Gương sáng Họ Đồng
Vị Giáo sư đầu tiên của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Cập nhật: Thứ ba, 8/11/2016 | 2:43:24 Chiều

Giáo sư (GS) Đồng Xuân Thọ là một trong số 4 GS của lực lượng CAND vừa vinh dự được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS năm 2016.

 
GS Đồng Xuân Thọ nhận giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS năm 2016.

Đến thời điểm này, ông là GS đầu tiên của trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC), và cũng là GS đầu tiên của lực lượng Cảnh sát PCCC trên cả nước.

Là một cán bộ khoa học trưởng thành từ thực tiễn, GS Đồng Xuân Thọ luôn tâm niệm một điều rằng, chính con đường khoa học đã thúc đẩy ông phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành để phục vụ một cách hiệu quả nhất cho cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

GS Đồng Xuân Thọ sinh năm 1960, quê ở Đức Thọ, Hà Tĩnh, hiện đang công tác tại Trường Đại học PCCC, cơ sở tại phía Nam mới thành lập năm 2013. Sau khi tốt nghiệp Đại học CSND, hệ chính quy năm 1988, ông được phân công công tác tại Công an tỉnh Đồng Nai.

Sau 10 năm lăn lộn với thực tế và trải qua nhiều cương vị công tác ở các lĩnh vực khác nhau, GS Đồng Xuân Thọ đã trở lại mái trường xưa để hoàn thành bậc Cao học và Tiến sỹ. Năm 1999, ông bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ ngành Luật học.

Năm 2005, ông tiếp tục bảo vệ thành công luận án và được nhận bằng Tiến sỹ chuyên ngành Tội phạm học và điều tra tội phạm với đề tài “Nâng cao hiệu quả phát hiện điều tra của lực lượng Cảnh sát kinh tế đối với tội phạm trốn thuế trong lĩnh vực xuất-nhập khẩu”.

Từ năm 2006, GS Đồng Xuân Thọ là giáo viên thỉnh giảng của 6 trường đại học lớn trên toàn quốc, trong đó có 3 Học viện, trường CAND với các môn học  Pháp luật đại cương, Luật Kinh tế, Quản lý Nhà nước về an ninh trật tự...

Từ năm 2009 đến nay, ông đã hướng dẫn 5 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án, được cấp bằng tiến sỹ và trên 40 nghiên cứu sinh được cấp bằng thạc sỹ; Tham gia chấm hàng trăm luận văn cao học, hàng chục luận án tiến sỹ và được các cơ sở đào tạo đánh giá cao. Năm 2012, ông đã được phong PGS ngành Khoa học An ninh.

Tổng kết quá trình 10 năm nghiên cứu khoa học, đến nay, GS Đồng Xuân Thọ đã có 55 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí trong nước, xuất bản 6 cuốn sách bao gồm sách chuyên khảo, tham khảo, hướng dẫn và 2 giáo trình làm chủ biên, hiện đang được giảng dạy tại Học viện CSND.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác và nghiên cứu khoa học, GS Đồng Xuân Thọ 4 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương, trong đó có 3 Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba và 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

GS còn hai lần được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học năm 2012 và Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác hướng dẫn kỹ năng bơi, cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng xung kích là học viên các trường CAND năm 2015 và Bằng khen của Tổng cục Chính trị CAND năm 2016.

Trải lòng về những khó khăn, thuận lợi trên hành trình từ một cán bộ thực tiễn đến GS đầu tiên của lực lượng Cảnh sát PCCC, GS Đồng Xuân Thọ cho biết: Là Tiến sĩ, PGS trưởng thành từ thực tế, không nằm trong “biên chế” của các cơ sở đào tạo như Học viện, trường đại học, cơ sở nghiên cứu khoa học nên cái khó nhất của ông chính là làm sao sắp xếp, bố trí được thời gian lên lớp để làm tốt vai trò của giáo viên thỉnh giảng.

“Tranh thủ lên lớp vào ngày nghỉ và vào các buổi tối trong tuần vẫn không đủ, tôi đành phải sử dụng hết các ngày nghỉ phép trong năm để “bù đắp” vào lịch lên lớp và ởi các Hội đồng khoa học. Có những thời điểm kẹt cứng, đến một tuần dành một bữa ăn tối với gia đình mà cũng không thể sắp xếp nổi.

May mà vợ tôi là người đảm đang, tháo vát và giàu đức hy sinh nên mọi thứ vẫn được vuông tròn” - GS Đồng Xuân Thọ chia sẻ. Và với kinh nghiệm thực tiễn cùng với sự chủ động, khoa học trong phương pháp giảng dạy, ông đã vượt qua được những khó khăn của giáo viên thỉnh giảng thông thường.

Các bài giảng trên lớp của ông luôn được sinh viên hào hứng đón nhận và đánh giá cao vì sự nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tế, sự hấp dẫn thông qua các tình huống thực tiễn sống động.

Có một điều thú vị khác mà GS Đồng Xuân Thọ luôn xem đó là niềm vui, tự hào và hạnh phúc của mình, đó chính là sự tín nhiệm của nghiên cứu sinh đối với thầy cả về tư duy khoa học và đạo đức nhà giáo.

Chia sẻ với chúng tôi, một số nghiên cứu sinh được ông hướng dẫn và đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ đều có chung một nhận xét: “Lúc đầu mới nhận thông tin về thầy hướng dẫn, cảm giác hơi lo lắng vì không biết thầy là người thế nào. Tuy nhiên, được làm việc với thầy rồi mới thấy mình là người may mắn”.

Bí quyết khiến GS Đồng Xuân Thọ “được lòng” nghiên cứu sinh rất đơn giản. Đó chính là chia sẻ, đóng góp chất xám cho công trình của nghiên cứu sinh một cách tối đa và tiết kiệm chi phí cho nghiên cứu sinh đến mức tối thiểu...

Chia sẻ về định hướng nghiên cứu trong thời gian tới, GS Đồng Xuân Thọ cho biết: Từ năm 2014 đến nay, ông được phân công về công tác tại Trường Đại học PCCC.

Đây là một lĩnh vực khó và tương đối mới mẻ so với những “sở trường” mà ông đã “định vị” được trong suốt thời gian công tác thực tế và nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên, sau 2 năm về “sống chung” dưới mái nhà trường Đại học PCCC, ông đã bước đầu “nhận diện” được một số vấn đề cốt lõi trong lĩnh vực quản lý nhà nước về PCCC.

Do vậy, đây cũng sẽ là một trong những vấn đề trọng tâm mà ông sẽ tiếp tục ưu tiên nghiên cứu nhằm hoàn thiện thành chuyên đề mới, bổ sung cho công tác lý luận của lực lượng Công an.

Đồng thời, sẽ mang hết trí tuệ và tâm huyết để giảng dạy và hướng dẫn, đào tạo thêm nhiều tiến sỹ cho lực lượng Cảnh sát PCCC, xứng đáng với vai trò là GS đầu tiên của lực lượng Cảnh sát PCCC.

Theo Huyền Thanh/CAND

 

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn