Ngồi cạnh nhau trên chuyến bay ra Hải Phòng, anh bạn vừa mới quen nói với tôi: -- " Anh ra Hải Phòng để làm gì, thăm bà con hả ? ". -- " Vâng, tôi ra Hải Phòng để dự buổi Đại hội Đại biểu họ Đồng Hải Phòng lần thứ nhất, được tổ chức vào ngày 14 . 4 . 2018 ". " Ra Hải Phòng mà không thưởng thức hương vị món Bánh Đa Cua là một thiếu sót lớn. " .

 

Tác giả Đồng Xuân Thọ (Gia Lai)

Tôi nghĩ đây là món bánh tráng mà người miền Trung thay vì chế biến bằng bột gạo người ta pha thêm thịt cua thì phải, nên tôi trả lời: -- " Vâng xin cảm ơn lòng tốt của bạn, ra đó chắc cũng phải thường thức qua cho biết.".
 
Sáng hôm sau, nhớ đến lời người bạn mới quen, tôi ra phố thấy có nhiều quán ăn với tấm bảng quảng cáo lớn: BÁNH ĐA CUA. Thì ra Bánh Đa Cua không phải như tôi đã nghĩ. Đây là món ăn dân dã phổ biến mà người địa phương ưa dùng, đại loại như món phở Hà Nội, bún bò ở Huế hay mì Quảng ở Quảng Nam.

Ở mỗi quán Bánh Đa Cua có khác nhau, nhưng hương vị của món bánh này, nguyên bản phải hội đủ hương vị và sắc màu. Màu nâu của bánh đa, vị đậm đà dai dai của chả cá, vị beo béo của gạch cua ninh hành và màu xanh của món rau sống. Hải Phòng vào buổi sáng sớm khí hậu mát mẻ dễ chịu. Cùng bạn bè ngồi thưởng thức món Bánh Đa Cua trông thật thú vị, từ vị cay của mùi hương phụ gia, vị thơm ngon đậm đà từ khâu chế biến mang đặc trưng riêng của vùng miền, khiến người khách như khó để mà quên. 

 Ngày 27. 4. 2018
 Đồng Xuân Thọ (Gia Lai)