Gương sáng Họ Đồng
Anh Đồng Văn Hiệp-chủ trang trại nấm tiêu biểu
Cập nhật: Thứ ba, 27/9/2016 | 10:38:02 Sáng

Câu chuyện làm giàu của anh Đồng Văn Hiệp (SN 1981) ở thôn Khoát, xã Nghĩa Hưng, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) bắt đầu từ khóa học trồng nấm do Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức năm 2012.

 
Anh Đồng Văn Hiệp thường xuyên kiểm tra khu vực sản xuất nấm.

Thời điểm ấy, vợ chồng anh quẩn quanh với vài sào ruộng và nuôi gà vịt. Sau khi tham gia lớp học, anh đến thăm mô hình trồng nấm ở nhiều nơi trong tỉnh. Tạm ngừng chăn nuôi, anh mạnh dạn cải tạo 500m2 chuồng trại để làm lán trồng mộc nhĩ, nấm sò và nấm rơm. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, năm đầu tiên gia đình anh thu nhập hơn 100 triệu đồng. Nhận thấy đây là cơ hội để đưa kinh tế phát triển, năm 2014 anh tiếp tục đầu tư kinh phí, mở rộng trang trại. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, hơn 10 nghìn bịch nấm sinh trưởng tốt, mang lại lợi nhuận gần 200 triệu đồng. 

Năm 2015, tiếp nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho dự án trồng nấm, kết hợp với vốn vay khác, anh Hiệp xây dựng thêm nhà xưởng, lắp đặt nồi hơi, lò hấp thanh trùng nguyên liệu, băng tải, giàn phun tưới nấm tự động… Với mô hình trồng nấm khép kín, hiện đại, anh tiết giảm đáng kể ngày công lao động, hiệu quả sản xuất cao hơn hẳn. Từ 400 tấn nguyên liệu, sau một năm, gia đình anh thu hoạch gần 4 tấn mộc nhĩ khô, 20 tấn nấm sò, lợi nhuận đạt hơn 300 triệu đồng.

Theo anh Hiệp, kinh nghiệm để trồng nấm đạt năng suất cao, đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm là phải xử lý tốt nguyên liệu. Trước khi ủ, rơm rạ được ngâm trong nước vôi cho đủ ngấm, để ráo rồi đánh đống. Cấy giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn. Đồng thời luôn theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong nhà trồng nấm, không để quá nóng hoặc quá lạnh. Ngoài ra cũng cần chú ý đến khâu vệ sinh, khử trùng lán trại vì nấm là loài ưa môi trường trong lành, sạch sẽ.

Hiện tại, ngoài nhân lực của gia đình, cơ sở trồng nấm của anh Hiệp giải quyết việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương với  thu nhập 3,5 triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động mùa vụ. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Hiệp còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết cho những người có nhu cầu học nghề. Anh nói: "Mong muốn của tôi là nghề trồng nấm tiếp tục được nhân rộng để những người lao động ở nông thôn có hướng thoát nghèo, vươn lên làm giàu".

Là chủ của trang trại nấm quy mô lớn nhất nhì trong huyện với 3 nghìn m2 nhà xưởng, hằng ngày, anh Hiệp vẫn cần mẫn tìm hiểu kỹ thuật mới, ấp ủ ý tưởng tạo thêm nhiều loại nấm sạch cung cấp cho thị trường. Bằng ý chí, quyết tâm và sự nhạy bén, anh Đồng Văn Hiệp trở thành gương điển hình trong phát triển kinh tế của huyện Lạng Giang. 

Hoàng Thành/Báo Bắc Giang

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn