Đền thờ - Từ đường
Khánh thành ngôi Từ đường họ Đồng An Hồng, An Dương, Hải Phòng
Cập nhật: Thứ sáu, 16/10/2020 | 2:12:15 Chiều

Nhân dịp họ Đồng xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng hoàn thành ngôi Từ đường. Họ Đồng Hải Phòng trân trọng giới thiệu đôi nét về chi họ và quá trình chuẩn bị, thi công xây dựng ngôi Từ đường quý báu này.

 

Giới thiệu về họ Đồng xã An Hồng

Họ Đồng xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng là một trong hàng trăm chi tộc thuộc họ Đồng Việt Nam. Dòng họ được hình thành và phát triển từ lâu đời, trải qua nhiều thế hệ, nhiều thăng trầm, khó khăn, gian khổ song những người con của họ Đồng xã An Hồng vẫn vượt qua, trụ vững, trường tồn và phát triển đến ngày nay.

Họ Đồng xã An Hồng hiện sinh sống phân bố ở 6 trên 9 thôn thuộc địa bàn xã An Hồng, ngoài ra một số hộ gia đình định cư tại quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng; huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và thành phố Hà Nội.

Hiện tại dòng họ có 4 ngành, 8 chi và 15 nhánh, với  tổng số nhân khẩu là 559 người, số suất đinh là 232 người. Dòng họ đã thành lập Hội đồng gia tộc từ năm 2013 gồm 14 thành viên và được phân bổ đều ở các chi, các ngành. Hội đồng gia tộc đã xây dựng quy chế hoạt động và được gửi đến tận các gia đình để cùng nhau thực hiện.

Thời kỳ phong kiến, trong Dòng họ có hai cụ làm đến chức Lý trưởng. Thời kỳ xây dựng XHCN ở miền Bắc, trong họ có một ông làm Bí thư Đảng ủy xã 2 khóa (10 năm); Dòng họ hiện có số thành viên là kỹ sư, cử nhân là 30 người; Phó giám đốc doanh nghiệp 02 người, có 01 người làm Đồn trưởng Đồn biên phòng huyện Côn Đảo; Dòng họ rất vinh dự và tự hào sản sinh ra người con ưu tú đó là nhà thơ Đồng Đức Bốn. Trong công cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chống Trung Quốc và chống Pôn Pốt xâm lược, Dòng họ đã có 72 người tham gia tòng quân, có ba liệt sỹ và có một mẹ Việt Nam anh hùng.

Sau khi Hội đồng gia tộc của Dòng họ được thành lập, với mục đích giúp nhau trong cuộc sống, gắn kết các gia đình, các thành viên trong Dòng họ với nhau, tạo thành khối đoàn kết, thống nhất; luôn hướng về cội nguồn, hướng về tổ tiên, ông bà.

Quá trình chuẩn bị, tổ chức xây dựng ngôi Từ đường
Thực hiện tâm nguyện của tổ tiên bao đời để lại, đồng thời từ nguyện vọng của các gia đình, các thành viên trong gia tộc họ Đồng xã An Hồng. Nhằm không ngừng nâng cao thực chất các hoạt động của Dòng họ nhất định phải có một tổ chức mạnh, có một địa điểm để hội tụ các thành viên, đồng thời cũng làm nơi để các con cháu của Dòng họ đi về và đây cũng chính là tình cảm thiêng liêng tri ân tới các bậc tiên tổ đã có công sinh thành và phát triển Dòng họ để đến ngày nay tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp, động viên con cháu không ngừng vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Từ những nhận thức cao đẹp trên, tại cuộc họp Hội đồng gia tộc vào tháng 2 năm 2017 các thành viên chủ chốt trong họ đã đề xuất và đi đến thống nhất xây dựng mới ngôi Từ đường, sự việc này đã được Trưởng tộc đồng ý và ngay sau đó, Trưởng tộc đã quyết định hiến 300 m2 đất của gia đình cho gia tộc xây dựng Từ đường.
Ngày 08/10/2017 (tức ngày 19/08 năm Đinh Dậu), Dòng họ đã tổ chức giỗ cụ Khởi Tổ và tổ chức họp Họ. Tại cuộc gặp mặt đông đủ này, Trưởng tộc đã báo cáo phương án xây dựng Từ đường và kêu gọi mọi gia đình, mọi thành viên trong Dòng họ chung tay đóng góp trí lực, tài lực, vật lực để xây dựng ngôi Từ đường. Với tấm lòng hướng thiện, hướng về Tổ tiên và Dòng họ, có nhiều gia đình và thành viên trong họ tộc là các cụ là các con cháu gương mẫu đã đóng góp kinh phí và công đức tài chính để xây dựng Từ đường, kết quả cụ thể như sau:
•  Kinh phí đóng góp thu được là: 307.564.000,đ.
Số còn lại phải tiếp tục động viên để thu tiếp theo phân bổ đã thống nhất chung là: 97.936.000,đ.
• Số tiền công đức phục vụ xây dựng cơ bản là: 67.050.000,đ
• Số tiền công đức để mua sắm đồ thờ và mua sắm trang thiết bị cho Từ đường là : 89.000.000,đ
• Trong quá trình chuẩn bị thi công, các thành viên được giao mua sắm đã phải lặn lội tìm kiếm, so sánh giá cả vì thế đã tiết kiệm được một số tiền không hề nhỏ, cụ thể:
+ Tiền mua ngói con sò, tiết kiệm được:                      3.200.000,đ;
+ Tiền mua gạch hoa chanh, tiết kiệm được:                1.200.000,đ;
+ Tiền mua vôi dán ngói, tiết kiệm được:                        450.000,đ;
+ Tiền nhân công, tiết kiệm được:                              25.000.000,đ;
+ Tiền sơn, bả tường và sơn giả gỗ, tiết kiệm được:      20.000.000,đ.
Họ Đồng xã An Hồng rất tự hào đã làm được một công việc mà bao đời đã qua mong ước, nay đã trở thành hiện thực. Ngôi Từ đường của Dòng họ đã được hoàn thành, trước nhất là tri ân các bậc Tiên tổ, sau là nơi để hội tụ mọi thành viên, con cháu trong Họ.
Tổ chức Lễ khánh thành Tâm linh và Lễ cúng giỗ cụ Khởi tổ năm 2020
Nhằm đúng ngày 18 tháng 8 năm Canh Tý, trước một ngày giỗ cụ Khởi tổ của Dòng họ. Khi đã hoàn thành đầy đủ các công việc, Dòng họ đã quyết định tổ chức Lễ khánh thành Tâm linh cho ngôi Từ đường. Sáu nghi thức Lễ rất trang nghiêm, với tất cả tấm lòng thành kính của họ hàng trước Tiên tổ, các Lễ nghi gồm:
 * Cúng hàn long mạch;
 * Cúng nhập trạch;
 * Cúng nhập chân linh cụ Khởi tổ và các cụ Trưởng Ngành vào bài vị;
 * Cúng nhập vong các chân linh nội, ngoại của họ Đồng xã An Hồng phối thờ tại Từ đường;
 * Cúng chúng sinh;
 * Cúng giỗ cụ Khởi tổ.
Thời gian các nghi Lễ trên được thực hiện từ 06h đến 09h cùng ngày.
Từ 09h đến 10h họp toàn thể gia tộc để nghe ông Trưởng tộc Đồng Hồng Tô báo cáo kết quả thực hiện cuộc vận động xây dựng Từ đường của Dòng họ; Công bố danh sách các cá nhân đã đóng góp, công đức xây dựng Từ đường và mua sắm đồ thờ và các trang thiết bị.
Từ 10h đến 11h15 tổ chức Lễ tế tổ, Lễ tế do đoàn Kính tế của họ Đồng, làng văn hóa Thường Sơn, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng thực hiện.
11h30 tổ chức tiệc liên hoan mừng Lễ khánh thành Tâm linh. Thường trực Ban LL họ Đồng Hải Phòng đã phân công bà Đồng Thị Hồng Hoàn, Phó Ban LL họ Đồng Việt Nam - Phó Ban TT Ban LL họ Đồng Hải Phòng, ông Đồng Văn Năng Phó Ban LL họ Đồng Hải Phòng, ông Đồng Xuân Thành Phó Ban LL họ Đồng Hải Phòng tham dự Đại lễ trong sự hân hoan, vui mừng của mọi thành viên họ Đồng xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.
Dưới đây là một số hình ảnh về buổi Lễ:

 

 


     

TT Ban LL họ Đồng HP
Ảnh: Hồng Hoàn


   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn