Đại hội Họ Đồng
Kết nối và phát triển Ban liên lạc Họ Đồng Hải Phòng
Cập nhật: Thứ năm, 22/6/2017 | 2:01:11 Chiều

Với sức mạnh và ý thức gia tộc thể hiện ở tinh thần gắn bó vì lợi ích chung, ở sự đùm bọc, yêu thương, chia sẻ, bảo vệ nhau tạo thành sức mạnh cộng đồng. Người trong một họ có trách nhiệm hỗ trợ nhau về trí tuệ, tinh thần, làm chỗ dựa cho nhau trong cuộc sống. Để giữ vững và phát huy truyền thống văn hóa của dòng họ, cần phải giữ gia phong, gia phả, phát triển một cộng đồng đoàn kết, nghĩa tình, văn minh, nhân ái.

 

Những năm gần đây, do sự phát triển không ngừng của đời sống công nghiệp cùng bộn bề mưu sinh, nét văn hóa dòng họ truyền thống có phần mai một; tính gắn kết trong gia đình và dòng họ nếu không được bảo tồn sẽ có nguy cơ lỏng lẻo, tình cảm họ hàng vơi đi ít nhiều.

Nếu các bậc trưởng lão và gia đình không quan tâm, sẽ khiến giới trẻ ít quan tâm tới giá trị cội nguồn, họ tộc, nét đẹp văn hóa gia đình, dòng họ truyền thống lâu đời có nguy cơ bị xói mòn từ gốc.

Bởi vậy, việc tổ chức các hoạt động dòng họ chính là dịp để khơi dậy, bảo tồn giá trị văn hóa tốt đẹp của gia tộc trong đời sống cộng đồng, là cơ hội để mỗi chúng ta lắng lòng nhìn lại, thấy rõ trách nhiệm với cộng đồng, mà trước hết là với họ hàng, gia tộc, củng cố sự gắn kết từ gốc, góp phần xây dựng làng, xã, phường, cộng đồng thành phố Hải Phòng ngày càng “Văn minh-hiện đại-nghĩa tình”.

Chính vì vậy, từ năm 2014, với sự quyết tâm của các chi họ Đồng thành phố Cảng, với sự tích cực của ông Đồng Xuân Lợi và bà Đồng Thị Hồng Hoàn, hội nghị Họ Đồng TP Hải Phòng lần thứ nhất đã được tổ chức thành công tại từ đường họ Đồng thôn Thạch lựu, xã An Thái, huyện An Lão, TP Hải Phòng. Nối tiếp sự kiện này những người con họ Đồng TP Hải Phòng bằng tâm huyết của mình với tổ tiên và trách nhiệm với các thế hệ mai sau, Ban Liên lạc lâm thời họ Đồng TP Hải Phòng đã đem hết sức lực và trí tuệ để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, giá trị, ấm áp tình họ hàng, gia tộc.

Thành công lớn nhất trong hoạt động việc họ Đồng TP Cảng Hải Phòng trong thời gian qua là đã hình thành một hệ thống tổ chức kết nối từ các vị trưởng họ và Hội đồng gia tộc chi họ các thôn, xã, phường, quận, huyện trong thành phố, để giao lưu và kết nối với các nhánh họ các tỉnh thành trong cả nước như Hải Dương, Bắc Giang, Hà Nội, Nam Định, Thái Bình… và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Ban liên lạc họ Đồng Hải Phòng cùng với BLL họ Đồng Việt Nam đã tích cực xây dựng nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực và ý nghĩa, tập hợp các thành viên dòng họ hướng về tổ tiên và khuyến khích các thế hệ mai sau học hành thành đạt, phát huy truyền thống tổ tiên, ông cha xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng và đất nước giàu mạnh. Nhiều đại diện các chi họ tiêu biểu địa phương đã sáng tạo ra những hình thức hoạt động phong phú, điển hình là Hội nghị họ Đồng huyện Thủy Nguyên tại từ đường Phù Liễn, Thủy Sơn, Thủy Nguyên năm 2015; Hội nghị họ Đồng xã Hoa Động, Thủy Nguyên năm 2016, cùng các buổi Giỗ Tổ, Chạp Tổ, khánh thành mộ tổ, khánh thành từ đường… đã thu hút nhiều nhánh họ địa phương và khu vực tham gia, mang đến cho việc hoạt động Gia tộc thêm sinh khí mới, có sức lan toả nhanh, thu hút nhiều thành viên dòng họ như tộc trưởng, hội đồng gia tộc, doanh nhân, trí thức, cán bộ nhà nước, trí sĩ nhiệt tình tham gia việc họ ngày càng đông đảo.

Nhiều hoạt động khuyến học khuyến tài cũng được Hội đồng gia tộc địa phương họ Đồng TP Hải Phòng chú trọng, nhiều dòng họ trong thành phố tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do chính quyền, đoàn thể phát động, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hoá, gia đình văn hoá ở các quận huyện, thôn xã TP.Hải Phòng được chính quyền, đoàn thể khen thưởng.

Đồng Văn Chung

 Ban liên lạc họ Đồng TP.Hải Phòng

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn