Tư liệu lịch sử

Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam đã nhận được bức thư của Bác Đồng Sỹ Quế ở thôn Mậu Tài, Phú Mâu, Phú Vang, Thừa Thiên Huế.

Rất trân trọng tình cảm của người con họ Đồng. Xin được đăng bức thư này với lời mong muốn được kết nối dòng họ Đồng ở khắp mọi vùng miền trên toàn đất nước.

Từ ngày 4/8/2017 đến ngày 8/8/2017, Ban Liên Lạc họ Đồng Việt Nam phối hợp cùng Ban liên lạc họ Đồng TP.HCM thực hiện chương trình: "Hành trình kết nối họ Đồng đồng bằng sông Cửu Long".

Đất đai Thái Bình hình thành sớm muộn khác nhau, có vùng có lịch sử 2000 – 3000 năm, có vùng 1000 – 2000 năm thậm chí có vùng hình thành muộn mới có lịch sử 100 – 200 năm. Đất Thái Bình do phù sa sông Hồng, sông Thái Bình và các sông Luộc, sông Hoá, sông Trà Lý bồi lắng nên màu mỡ, phì nhiêu.

Làng quê xã Nghĩa Thái đổi mới. Ảnh Báo Nam Định

Họ Đồng ở xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cư trú tập trung chủ yếu ở thôn Lý Nhân, còn gần đây một vài xã khác có người họ Đồng sinh sống thì chủ yếu cũng là người từ thôn Lý Nhân di cư về.

Cao Lộc là huyện miền núi biên giới nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn. Tổng diện tích tự nhiên 634,27 km2, huyện có đường biên giới Việt - Trung dài trên 74 km. Toàn huyện có 23 đơn vị hành chính gồm 02 thị trấn và 21 xã; có 206 thôn, khối phố; có 05 xã và 01 thị trấn biên giới.

Tết đến Xuân về, trong sự giao hòa của vũ trụ và trong niềm vui đoàn tụ với gia đình gia tộc, cùng suy ngẫm về văn hóa dòng họ tâm hồn ta như được lắng lại trong cảm xúc của con người bằng những sợi dây chằng chịt, khăng khít.

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, khi trăm hoa đua nở khoe muôn sắc thắm hương thơm thì bà con người họ Đồng quê xã Trực Khang, Trực Ninh, Nam Định dù đi đâu, ở đâu cũng nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Giêng. Đón Xuân Đinh Dậu năm nay, thời tiết tốt, bà con về giỗ tổ, mừng thọ, mừng xuân, khuyến học khuyến tài theo lệ lại càng đông. Từ chiều hôm trước (mùng 9 tháng Giêng), họ đã thực hiện nghi lễ tạ mộ, rước tổ từ mộ về từ đường, tế cáo. Phần văn tế đọc hết tên những người đã quá cố để mời cả về từ đường. Sáng hôm sau thực hiện văn tế chính kỵ dâng lên cụ tổ ba tuần rượu thì phần văn chỉ đọc đến các cụ tổ chi

Ngày 10 tháng Giêng năm Đinh Dậu, tại nhà từ đường, Gia tộc họ Đồng thuộc nhánh huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ Tế tổ thường niên. Đồng đảo con cháu gần xa đã về tham dự và thắp hương cho ông bà Tổ tiên dòng họ.

Đại Lễ tế Tổ năm 2017 của Dòng họ Đồng- Trần xã Kim Anh - Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã được ấn định đúng vào ngày mồng 08 tháng 01 năm Đinh Dậu (ngày 04/2/2017 Dương lịch).

Các tin đã đưa

   VIDEO HỌ ĐỒNG
BAN BIÊN TẬP:
Trưởng Ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại
- Nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần - Bộ Quốc phòng
Phó Ban liên lạc TT: PGS.TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc
- P. Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an
Tổng thư ký BLL: TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ
- Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Trưởng ban Tuyên truyền: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng
- Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam
Trưởng Ban tư liệu tộc phả: TS. Đồng Xuân Thành
P. Trưởng ban tư liệu tộc phả: Đồng Thị Hồng Hoàn
Quản trị trang điện tử: Đồng Khánh Toàn
     
NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM NỘI DUNG:
TS. Nhà báo Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL                    Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam
Địa chỉ: 1401B, Cao ốc M3+M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại: 0913.220.939 - 097.4488.399 - Fax: 04.6266 1991
Email: hodongvietnam@gmail.com
Group Dòng họ Đồng Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/Hodongvietnam/
ictgroup.vn