Họ Đồng các tỉnh, thành
Cảm nghĩ về Lễ tế Tổ Họ Đồng - Trần Mồng Tám tháng Giêng năm Đinh Dậu - 2017
Cập nhật: Thứ hai, 6/2/2017 | 11:33:05 Sáng

Đại Lễ tế Tổ năm 2017 của Dòng họ Đồng- Trần xã Kim Anh - Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã được ấn định đúng vào ngày mồng 08 tháng 01 năm Đinh Dậu (ngày 04/2/2017 Dương lịch).

 

Việc trang hoàng và chuẩn bị cho ngày Lễ đã hoàn tất ngay từ chiều ngày mồng 7. Nhưng bắt đầu từ 2h sáng ngày mồng 08 trời bắt đầu mưa, từ mưa nhỏ rồi mưa rào to, đến mãi 7h sáng vẫn mưa to, sấm chớp ầm ầm, phông bạt tưởng đã đổ sập, ban thờ, khu vực bái đường đã siêu vẹo, nhiều người ngạc nhiên, bảo nhau: Thời tiết mới ra tết được có mấy hôm sao kỳ lạ quá thế nhỉ? Mấy anh em, bác cháu chống chọi với mưa rét ba, bốn tiếng đồng hồ liền, người đã ngấm lạnh, đến 8h trời bắt đầu ngớt mưa, mọi người liền tập trung chỉnh sửa, quét dọn rất khẩn trương, đến 8.30h mọi công việc cũng đã cơ bản hoàn chỉnh và có thể tổ chức khai mạc Đại lễ. Như vậy giờ khai mạc đã muộn so với dự kiến gần 01 tiếng đồng hồ, nhưng may thay mọi việc đều trôi chảy theo đúng như chương trình đã định, Đại Lễ tế Tổ năm 2017 của Dòng  họ đã thành công có thể nói là vô cùng viên mãn. Ngẫm lại, tuy trời có mưa to, sấm chớp trút xuống là thế biết đâu ông trời muốn thử các con, cháu trong dòng họ, xem lòng dạ, ăn ở với Tiên Tổ như thế nào?. Ngày đại Lễ đã lắng sâu trong tâm khảm mỗi người trong Họ Đồng - Trần và qua đây mọi người càng nhân thêm một mong muốn được bầy tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ về cội nguồn, tưởng nhớ về Cụ Thủy tổ, về các chân linh đã khuất của Dòng họ, đồng thời lại được nghe và thông qua nhiều nội dung về những công việc đã làm được của dòng họ, những dự định lớn cùng với niềm khát vọng xây dựng dòng họ ngày thêm bền chặt, trường tồn và phát triển. Mọi thành viên dự Lễ được sáng rõ thêm về sự hình thành, phân bổ, về những hoạt động giao hiếu giữa các Chi họ Đồng trên khắp cả nước, về tôn chỉ, mục đích của Họ Đồng Việt Nam thông qua phát biểu của bà Đồng Thị Hồng Hoàn. Họ Đồng Trần xã Kim Anh-Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương với một quyết tâm: Xin khắc ghi lời truyền dạy của các Cụ Tổ tiên đã để lại, thương yêu, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau để cùng nhau xây dựng Dòng họ ngày càng hưng thịnh, góp thêm công sức cùng với Họ Đồng Việt Nam, tiếp tục trong sự Kết nối, Đoàn kết và Phát triển.

Có được ngày Đại Lễ như vậy, họ Đồng- Trần xin trân trọng cám ơn Đoàn Tế của Chi họ Đồng ở Thường Sơn, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Trân trọng cám ơn bà Đồng Thị Hồng Hoàn, UVBCH Hội sử học Hải Phòng; UVBCH, Phó Ban Tư liệu-Phả tộc Họ Đồng Việt Nam và ông Đồng Xuân Thành chi họ Đồng ở xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, cùng toàn thể trai, gái, dâu, đại biểu là rể và con cháu trong tộc họ.

Tất cả điều ấy đã tạo nên một buổi Lễ trang nghiêm, thành kính, thắm tình tri ân, báo ơn Tổ nghiệp, ông cha và những người đã khuất và như sâu thẳm trong cảm nghĩ của mỗi người: Sự thành tâm của con, cháu  đã làm lay động vong linh cụ Thủy Tổ, tạo thêm phước lành, giúp cho dòng họ Đồng - Trần được tri triêu, phước lạc và hoàn thành sở nguyện báo đáp thâm ân, phù hộ cho mọi thành viên trong dòng họ được mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc và càng làm cho:

Đồng-Trần mãi mãi bên nhau

Ước nguyền sau trước, trước sau vẹn tròn”.

 

Đồng Văn Năng

Số 46/190, Lê Lai, Máy Chai, Ngô Quyền, Hải Phòng

0913.241.781

 

Dưới đây là một số hình ảnh về ngày Lễ trọng của Dòng họ Đồng -Trần, ngày mồng tám, tháng giêng, năm Đinh Dậu (có sử dụng lại một số ảnh của Anh, Chị, Em trong Họ):

 

 

 

 

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn