Đền thờ - Từ đường
Kiêng kỵ phải tránh khi xây nhà thờ họ nếu không muốn làm ăn lụn bại
Cập nhật: Thứ tư, 14/9/2016 | 2:08:24 Chiều

Đôi khi có những thế nhà rất thịnh nhưng ban thờ đặt vào cung không thịnh thì hiệu quả phong thủy đã giảm đi 50%, nếu không biết về phong thủy đại cục để sắp đặt địa hình xung quanh thì có khi nhà hướng rất tốt về phong thủy lại trở thành xấu

Kính gửi chuyên gia phong thủy Hoàng Trà! Dòng họ tôi có một ngôi nhà thờ tổ tiên đã xuống cấp. Sau khi bàn bạc, tất cả thống nhất xây lại. Nhưng do hướng nhà thờ không hợp với bất kỳ anh em nào thì liệu ai có thể đứng ra lấy tên động thổ? Hơn thế, người được tuổi xây nhà năm 2016 thì lại phạm hướng Tuyệt mệnh theo hướng nhà thờ. Thứ nữa việc chọn ngày tháng động thổ xây dựng hiện cũng chưa thống nhất được, do mỗi thầy xem một ý.

Nói qua về kết cấu thì nhà thờ cũ của dòng họ tôi gồm 5 gian. Qua mấy lần sửa chữa quy mô còn lại 3 gian, hai gian bên giờ làm sân. Một vài ý kiến muốn xây lại nhà thờ 3 gian với móng mới và dùng lại hệ thống cột và xà – con chồng và toàn bộ hệ gỗ cũ, rồi lợp ngói mới; vị trí nhà thờ đặt gọn vào một khu. Sau đó xây dựng một ngôi nhà 2 tầng, tầng 1 làm bếp và phòng ăn lớn khi có việc lớn của họ, trên tầng hai là không gian ngủ và sinh hoạt của con cháu khi ở xa về. Giải pháp thứ hai là cải tạo nâng cấp 3 gian nhà cũ lại và xây nối thêm hai gian ở hai bên thành 5 gian gần giống như ngày xưa, một bên làm bếp và ăn, một bên phòng ngủ có 02 giường. Vậy, giải pháp nào thì hợp lý?

Độc giả Phan Thanh Liêm (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng)

Trả lời:

Hiện nay, đa số mọi người đều được tiếp xúc với kiến thức phong thủy, nhưng mới chỉ ở tầm kiến thức phong thủy căn bản của Bát trạch. Khi xây nhà đều lấy tuổi gia chủ để định hướng tốt xấu, nếu hướng nhà phạm vào Tuyệt mạng – Ngũ quỷ - Họa hại là nhà đó không tốt theo phong thủy. Khi gặp vấn đề phức tạp hơn và khó hơn, giống như trường hợp xây nhà thờ họ của gia đình anh Phan Thanh Liêm, thì không biết nên áp dụng phong thủy ra sao cho hợp lý.

Như vậy, khi xây dựng một công trình hay một ngôi nhà thuộc sở hữu chung thì phong thủy dựa vào tuổi để tính tốt xấu không dùng được. Do đó, nhiều người cứ thiết kế và xây theo hiện trạng lô đất, với tư duy làm sao tốt nhất về công năng sử dụng và hợp lý về giao thông. Điều này cũng không hợp lý. Luận theo phái Loan Đầu thì trước khi thiết kế và xây dựng một hay nhiều công trình trên một khu đất lớn, người ta phải khảo sát đo đạc địa hình hiện trạng, để định cuộc cho khu đất: Phía nào có sơn, phía nào có thủy, huyệt tốt và huyệt xấu của lô đất ở đâu, tính đại cục thình để đắp đồi và đặt non bộ ở đâu, khu vực nào trồng cây cổ thụ, khu vực nào đào ao hay làm hồ cảnh hoặc bể cá cảnh. Luận theo Khí thì phải đến đất cảm nhận khí của khu đất, khí của khu đất đó đang trong thời kỳ sinh vượng tử tuyệt ra sao, hóa giải và kích phong thủy như nào? Xem gió thổi tới từ phương nào, có bị nắn hướng gió do địa hình và công trình hiện trạng hay không. Khi xây dựng thì đặt các công trình ở vị trí nào, non bộ và trồng hàng cây để nắn hướng gió ra sao? Vào năm khởi công xây dựng thì với hiện trạng khu đất có thể đặt công trình theo những hướng nào, tính toán đại cục của từng hướng liên quan đến toàn khu đất, chọn xem hướng nào thịnh hướng nào suy, từng hướng của công trình thịnh được bao lâu và nếu suy thì bao giờ hết.


Hình ảnh tham khảo mẫu nhà 5 gian

Hình ảnh tham khảo mẫu nhà 5 gian

Thiết kế nhà thờ theo phong thủy cũng trình tự như trên, không có căn cứ theo tuổi của ai hết. Phải dựa trên toàn khu đất có thể đặt những hướng nào tốt, nếu hướng hiện trạng của nhà thờ tốt thì xây sửa trên nền hiện trạng, còn nếu không tốt thì xoay hướng được không, có xoay cũng phải hợp lý trên hiện trạng và không xoay chéo quá. Nếu không được thì có thể đặt sang chỗ mới, thì phải tính toán để so sánh thiệt hơn với vị trí cũ. Chọn được vị và hướng rồi nhưng quan trọng là phải xem xét vị trí đặt ban thờ đã vào cung tốt hay chưa, hướng ban thờ đã thịnh hay chưa. Đôi khi có những thế nhà rất thịnh nhưng ban thờ đặt vào cung không thịnh thì hiệu quả phong thủy đã giảm đi 50%, nếu không biết về phong thủy đại cục để sắp đặt địa hình xung quanh thì có khi nhà hướng rất tốt về phong thủy lại trở thành xấu. Nếu trong nhà thờ lại bố trí cả giường ngủ cho gia chủ nữa thì giường ngủ đã đặt vào cung thịnh chưa, phương vị giường ngủ có phải là phương vị dụng thần hay hỷ thần đối với Ngũ hành bản mệnh tính theo Tứ trụ hay chưa, rồi sắp đặt công năng để được hướng giường tốt nhất.

Qua sự phân tích ở trên để anh Phan Thanh Liêm và mọi người hiểu xây dựng nhà ở là đơn vị nhỏ nhất hay nhà thờ họ hoặc những đơn vị ở lớn hơn là khu dân cư, khu đô thị thì phong thủy không tính theo tuổi của cá nhân. Mà phải tính toán tổng thể từ đại cục, chọn ra được phương vị và phương hướng tốt nhất, sau rồi tùy theo mục đích sử dụng và người nào sử dụng để đặt phong thủy nhân vào phong thủy Thiên Địa cho hòa hợp và phù cho bản mệnh của người đó nhất. Như vậy dù hướng nhà có phạm Tuyệt mệnh – Ngũ quỷ - Họa hại với tất cả anh em thì cũng không sao.

Xem tuổi xây nhà là một phần kiến thức nhỏ trong phong thủy xem Nhân trong tổng thể của Thiên Địa Nhân. Khi xem tuổi người có được năm để đứng động thổ không thì kỵ nhất là Kim lâu, thứ hai là kỵ Thái tuế, thứ ba kỵ Tam sát – Ngũ hoàng, thứ đến mới đến Hoang ốc hoặc Tam tai. Như vậy người được tuổi xây nhà năm 2016 thì hướng nhà thờ lại phạm Tuyệt mệnh, đứng động thổ cũng không sao hết.

Nói đến xem ngày hiện nay có đến 10 cách, mỗi cách xem sẽ dùng cho một lĩnh vực khác nhau, chứ không phải một việc nào đó mà áp dụng tốt theo 10 cách xem ngày, một năm chỉ có 1 đến 2 ngày tốt đủ theo các tiêu chí mà thôi. Thứ nhất khi xem ngày động thổ người ta chọn theo tiêu chí chung nhất để được một ngày đẹp hoặc một ngày bình thường, miễn là không xấu; tiêu chí này là xem theo Thiên. Thứ hai khi chọn ngày là phải xem đất đó vào năm nay có bị phạm Thái tuế - Ngũ hoàng – Tam địa sát hay không, ở đẳng cấp cao người ta còn xem tinh bàn của nhà đó theo phong thủy thịnh hay suy, từ đó có nên xây hay không; tiêu chí này là xem cho Địa. Thứ ba sau khi chọn được theo Thiên Địa rồi thì xem tuổi chủ nhà có phạm Kim lâu và các tiêu chí khác hay không, nếu không được thì mượn tuổi người khác để đứng động thổ xây nhà, nếu thầy giỏi họ sẽ giải lá số Tứ trụ của người đứng động thổ, để tính toán xem người đó có bị trong vận xấu và năm xấu không, có khắc chủ nhà hay không, rồi mới quyết định cho động thổ. Như vậy, việc xem ngày động thổ phải giỏi cả về phong thủy - lá số Tứ trụ và các kiến thức xem ngày khác nữa.

Về việc xây dựng nhà thờ của anh Liêm thì không được dùng phương án một là chuyển nhà thờ gọn vào một góc. Vì trước đây, nhà của các cụ đang ở chính ngôi chính diện của khu đất, bây giờ xây lại cho các cụ vào một góc là không còn thịnh. Hơn nữa lại muốn xây một nhà 2 tầng khác để ở như thế là không ổn, vì phòng ngủ và sinh hoạt ở trên tầng 2 phải có vệ sinh thì mới tiện dụng, nhưng có vệ sinh thì lại phạm về phong thủy, do trong khuôn viên khu đất nhà thờ lại có vệ sinh ở trên cao mà nhà thờ lại một tầng. Anh nên cho xây dựng theo phương án 2 là cải tạo lại thành nhà 5 gian kiểu cổ, phương án mặt bằng sơ bộ (hình 2).

Trên đây là tư vấn tổng quan về kiến thức phong thủy liên quan đến việc xây nhà thờ chi và giải pháp phương án kiến trúc mặt bằng nhà thờ cho anh Phan văn Liêm. Chúc anh thành đạt để hướng về xây dựng cho tổ tiên và dòng họ.

Theo Chuyên gia PT Hoàng Trà/Báo Gia đình & Xã hội

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn