Họ Đồng các tỉnh, thành
Tham luận tại Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Họ Đồng Hải Phòng
Cập nhật: Thứ ba, 26/3/2019 | 8:38:24 Sáng

BLL Họ Đồng Việt Nam xin giới thiệu tham luận của Ông Đồng Văn Vặn - Chi họ Đồng Thường Sơn, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng tại Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Họ Đồng Hải Phòng.

 
Chi họ Đồng Thường Sơn, xã Thủy Đường, Huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng trình bày tham luận.

Kính thưa:
- GS. TS.Trung tướng Đồng Minh Tại, Trưởng ban Liên lạc Họ Đồng Việt Nam;
- Kính thưa các ông, bà đại diện cho Ban Liên lạc họ Đồng Việt Nam;
- Kính thưa các ông, bà, cô, bác trong Dòng tộc họ Đồng về dự ngày họp họ hôm nay.

Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt cho Chi họ Đồng Thường Sơn, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng xin được kính chúc sức khỏe các cụ, các ông, các bác, trai, gái, dâu, rể họ Đồng có mặt về dự họp họ hôm nay lời kính chúc sức sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Cho phép tôi sơ lược báo cáo về Chi họ Đồng ở Thường Sơn, xã Thủy Đường,huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng:

Chi họ Đồng ở Thường Sơn có cụ Tổ là Đồng Thừa Huân (Đồng Công Tự), Giám sinh Tri huyện Triều Dương, Chí Linh, Hải Dương xuống lập nghiệp và đến nay đã sinh ra 19 đời. Có 2 cụ đời thứ 11 đã trở về Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, trong gia phả còn lưu lại đến nay không rõ tung tích. Các chức sắc trong làng đã có người làm Bí thư Đảng ủy xã đầu tiên của xã Thủy Đường và làm Chủ tịch xã đầu tiên cũng là người họ Đồng. Trong Họ có 4 người làm Chủ tịch xã và 3 người làm Chủ nhiệm HTX. 4 đời làm Trưởng bạ và các chức sắc khác trong làng, xã. Hiện trong Họ có trên 500 suất đinh, trong đó có 3 Tiến sỹ; Sỹ quan quân đội có 1 Trung tá, 3 Thiếu tá; Lãnh đạo cấp huyện hiện có 6 người; Chi họ có 17 Liệt sỹ, 2 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; Từ đường được xây dựng khang trang, nhà gỗ lim, có bia đá lưu truyền. Hàng năm giỗ tổ vào 19 tháng chạp, tại các ngày Lễ trọng chi họ có đội tế riêng và tổ chức tế Tổ rất trang nghiêm. Chi họ cũng thường xuyên giao lưu với nhiều dòng họ trong địa phương và lân cận.


Kính thưa quý vị đại biểu!
Như trong sách có câu:
“Nhân Bản Hồ Tổ, Vật Bản Vu Thiên”;
...”Con người có Tổ, có Tông,
Như cây có gốc, như sông có nguồn.
Cây có gốc mới nẩy cành xanh lá,
Nước có nguồn mới bể cả sông sâu.
Con người ta sống ở đâu,
Có Tổ tiên trước, rồi sau có mình...”.
Đó là đạo lý ngàn đời mà Tổ tiên, ông cha ta đã truyền lại cho con, cháu.
“ Đã mang dòng máu thơm Tiên tổ,
Phải biết ơn sâu tận mạch nguồn”.

Chính vì lẽ đó mà hôm nay Dòng họ chúng ta quy tụ về đây để tạo nên một mắt xích của dòng đời sao cho được vĩnh cửu, trường tồn cùng non sông đất nước. Vinh dự cho họ Đồng chúng ta có cụ Đệ Nhị tổ chỉ đứng sau Vua Trần Nhân Tông, đó là ngài Pháp Loa Đồng Kiên Cương (Đệ Nhị tổ Thiền phái Trúc lâm Yên Tử - Pháp Loa) đều được mọi người dân Việt Nam biết đến và tôn thờ ở nhiều nơi. Đây là niềm tự hào của Dòng họ chúng ta. Chúng ta hãy noi gương Tổ nghiệp, hãy cùng nhau gìn giữ, xiết chặt tình đoàn kết trong Họ, giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, thiên tai, địch họa.Như chúng ta đều đã biết họ Đồng Hải Phòng đã đóng góp nhiều tiền của, vật chất ủng hộ họ Đồng ta ở Yên Bái và cùng đoàn họ Đồng Việt Nam do Giáo sư, Tiến sỹ, Trung tướng Đồng Minh Tại dẫn đầu đã đi 5 tỉnh miền Trung, tặng quà cho các gia đình liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng;Tổ chức Đại hội đại biểu họ Đồng Hải Phòng lần thứ Nhất; Tổ chức cầu siêu, cầu an cho Dòng họ 3 năm nay ở 3 địa điểm: Đông Anh, Hà Nội; Nam Sách, Hải Dương; Kiến Thụy, Hải Phòng và chuẩn bị tới đây lần thứ 4, tổ chức tại chùa Hương Hà Nội vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. Đây là một nghĩa cử cao đẹp mà Dòng họ ta đã làm được trong mấy năm qua.

Kính thưa quý vị đại biểu!
Có được như vậy cũng nhờ vào những tấm lòng tâm huyết của các nhà hảo tâm, các Doanh nhân, con, cháu họ Đồng ta tài trợ tiền của để Họ chúng ta tổ chức nhiều cuộc gặp mặt thân mật những năm qua. Như hôm nay đây tại khách sạn Minh Ngân này, chủ là bác Đồng Văn Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Minh Phúc, Giám đốc Hoa viên Vĩnh hằng, Giám đốc Khách sạn Minh Ngân cũng là con cháu họ Đồng nhà chúng tôi ở Thường Sơn, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, hôm nay bác đã giúp đỡ, ủng hộ họ Đồng Hải Phòng chúng ta tổ chức Hội nghị lần này và cũng là lần thứ 3 họ Đồng Hải Phòng tổ chức các sự kiện lớn tại đây, thay mặt họ hàng xin cám ơn bác Đồng Văn Phương.

Kính thưa quý vị đại biểu!
Có thể nói rằng: Người họ Đồng chúng ta giầu truyền thống tốt đẹp, khao khát có được cuộc sống hiền hòa, ăn ở nghĩa tình, sống có tôn ti trật tự, có ý thức văn hóa, cùng nhau chia sẻ ngọt bùi, tận lực giúp đỡ nhau làm giầu cho quê hương, đất nước.
Thật là:
Dẫu xa, khó không quên ngày họp Họ,
Nhớ người xưa vun xới, đắp bồi.
Muôn phương tụ hội về đây,
Cùng nhau tập hợp, tỏ bày hiếu nhân.
Ơn Tiên tổ khơi nguồn, khởi nghiệp,
Để cháu, con vun xới đắp bồi,
Để cây bền vững, xanh chồi,
Hoa thêm sắc thắm, quả sai trĩu cành.

Vì thời gian có hạn, cho phép tôi bày tỏ lòng biết ơn đến sự chỉ đạo của Ban Liên lạc họ Đồng Việt Nam do Giáo sư, Tiến sỹ, Trung tướng Đồng Minh Tại làm Trưởng ban và các Thành viên Ban Liên lạc họ Đồng Việt Nam. Cám ơn ông Đồng Xuân Cần, Đại tá Công an và bà Đồng Thị Hồng Hoàn cùng các Thành viên Ban Liên lạc họ Đồng Hải Phòng đã tổ chức nhiều sự kiện, họp Họ, gặp mặt, giao lưu của họĐồng Hải Phòng. Cám ơn các nhà tài trợ, các Doanh nhân người họ Đồng đã giúp đỡ tiền của, vật chất cho Hội nghị ngày hôm nay và nhiều sự kiện đã qua.

Nhân dịp đầu xuân năm mới Kỷ Hợi - 2019, xin kính chúc các cụ, các đại biểu có mặt dự Hội nghị hôm nay lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất. Chúc Hội nghị của họ Đồng Hải Phòng chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cám ơn!
 
 

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn