Đại hội Họ Đồng
Phát huy vai trò khuyến học, khuyến tài họ Đồng TP. Hải Phòng
Cập nhật: Thứ năm, 22/6/2017 | 2:06:24 Chiều

Công tác khuyến học, khuyến tài phù hợp với truyền thống hiếu học và ý chí vươn lên của dân tộc Việt Nam nói chung và các dòng họ Đồng nói riêng ở Hải Phòng, cũng như toàn quốc

 

Kính thưa : - Các vị đại Biểu BLL Họ Đồng Việt Nam

- Các vị đại Biểu BLL Lâm thời Họ Đồng Hải Phòng

 - Các vị đại diện cho các nhánh họ Đồng Hải Phòng

- Cùng tất cả các đại biểu dự Hội nghị!

Nội dung Bài tham luận là phát huy vai trò tích cực của các dòng họ trong công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ của mình, từ đó đẩy mạnh được phong trào khuyến học, cũng như sự phấn đấu của các thành viên dòng họ Đồng trong thôn, xã, phường, quận, huyện và thành phố Hải Phòng lên một nấc mới, tôi xin báo cáo Hội nghị mấy ý kiến như sau:

I/ Ý nghĩa của khuyến học, khuyến tài trong dòng họ

- Công tác khuyến học, khuyến tài phù hợp với truyền thống hiếu học và ý chí vươn lên của dân tộc Việt Nam nói chung và các dòng họ Đồng nói riêng ở Hải Phòng, cũng như toàn quốc, tạo nên “ Gia đình hiếu học”, “ dòng họ hiếu học”, để nắm bắt kịp thời khen thưởng, biểu dương những tập thể, cá nhân xuất sắc, xây dựng và nhân rộng điển hình đang phát triển ở nhiều nơi và nhiều dòng họ, trong đó có họ Đồng chúng ta.

- Thành phố Hải Phòng có 2 quận (Dương Kinh, Kiến An) và 5 huyện (Kiến Thụy, Thủy Nguyên, An Lão, An Dương, Tiên Lãng) có dòng họ Đồng, trong đó đã có khoảng 2 phường và gần chục xã có dòng họ, mỗi 1 xã lại có các nhánh chi họ ở các thôn, đông đúc như xã Hoa Động, Thiên Hương, Thủy Nguyên, Đại hợp, Kiến Thụy … có đến hàng nghìn suất đinh họ Đồng, tại đât từ lâu đều có phong trào khuyến học khuyến tài, đơn cử như nhánh họ Đồng An Thái, An Lão đã có kinh nghiệm hoạt động khuyến học một số năm rất hiệu quả (Đặc biệt dòng họ này đã lập riêng được quỹ khuyến học khá phong phú do các doanh nghiệp tài trợ).

Khi phong trào khuyến tài được phát động rộng rãi, các dòng họ cùng quyết tâm, nhất định sức bật sẽ lớn hơn nhiều lần từ sự quan tâm của những người trong huyết tộc đối với con em và thành viên trong dòng họ.

 II/ Vai trò của dòng họ hiện nay

 - Các dòng họ ở các địa phương hiện nay đang được dần khôi phục và có vị trí rất lớn trong Gia tộc, phường, xã, làng xóm và cộng đồng. Chúng ta đều biết, mọi thành công của đất nước về các mặt dù bảo vệ tổ quốc hay xây dựng, phát triển kinh tế đều gắn với mức độ tham gia của các dòng họ.

Tôi tin rằng các dòng họ đã và sẽ nhận thức được sự cần thiết của việc học hành và sự phấn đấu, để bản thân, gia đình, dòng họ được rạng rỡ, vì vậy mà hiện nay hầu hết các gia đình đều coi việc học tập và quyết tâm của con cháu là số 1, là ưu tiên hàng đầu, các “Dòng họ hiếu học” cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Trong thời đại ngày nay, không học thì không có tri thức, không có tri thức thì không đủ sức lo công việc làng việc nước. Trách nhiệm các dòng học là phải động viên con cháu, trao trọng trách cho con cháu phấn đấu học tập rèn luyện để xứng đáng với tổ tiên, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc, điển hình từng chi họ.

- Trong tình hình kinh tế thị trường, tình người dần giảm sút, đạo đức xuống câp, nhiều chuyện luân thường đạo lý bị đảo lộn. Các dòng họ lại càng nâng cao vị thế, có trách nhiệm cùng các gia đình thành viên để giáo dục các thành viên con cháu trong họ giữ được nếp nhà như chữ “Đức Lưu Quang” (hiểu nôm na là Đức sáng muôn đời) trên các Hoành phi được treo ở nhiều nhà thờ họ và ở nhiều gia đình là để biểu thị lòng mong muốn ấy.

- Tất cả các dòng họ đều tự hào về tổ tiên, về truyền thống tốt đẹp của dòng họ mình nên đã ra sức giữ gìn và phát huy dòng họ trường tồn cùng dân tộc. Nhắc đến dòng họ là nhắc đến cội nguồn tổ tiên, nhớ đến tình ruột thịt của những người có cùng huyết thống từ ông tổ chung, rất thiêng liêng, trân trọng.

Các dòng họ nói chung đều đã làm rất tốt phần lễ đối với tổ tiên, tập hợp được con cháu xa gần hướng về cội nguồn, gốc rễ. Cùng với việc chăm sóc phần lễ cho phải đạo với tổ tiên, Các dòng họ mở thêm mặt trận chăm lo đến việc học hành của con cháu, xây dựng ý chí tiến thủ, lòng quyết tâm phấn đấu “Dòng học hiếu học”, sao cho trong họ có nhiều người thành đạt từ việc học tập hay tiến thủ trong sự nghiệp, hay kinh doanh, tổ chức sản xuất….

Đó là cách tốt nhất nâng cao vị thế, bảo vệ dòng họ, bảo vệ con cháu, tăng thêm uy tín của gia đình, dòng họ trước cộng đồng.

 III. Chúng ta phải làm gì?

1/ Trước hết phải có sự quan tâm của BLL họ Đồng Việt Nam, sự lãnh đạo, chỉ đạo của BLL họ Đồng TP Hải Phòng, đặc biệt là vai trò của các doanh nghiệp từng chi họ, và Hội đồng Gia tộc từng địa phương, cùng vị trưởng tộc tâm huyết, chính những người đứng đầu có tính chất quyết định đến chất lượng và hiệu quả của công tác khuyến học, khuyến tài trong các họ, tộc ở các chi nhánh địa phương thành phố Hải Phòng.

2/ Các dòng họ phải phối hợp chặt chẽ với Hội khuyến học của BLL họ Đồng Hải Phòng và Việt Nam để hội nhập các phong trào chung, tranh thủ sự ủng hộ về nghiệp vụ của những người có chức năng trong học tộc, trao quà tặng cho các thành viên đạt thành tích cao của dòng họ, quy định mức thưởng thông qua dòng họ và đặc biệt là đề xuất với BLL họ Đồng Hải Phòng và Việt Nam để khen thưởng các cá nhân xuất sắc, tập thể thành công, tặng danh hiệu “ Dòng họ hiếu học”. dòng họ đạt tiêu chuẩn. 3/ Các chi họ từng địa phương cần gây quỹ khuyến học – khuyến tài của Gia tộc mình và phối hợp với Ban khuyến học BLL họ Đồng Hải Phòng và Việt Nam tổ chức tuyên dương, khen thưởng các thành viên đạt thành tích cao, học sinh, sinh viên xuất sắc, giỏi, khá.. Hình thức tổ chức nên gắn cùng lễ dâng hương, lễ báo công với tổ tiên, làm trang trọng, có mặt bà con trong họ dự. Các em và mọi người sẽ nhớ và có ấn tượng mãi với các buổi lễ như vậy, 4/ Thành lập Ban khuyến học- khuyến tài dòng họ để giúp cho các vị trưởng tộc và các Ban khuyến học từng chi họ được công nhận là chân rết nằm trong mạng lưới tổ chức của Chi Hội Khuyến học dòng họ BLL họ Đồng Hải Phòng và Việt Nam

 5/ Tích cực liên hệ các nhà hảo tâm để xây dựng Quỹ học bổng, xây dựng thư viện dòng họ, nếu Quỹ đủ lớn, có thể có nhiều hoạt động ý nghĩa, hiệu quả và hữu ích cho dòng họ và cộng đồng họ Đồng tp Hải Phòng.

6/ Thành lập Quỹ khen thưởng (hay quỹ khuyến học, khuyến tài) và xây dựng Quy ước hoạt động khuyến học, khuyến tài dòng họ với những quy định cụ thể. Hàng năm có báo cáo thu chi tài chính công khai, minh bạch.

Trân trọng cám ơn và chúc Hội nghị thành công

Hải Phòng, ngày 17/06/2017

Đồng Văn Nam

 Phó Chánh thanh tra quận Đồ Sơn

   Các tin khác
   Tin mới
   Bài đọc nhiều nhất
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn