theo Báo Bắc Giang

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn