Nghệ sĩ họ Đồng
Mỹ nhân Thu Hà đã trở thành NSND theo cách đặc biệt như thế nào?
Cập nhật: Thứ năm, 8/9/2022 | 11:06:41 Sáng

Việc Thu Hà không làm hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND năm 2015 dù đủ tiêu chuẩn đã trở thành câu chuyện đặc biệt trong lịch sử xét tặng danh hiệu.

 

Năm 2015, nhà hát Kịch Hà Nội có 2 NSƯT làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND là: NSƯT Trung Hiếu và NSƯT Tiến Đạt. Thời điểm đó, NSƯT Thu Hà cũng đã đủ tiêu chuẩn làm hồ sơ đề nghị xét tặng NSND.

Thu Hà khi ấy đã có 1 HCV (với vai diễn trong vở Cát bụi), 1 HCB (với vai diễn trong vở Những gương mặt thấp thoáng), cộng thêm những giải thưởng đoạt được với nhiều vở diễn nổi tiếng như “Tình sử ngàn năm”, và một số giải thưởng có được với điện ảnh.

Tuy nhiên, nghệ sĩ Thu Hà đã từ chối làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND thời điểm đó.

Trả lời người viết về trường hợp của nghệ sĩ Thu Hà thời điểm đó, cố NSND Hoàng Dũng – người đang giữ chức Giám đốc nhà hát Kịch Hà Nội năm 2015 từng cho biết: “Quan điểm của tôi và các nghệ sĩ trong nhà hát của tôi là, danh hiệu NSND là một danh hiệu lớn có ý nghĩa tôn vinh một cá nhân nghệ sĩ. Vì thế, chúng tôi luôn tâm niệm, chúng tôi chỉ làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND bằng những thành tích mang tính cá nhân, không lấy thành tích của tập thể, và khi đã trình hồ sơ- hồ sơ của chúng tôi sẽ không gây ra bất kỳ tranh cãi nào”.

Theo đó, đã có những trường hợp lấy thành tích của tập thể để “biến” sang thành tích cá nhân, sau đó đưa vào hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu. Ví dụ, nghệ sĩ A tham gia vở diễn- chỉ có vở diễn đoạt giải (HCB) chẳng hạn, nhưng nghệ sĩ A (không đoạt giải) vẫn sẽ nhận thành tích đó, nhận HCB đó là của mình khi làm hồ sơ đề nghị xét tặng.

NSND Thu Hà thời trẻ. Ảnh: TLNSND Thu Hà thời trẻ. Ảnh: TL

Cố NSND Hoàng Dũng khẳng định, ông và những nghệ sĩ trong nhà hát của mình không bao giờ “cần” đến những thành tích tập thể để có được danh hiệu cho cá nhân.

Vì thế, trong trường hợp của nghệ sĩ Thu Hà, chị chỉ thiếu một chút thành tích cá nhân, mặc dù, có thể tính luôn thành tích vở “Tình sử ngàn năm” có Thu Hà tham gia vai nữ chính, nhưng nữ nghệ sĩ đã quyết định không làm hồ sơ xin đề nghị xét tặng NSND theo cách đó. Thu Hà không sử dụng thành tích tập thể (dù được phép) để làm thành tích cá nhân.

Đến năm 2019, nghệ sĩ Thu Hà khi đó đã đủ số huy chương cá nhân, chị mới làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND – và được phong tặng NSND cùng đợt với NSND Công Lý, NSND Trọng Trinh, NSND Trung Anh...

                                                                                 Theo laodong.vn

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn