Họ Đồng các tỉnh, thành
Báo cáo tổng kết công tác tổ chức Đại hội và Phục vụ Đại lễ của Họ Đồng Hải Phòng
Cập nhật: Thứ năm, 17/5/2018 | 4:13:11 Chiều

Kính thưa các Quý vị đại biểu, các vị khách quý. Nhân dịp kỷ niệm 63 năm, ngày Giải phóng Hải Phòng 13.05.1954 - 13.05.2018 và cũng sau gần 01 tháng Đại hội đại biểu họ Đồng Hải Phòng và Đại lễ cầu siêu của họ Đồng Việt Nam hoàn thành. Hôm nay, Thường trực BLL họ Đồng Hải Phòng quyết định tổ chức Hội nghị BCH Ban LL họ Đồng Hải Phòng mới, đã được Đại hội bầu gồm 36 thành viên, Hội nghị tổ chức tại khách sạn Công Đoàn, Hồ Sen do ông Đồng Văn Chiến, chi họ Đồng Tiểu Trà, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh tài trợ.

 

Nội dung của Hội nghị hôm nay là: Tổng kết công tác tổ chức, phục vụ Đại hội và Đại lễ cầu siêu, đây là 02 sự kiện lớn của họ Đồng Hải Phòng trong thời gian qua, đồng thời sẽ đưa ra phương hướng, kế hoạch triển khai các công tác mà BCH Ban LL sẽ tiến hành trong thời gian tới.

Đầu tiên, cho phép tôi thay mặt BCH Ban LL và bà con họ Đồng Hải Phòng xin trân trọng cảm ơn Đại đức Thích Chân Thường (thế danh Đồng Xuân Tuấn) - trụ trì chùa Linh Xuân, một người con ưu tú của họ Đồng Hải Phòng đã mạnh dạn đăng cai và tài trợ toàn phần kinh phí để tổ chức thành công Đại lễ cầu quốc thái dân an, cầu siêu, tưởng niệm 688 năm ngày Thánh Tổ Pháp Loa niết bàn, gặp mặt con cháu họ Đồng toàn quốc tại chùa Linh Xuân, thôn Tú Đôi, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng và để lại dấu ấn khó quên, lưu giữ tình cảm vô cùng tốt đẹp đối với bà con Đồng tộc 25 tỉnh và thành phố trên cả nước và có cả các bà con là Kiều bào nước ngoài.

Chúng tôi cũng vô cùng xúc động và xin nhiệt liệt biểu dương tấm lòng của một số Hội đồng gia tộc, các doanh nhân, các nhà hảo tâm đã nhiệt tình hỗ trợ kinh phí, sức lực để đón tiếp, tạo nơi ăn nghỉ, tổ chức giao lưu với nhiều Đoàn bà con Đồng tộc từ mọi miền tổ quốc về dự Đại hội và Đại lễ cầu siêu, đó là Chi họ Đồng An Thái cùng doanh nhân Đồng Xuân Trường; doanh nhân Đồng Quốc Nhu (họ Đồng Đại Hợp); doanh nhân Đồng Quang Anh (họ Đồng Liên Hòa, Kim Thành, Hải Dương); ông Đồng Xuân Lợi (họ Đồng Hoa Động); ông Đồng Xuân Bình (họ Đồng Hoa Động); Chi họ Đồng Tiểu Trà cùng ông Đồng Văn Chiến (họ Đồng Tiểu Trà); doanh nhân Đồng Văn Vàng (họ Đồng Mỹ Khê, Kiến An)… Đặc biệt, Chi họ Đồng An Thái đã tổ chức đêm giao lưu cùng với chương trình văn nghệ dân gian đặc sắc trước thềm Đại hội và Đại lễ, với sự có mặt tham dự của nhiều đại biểu Chi họ Đồng đến từ 03 miền.

Chúng tôi cũng cảm ơn Từ đường Tiểu Trà, quận Dương Kinh đã đón tiếp và giao lưu sau Đại lễ với các nhánh họ Đồng: Tp.HCM, Vĩnh Long, Cần Thơ và đã để lại ấn tượng tốt đẹp trước khi các Đoàn rời Hải Phòng.

Cũng nhân Hội nghị, có mặt đầy đủ các thành viên trong BCH Ban LL họ Đồng Hải Phòng, thay mặt cho bà con của cả 20 nhánh họ Đồng thành phố Cảng, chúng tôi vô cùng biết ơn sâu sắc đến những cá nhân và tập thể đã đóng góp công sức, trí tuệ, kinh phí để tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ Nhất của Họ nhà trước, trong và sau Đại hội. Chi tiết Danh sách ông Đồng Văn Chung sẽ công bố ở phần báo cáo tài chính và sẽ được ghi vào Sổ vàng của họ Đồng Hải Phòng. Sau đây tôi chỉ xin tóm tắt một ít số liệu như sau:

Tổng kinh phí ủng hộ, đóng góp để phục vụ các công tác tổ chức Đại hội được khoảng 170 triệu, trong đó:
- 32 cá nhân và Chi họ Đồng ở Hải Phòng:  95,0 triệu;
- CLB Doanh nghiệp họ Đồng Hà Nội:          5,0 triệu;
- Ban LL họ Đồng Việt Nam:                         5,5 triệu;
- Các Nhánh họ Đồng trên toàn quốc:           26,0 triệu;
- Các Nhánh họ Đồng ở Hải Phòng:              38,5 triệu.     

Chúng tôi cũng biết ơn và nhiệt liệt biểu dương tinh thần hết lòng vì Dòng họ của nhiều các nhân của họ Đồng Hải Phòng và ở cả các tỉnh bạn đã đóng góp công sức, trí tuệ vào thành công của Đại hội mà khó có thể tính bằng tiền, đó là: Cô Đồng Thị Kim Anh (họ Đồng Hoa Động) ủng hộ toàn bộ phần giấy mời, tài liệu bằng vật tư, phương tiện, thiết bị của nhà; Bà Đồng Thị Hồng Hoàn bỏ nhiều thời gian, trí tuệ, tài trợ toàn bộ phần sưu tập tra cứu, biên tập, viết sách để in ấn thành công và phát hành cuốn sách “Họ Đồng Hải Phòng”  và đĩa DVD về các hoạt động của Dòng họ Đồng Hải Phòng vào đúng dịp tổ chức Đại hội…; Ông Đồng Văn Thắng (Chi họ Đồng Liên Hòa, Kim Thành, Hải Dương) chủ trì chương trình truyền thông, truyền hình trực tiếp hình ảnh, nội dung, diễn biến về Đại hội và Đại lễ cầu siêu, cùng tham gia cộng tác trong công việc này còn có ông Đồng Nhân Quyền (họ Đồng Chí Linh, Hải Dương) và Đồng Văn Nhân (họ Đồng Lạng Sơn)… ; Ông Đồng Văn Năng (Chi họ Đồng Trần Kim Anh - Kim Tân, Kim Thành, Hải Dương) đã dành nhiều thời gian, công sức, trí tuệ để trực tiếp soạn thảo nhiều văn kiện, tài liệu quan trọng phục vụ Đại hội, rất chi tiết, tỷ mỷ, chuyên nghiệp; tham gia chỉnh sửa, bổ sung và cung cấp nhiều tư liệu, hình ảnh, video làm nguồn tư liệu để hoàn chỉnh cuốn sách “Họ Đồng Hải Phòng”  và đĩa DVD về các hoạt động của Dòng họ Đồng Hải Phòng …Có thể còn có nhiều hơn nữa các cá nhân, Chi họ mà BCH Ban LL chúng tôi chưa thể nắm được hết, đề nghị các Chi họ tiếp tục phát hiện và bổ sung thêm.

Với sự cố gắng, nhiệt tình của cả Dòng họ. Đại hội đại biểu của chúng ta đã thành công tốt đẹp. Chúng ta đón trên dưới 400 đại biểu (trong khi số ghế của Hội trường chỉ có 350, còn có nhiều người phải đứng); chúng ta đón nhận 22 lẵng hoa và quà kỷ vật chúc mừng Đại hội. Đón gần 200 khách mời, gồm: Ban LL họ Đồng Việt Nam; CLB Doanh nhân Hà Nội; Đại biểu đại diện văn phòng UBND thành phố Hải Phòng; Đại biểu đại diện UBND quận Hải An, huyện Kiến Thụy; 18 Đoàn đại diện cho các Nhánh họ Đồng ở 15 tỉnh, thành trên cả nước: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắc Lắc, Gia Lai, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Nội, Lạng Sơn, Yên Bái, Chùa Hương.

Chúng ta cũng vinh dự được sự quan tâm có mặt tham dự Đại hội của 3 nhạc sỹ đã sáng tác những bài ca, bài hát về họ Đồng và các ca khúc phục vụ Đại hội, đó là Đại tá, NGUT, Nhạc sỹ Lưu Ba; Nhạc sỹ, NSUT Đồng Văn Minh; Nhạc sỹ, Nhà giáo Đồng Dương Chiều.

Và chương trình ca nhạc đặc sắc được trình diễn bởi các Ca sỹ Toàn Nguyễn (TP. Hồ Chí Minh), Tiến Thành (Sở CA thành phố Hải Phòng); Đồng Xuân Tôn… và Đoàn Kim nhạc mạnh, lớn của thành phố Hải Phòng do nữ nhạc trưởng Đồng Bích Hằng chỉ huy…

Kính thưa các quý vị đại biểu, trên đây tôi vừa trình bày xong những tóm tắt những kết quả về công tác tổ chức Đại hội Đại biểu họ Đồng lần thứ Nhất. Phần kết quả công tác tổ chức thực hiện Đại lễ cầu quốc thái dân an, cầu siêu, tưởng niệm 688 năm ngày Thánh Tổ Pháp Loa niết bàn, gặp mặt con cháu họ Đồng toàn quốc tại chùa Linh Xuân, hôm nay rất tiếc Đại Đức Thích Chân Thường do bận công việc nên không thể về tham dự Hội nghị và không thể có ai ngoài Thầy Thích Chân Thường nắm đầy đủ chi tiết về Đại lễ, hôm nay xin khất với mọi người để vào một dịp thích hợp khác, chúng ta sẽ trực tiếp được nghe các trao đổi về các thông tin của Đại Đức về Đại lễ cầu siêu của họ Đồng Việt Nam diễn ra tại chùa Linh Xuân, Kiến Thụy.

KẾ HOẠCH VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG TRONG THỜI GIAN TỚI

Căn cứ vào Nghị quyết đã được Đại hội đại biểu họ Đồng lần thứ Nhất thông qua, Thường trực Ban LL xin tóm tắt 01 số nét chính về những công việc mà Ban BCH Ban LL sẽ tiến hành trong thời gian tới như sau:
- Duy trì và cùng các Chi họ đề cao hơn nữa về ý nghĩa của các hoạt động, sự kiện của Dòng họ như: Giỗ tổ; khuyến học, khuyến tài; các hoạt động giao hiếu giữa các Nhánh họ của Thành phố với các địa phương (nếu có điều kiện). Tiếp tục phát hiện, kết nối các thành viên trong các Dòng họ có tài, có tâm, có tầm; vận động các cá nhân tham gia tích cực với các hoạt động của việc Họ.

- Duy trì sự kết nối giữa BCH Ban LL với các Chi họ thông qua các hoạt động như đã nêu trên và các hoạt động khác như: Xây dựng nâng cấp Từ đường, lăng mộ; các hoạt động thăm hỏi, hiếu hỷ; các hoạt động giúp đỡ từ thiện, chia sẻ khác.
- Tiến hành thành lập các bộ phận chuyên trách, có kế hoạch biên soạn, giúp đỡ các Chi họ trong việc lập gia phả, tộc ước, nghi thức trong việc thờ cúng tổ tiên.
- Tiếp tục điều tra, nắm tình hình cụ thể các Từ đường, các văn bia, phú húy, bài vị; dịch các tư liệu Hán Nôm trên các hiện vật và các nhân vật lịch sử trong các Chi họ.
- Tổ chức hội thảo chuyên đề về họ Đồng Hải Phòng, về các nhân vật lịch sử có uy tín của Dòng họ.
- Thành lập bộ phận truyền thông, lập website hodonghaiphong, bổ sung và cập nhật thông tin một cách thường xuyên lên trang thông tin của họ Đồng Việt Nam, facebook họ Đồng Hải Phòng và họ Đồng Việt Nam.
- Củng cố và thiết lập lại sổ sách ghi chép, lưu trữ việc họ, tiến đến xây dựng phòng truyền thống của họ Đồng Hải Phòng, dự kiến xin đặt tại chùa Linh Xuân, huyện Kiến Thụy.
- Phát động và đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài nhằm hướng tới 01 tương lai tốt đẹp cho Dòng giống con cháu họ Đồng Hải Phòng (nội dung này sẽ do ông Đồng Văn Nam - Phó Ban LL trình bày).
- Khởi động lại và xúc tiến việc ra mắt “CLB doanh nghiệp, doanh nhân họ Đồng Hải Phòng”, khuyến khích việc tạo mọi cơ hội phát triển cho các doanh nhân doanh nghiệp trẻ, chia sẻ kinh nghiệm để các thành viên trong Họ nắm bắt được cơ hội làm ăn, làm giàu cho gia đình, cho Dòng họ, cho đất nước. Thời gian dự kiến ra mắt CLB doanh nghiệp, doanh nhân họ Đồng Hải Phòng trong năm nay và sẽ tổ chức tại sân golf Đồ Sơn do ông Đồng Văn Khánh Chi họ Đồng Thủy Sơn làm giám đốc đăng cai.
- Để có nguồn tài chính phục vụ việc thăm hỏi và thực hiện 01 số công việc chung, BCH Ban LL đề xuất thành lập 01 quỹ Họ:
+ Ban đầu xin đề xuất mỗi thành viên BCH Ban LL đóng góp 500.000/năm.
+ Mỗi Chi họ phát động thu mỗi người 10.000/người/năm.
(Danh sách thu theo thực tế ở từng Chi họ).
+ Kêu gọi các nhà hảo tâm, những cá nhân có điều kiện, các doanh nhân đóng góp theo khả năng.
+ Thường trực BLL sẽ mở sổ sách theo chế độ kế toán, có quy định chi tiêu cụ thể, hợp lý; báo cáo công khai hàng năm trước toàn thể các thành viên trong BCH.
Cuối cùng, xin thay mặt cho BCH Ban LL họ Đồng Hải Phòng, xin cảm ơn sự có mặt của các quý vị và cảm ơn ông Đồng Văn Chiến (chi họ Đồng Tiểu Trà, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh đã tài trợ phần kinh phí cho Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ Nhất ngày hôm nay của họ Đồng Hải Phòng chúng ta).

Chúc hội nghị thành công!

Trưởng Ban LL họ Đồng Hải Phòng

Đại tá: Đồng Xuân Cần
                                                                                                                   
 

Một số hình ảnh tại Đại hội:

 

 

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn