Gương sáng Họ Đồng
Gia Lai: Nặng lòng với bệnh nhân tâm thần
Cập nhật: Thứ ba, 19/3/2019 | 9:03:24 Sáng

Từ một bệnh nhân tâm thần phân liệt, sức khỏe suy kiệt do bị xích vào gốc cây mặc mưa gió, chỉ sau hơn nửa năm được đón về Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh Gia Lai chăm sóc và chữa bệnh, anh Siu Glém (SN 1983, làng Nút Riêng, xã Al Bá, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã dần lành bệnh để sớm hòa nhập cộng đồng.

Trong buổi thăm khám định kỳ cho các bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh mới đây, chứng kiến sự hồi phục nhanh chóng của bệnh nhân Siu Glém, bác sĩ Đồng Vĩnh Thanh-Trưởng khoa Điều trị nam, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh) hết sức phấn khởi: “Nếu trước đây bệnh nhân không giao tiếp với mọi người, không nhận biết được xung quanh, thường xuyên kích động, la hét, không tự chăm sóc được bản thân… thì nay đã biết tự chăm sóc mình, nhận biết được, giao tiếp với mọi người và biết phụ giúp các nhân viên tại trung tâm một số việc vặt”.
 
Bác sĩ thăm khám, động viên anh Siu Glém. Ảnh: N.N
Bác sĩ thăm khám, động viên anh Siu Glém. Ảnh: N.N
 
Bác sĩ Thanh cũng là một trong những người đầu tiên phát hiện ra hoàn cảnh đáng thương của anh Siu Glém. Anh kể: “Đầu tháng 6-2018, trong đợt đi kiểm tra, khảo sát về bệnh tâm thần tại cộng đồng ở huyện Chư Sê, chúng tôi được mạng lưới y tế cơ sở báo cáo trường hợp của anh Glém và quyết định đến tận nơi để kiểm tra. Khi đến thì thấy anh Glém bị xích vào trụ bê tông trong một chiếc lán tạm bợ, tâm trạng luôn bị kích động, không tự chủ và 2 bàn tay thì lở loét vì liên tục tìm cách thoát thân. Gia đình anh Glém vô cùng khó khăn, neo đơn; mẹ già không thể đảm đương việc chăm sóc cũng như không có điều kiện đưa anh đi khám-chữa bệnh...”.
 

Bác sĩ Đồng Vĩnh Thanh-Trưởng khoa Điều trị nam, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh): “Bệnh tâm thần phân liệt là một thể bệnh rất nặng nhưng vẫn có thể chữa. Tuy nhiên, điều đáng buồn là một bộ phận người dân vẫn còn tin vào các hủ tục, mê tín dị đoan dẫn đến người bệnh không được chữa trị kịp thời… Vì vậy cần nhận thức đúng, đưa người bệnh đi điều trị kịp thời, bên cạnh đó quan tâm chăm sóc giúp người bệnh mau chóng khỏi bệnh”. 
 

Các bác sĩ sau đó đã vận động tháo xích cho bệnh nhân, phối hợp với chính quyền địa phương để cùng đưa bệnh nhân đi điều trị. Xét thấy hoàn cảnh khó khăn, không ai chăm sóc nên địa phương đã làm thủ tục đưa anh Glém vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh để được chăm sóc, nuôi dưỡng và chữa bệnh. Chỉ sau một thời gian, bệnh tình của anh Glém dần ổn định nhờ sự tận tâm chăm sóc, điều trị của những người làm công tác xã hội tại trung tâm. Bà Nông Thị Châm-Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh-chia sẻ: “Khi mới vào đây, anh Glém không tự chăm sóc được bản thân nên các nhân viên phải phụ giúp cả chuyện tắm giặt, ăn uống. Bây giờ thấy tình trạng của anh tốt lên, mọi người ai cũng vui lắm”.
 
Do thiếu hiểu biết cộng thêm tập tục lạc hậu, nhiều bệnh nhân tâm thần phân liệt bị gia đình cho là trúng tà, ma nhập… nên thay vì cho đi chữa bệnh đã bị nhốt, bị xa lánh và không được chăm sóc chu đáo, điều trị đúng cách. Y sĩ Đỗ Văn Tung-Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh-cho biết: Ngoài các cháu mồ côi, trẻ khuyết tật, người già neo đơn, hiện Trung tâm đang chăm sóc cho 18 bệnh nhân tâm thần. Định kỳ hàng tháng, Trung tâm phối hợp với Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh để khám, cấp thuốc cho bệnh nhân. Các bệnh nhân phần lớn từ các huyện đưa lên, là người lang thang hoặc gia đình đặc biệt khó khăn; một số trường hợp được Trung tâm phát hiện như anh Minh Nhất Hảo (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ). “Ban đầu, chúng tôi đi xác minh một trường hợp khó khăn khác, nhưng sau đó tình cờ phát hiện ra anh Hảo. Do bị tâm thần phân liệt nên anh Hảo bị gia đình nhốt trong một căn lều khoảng 4 m2, mọi sinh hoạt đều trong không gian chật hẹp, ẩm thấp, rất đáng thương. Chúng tôi đã báo cáo về trường hợp này và được đồng ý cho làm thủ tục đón anh về Trung tâm. Đến nay, anh Hảo đã ổn định và được chăm sóc tốt”-y sĩ Tung kể.
 
Không may mắn như anh Hảo, khi được đưa lên Trung tâm để chăm sóc và điều trị bệnh tâm thần phân liệt, anh Đinh H'Nhơn (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) đã bị tàn tật, không đi đứng được do bị cùm lâu ngày. “Qua thời gian điều trị, bệnh tình của anh H'Nhơn đã có chuyển biến tốt, có thể vận động bằng cách lết đi. Chúng tôi sẽ tích cực vật lý trị liệu, hy vọng anh có thể đi đứng lại bình thường như trước”-y sĩ Tung thông tin thêm.
 
 NHƯ NGUYỆN
(Báo Gia Lai)
   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn