Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của họ Đồng Tân Phong, Kiến Thuỵ, Hải Phòng tại Đại lễ Cầu Quốc thái dân an, tưởng niệm 694 năm Đệ nhị Tổ Pháp Loa - Đồng Kiên Cương nhập niết bàn và Gặp mặt họ Đồng toàn quốc lần thứ 6 - 2024


Kính thưa:  - Giáo sư, Tiến sĩ, Trung tướng Đồng Minh Tại - Trưởng ban Liên lạc họ Đồng Việt Nam.

-   Các vị lãnh đạo Ban Liên lạc họ Đồng Việt Nam.

-   Các vị lãnh đạo Ban Liên lạc họ Đồng các tỉnh, thành phố;

-   Kính thưa các cụ, các ông bà, bà con cô bác, anh chị em họ Đồng Việt Nam.

Hôm nay, tại xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, mảnh đất địa linh nhân kiệt, họ Đồng Việt Nam tổ chức đại lễ kỉ niệm 694 năm ngày Đệ nhị tổ Pháp Loa Đồng Kiên Cương nhập niết bàn và lễ cầu quốc thái dân an, họp mặt họ Đồng Việt Nam lần thứ 6. Là người con họ Đồng, sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng, tôi rất vui, vinh dự và tự hào được phát biểu trong ngày Đại lễ đầy ý nghĩa hôm nay!

Thay mặt đoàn Đại biểu họ Đồng Hải Phòng, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cám ơn Ban tổ chức và các quý vị Đại biểu về dự đại lễ.

Kính thưa các vị khách quý.

Kính thưa các quý vị đại biểu.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta đã nói “Dân ta phải biết sử ta. cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Là người Việt Nam ai cũng tự hào, mình là con rồng cháu tiên, dòng dõi Lạc Hồng. Hùng Vương là tổ của người Việt, đền Hùng là mái nhà chung, nơi hội tụ tình đoàn kết, ý chí sức mạnh của toàn dân tộc. Trong mái nhà chung ấy của dân tộc Việt Nam, mỗi dòng họ, chi họ lại có lịch sử và cội nguồn riêng, bản sắc riêng, tạo nên thuần phong mỹ tục, tạo nên văn hóa đa sắc màu của văn hóa Việt Nam.

Hải Phòng là miền đất cổ, tính từ khi nữ tướng Lê Chân đến khai hoang lập ấp An Biên vào những năm 30 đầu Công nguyên đến nay đã gần 2000 năm lịch sử. Từ một trang ấp ven biển, Hải Phòng giờ đây đã phát triển và không ngừng lớn mạnh, trở thành 1 thành phố hiện đại, là hải cảng quốc tế lớn, cửa ngõ quan trọng của phía Bắc của cả nước, dân số xấp xỉ 2 triệu người.

Tư liệu lưu truyền, từ khi lập ấp An Biên có rất nhiều nhánh họ trong cộng đồng người Việt Nam đầu tiên đến với vùng đất cổ Hải Phòng. Trong số đó có những người họ Đồng cũng về đây lập ấp lập làng, điều đó khẳng định rằng: Trang An Biên, Hải Phòng xưa cũng là nơi phát tích, khởi nguồn sinh sôi ra các thế hệ họ Đồng ngày nay. Vì hoàn cảnh lịch sử, vì cuộc sống mưu sinh và vì điều kiện công tác mà người họ Đồng Hải Phòng hiện nay đang sinh sống ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.

Hôm nay, họ Đồng Hải Phòng có 22 nhánh, có trên dưới 2 vạn nhân khẩu. Sau nhiều năm hoạt động đơn lẻ, năm 2014 Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị các dòng họ Đồng trên toàn thành phố, thành lập Ban liên lạc lâm thời, đến nay họ Đồng Hải Phòng đã qua 2 nhiệm kỳ. Tại Hội nghị đại biểu họ Đồng Hải Phòng lần thứ 2 đã bầu ra 36 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho các chi tộc vào Ban chấp hành và đại tá Đồng Xuân Cần, nguyên Trưởng ban liên lạc họ Đồng Hải Phòng khóa 1, tiếp tục được Hội nghị tín nhiệm bầu làm Trưởng ban - Ban chấp hành họ Đồng Hải Phòng khóa 2.

Để hoàn thành nhiệm vụ đại hội giao cho, Ban chấp hành họ Đồng Hải Phòng đã họp, nhận định đánh giá những thuận lợi, khó khăn cơ bản như sau:

* Thuận là:

-      Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Liên lạc họ Đồng Việt Nam. Ban Chấp hành họ Đồng Hải Phòng đã xây dựng quy chế, nội dung, kế hoạch, chương trình hoạt động toàn khóa, có lộ trình thực hiện có tính khả thi cao, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ủy viên phụ trách quận, huyện và từng khu vực.

-      Họ Đồng Hải Phòng được thừa hưởng truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc mà ông cha đã để lại.

-      Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, đời sống gia đình của các chi, dòng họ không ngừng được nâng cao, đó là điều kiện để tập thể các chi, dòng họ và cá nhân có tâm tài trợ, ủng hộ, công đức cho các hoạt động.

-      Đại đa số các chi tộc đều có các ý thức rất cao, tích cực trong công việc chung của họ. Từ Trưởng ban đến các Phó ban, từng Ủy viên Ban chấp hành đến Chủ tịch Hội đồng gia tộc, Trưởng tộc các chi họ luôn tích cực, tâm huyết, gương mẫu, trách nhiệm cao, hết lòng vì Đồng tộc.

-      Các chi, ngành, các gia đình, các thành viên là người họ Đồng Hải Phòng ở nơi xa luôn hướng về cội nguồn, trách nhiệm cao với gia tộc của mình, phát tâm đóng góp ủng hộ cho chi tộc, dòng họ cả bằng tinh thần lẫn vật chất.

* Khó khăn:

-      Người họ Đồng Hải Phòng sống ở các nơi trên mọi miền tổ quốc, cách trở địa lý, ảnh hưởng không nhỏ đến việc huy động, sức mạnh của toàn họ.

-      Đời sống kinh tế của các chi tộc, các gia đình tuy được cải thiện nhưng nhìn chung không đồng đều, vẫn còn nhiều gia đình, chi tộc khó khăn vẫn cần đến sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng gia tộc.

-      Là đơn vị có 22 nhánh chi tộc, mỗi chi tộc lại có phong tục, tập quán của địa phương riêng, để thống nhất lãnh đạo không phải 1 sớm, 1 chiều mà cần có thời gian, không thể nóng vội.

-      Quỹ hoạt động của từng chi tộc trong Thành phố chưa được thống nhất, Quỹ hoạt động của Ban chấp hành chưa nhiều, tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh của từng chi tộc, dòng họ mà xây dựng quỹ hoạt động của mình.

Từ đánh giá đúng thuận lợi, khó khăn trên, Ban Chấp hành họ Đồng Hải Phòng nhận định: Đây là thời cơ vô cùng thuận lợi, thời điểm thiên thời địa lợi.

Người xưa nói:

“Thiên thời thì lập được Nghiệp,

 Địa lợi thì lập được Đế Vương,

 Nhân hòa thì có được cả Thiên hạ.”

Với định hướng đúng đắn của Ban chấp hành họ Đồng Thành phố, với sự quyết tâm phấn đấu của từng chi tộc và của các thành viên. Những năm qua, họ Đồng Hải Phòng đã đạt được những kết quả nổi bật như sau:

1) Tăng cường kết nối, tổ chức thí điểm thành công cụm liên kết họ Đồng theo khu vực lấy đơn vị Quận, Huyện để kết nối thành cụm (ngày 31/3/2024 Hải Phòng đã cho ra mắt cụm 4 xã: Tân Phong - Tú Sơn - Đại Hợp - Đoàn Xá của huyện Kiến Thụy. Tổ chức hội thảo, giao lưu kết nối và tham quan học tập với các dòng họ Việt Nam ở thành phố Hải Phòng).

2) Luôn quan tâm đến các hoạt động tình nghĩa, từ thiện. Ban Chấp hành đã cùng với đại diện chi tộc, tổ chức các cuộc thăm hỏi, chia sẻ động viên các gia đình thành viên, các chi tộc trong Thành phố có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tặng quà cho thân nhân các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, nhiễm chất độc màu da cam nhân ngày 27/7. Tặng quà ủng hộ bà con họ Đồng ở tỉnh Quảng Ngãi bị ảnh hưởng bão lũ. Kêu gọi đóng góp ủng cháu Đồng Văn Chơ - ở bản Hát Lừu, Trạm Tấu, Yên Bái. Tổng kinh phí cho các hoạt động trên gần 200 triệu đồng.

3) Vận động các tổ chức xã hội và chung tay đóng góp và làm nhà tình nghĩa cho 5 gia đình chi tộc Họ Đồng Đại Hơp - Đoàn Xá và Tiểu Trà với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng.

4) Tài trợ đóng góp đêm giao lưu họ Đồng hội tụ ba miền tại chùa Hương, tổ chức giao lưu kết nối với họ Đồng các tỉnh thành phố như: Họ Đồng Thái Nguyên, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa, Yên Bái, Đà Nẵng, Quảng Bình, Hải Dương, Tây Nguyên…Những chuyến đi giao lưu đã để lại những ấn tượng vô cùng tốt đẹp, thắm đượm tình dòng tộc.

5) Tổ chức Gala vinh danh khuyến học, khuyến tài thu hút trên 400 đại biểu, trong đó có 220 học sinh, sinh viên trong họ. Vinh danh khen thưởng cho các tri thức, doanh nhân, học sinh sinh viên là người họ Đồng của Thành phố đã có nhiều công trình, học hàm, học vị và có nhiều thành tích hoặc đạt giải cao trong các kỳ thi cấp Quốc gia, cấp Thành phố và những tấm gương vượt khó vươn lên học giỏi.

6) Xây dựng vận hành các trang website, facebook, zalo của Họ Đồng để kết nối, thông tin nhanh nhất và sớm nhất các hoạt động của họ Đồng Hải Phòng tới các chi tộc, trưởng tộc và các thành viên trên mạng nội bộ.

Hướng dẫn các chi tộc, dòng họ xây dựng chương trình ngày giỗ tổ gắn với tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên, tròn tuổi và trao thưởng khuyến học, khuyến tài.

7) Nổi bật nhất là công tác tuyên truyền vận động thực hiện chỉ tiêu kế hoạch xây dựng, tu bổ nâng cấp từ đường và nhà thờ tổ của các chi tộc họ Đồng trong Thành phố.

Ban liên lạc cùng với Hội đồng gia tộc đã họp bàn tạo sự đồng thuận, nhất trí cao, mọi người quyết tâm bởi chúng ta hiểu rằng: Nhà thờ tổ không chỉ là nơi đặt bài vị chân linh tổ tiên, nơi tổ chức thờ cúng tổ tiên theo nghi thức hoạt động tâm linh, tín ngưỡng đơn thuần, nơi gìn giữ và duy trì quốc đạo mà đây còn là không gian văn hóa, giữ gìn báu vật, nơi thể hiện tấm lòng với “cái đức”, “cái tâm”, nơi thể hiện tình đoàn kết gắn bó truyền thống ngàn đời của dòng họ, nếu không có ngày giỗ tổ, không có nhà thờ tổ thì thân quyến ngày 1 phai mờ, cháu con ngày càng xa cách, sống gần nhau mà như thể người dưng, nước lã! như vậy ý nghĩa làm người như chim mất tổ, lạc đàn! cơ duyên vận hội để thể hiện lòng mình không phải lúc nào cũng có, nên thế mà chúng ta hôm nay chưa xây dựng được thì chưa tròn bổn phận với tổ tiên và có lỗi với thế hệ mai sau.

Để xây dựng được nhà thờ tổ, nhiều gia đình dòng họ đã hiến hàng trăm m2 đất thổ cư, góp hàng trăm ngày công lao động, tiêu biểu như chi tộc họ Đồng các xã Tân Phong, Tú Sơn, Đại Hơp - Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy; các xã An Hồng, An Dương; Tiểu Trà, Hưng Đạo, quận Dương Kinh; Phù Ninh của huyện Thủy Nguyên; Mỹ Khê, An Tiến của Huyện An Lão; Chi họ Đồng Kim Anh, - Kim Tân, Kim Thành, Hải Dương... Đó là các gia đình cụ Đồng Xuân Vọng, họ Đồng Tân Phong đã hiến gần 400m2 đất, trị giá nhiều tỷ đồng, gia đình ông Đồng Văn Hanh, ông Đồng Hồng Tô… Đó là Đại Đức Thích Chân Thường, ông Đồng Xuân Thắng (họ Đồng Tân Phong) mỗi người ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho họ xây dựng nhà thờ tổ. Vì thời gian, tôi ko thể liệt kê hết những tấm gương của các chi tộc, những gia đình, cá nhân đã ủng hộ kinh phí mua sắm cho nhà thờ tổ.

Với phương châm: Không ngại khó, không cầu toàn, nghĩa là không chờ đủ có kinh phí mới xây dựng mà vừa xây dựng, vừa vận động, người không có tiền thì đóng góp ngày công lao động. Đến nay, các chi tộc của Họ Đồng Hải Phòng cơ bản đã có nhà thờ tổ, có từ đường.

Kính thưa các vị quý khách.

Thưa các vị đại biểu.

Những bậc tiền nhân của Họ đồng ta có một lịch sử hào hùng và oanh liệt, trải qua những biến cố thăng trầm, thời gian. Bao giờ cũng vậy, họ Đồng ta luôn tự khẳng định được mình.

Lịch sử của dân tộc đã ghi nhận những công lao đóng góp không nhỏ của Họ đồng Việt Nam đối với tổ quốc, với đất nước!

Họ Đồng chúng ta đã có nhiều người con hiến dâng xương máu của mình đóng góp cho quê hương đất nước, sức người sức của trong cuộc đấu tranh vệ quốc, xây dựng vào bảo vệ tổ quốc. Với bản chất ngay thẳng, thật thà, thương người, độ lượng, vị tha, với tấm lòng nhân hậu, bao dung được kết tinh bởi tinh hoa văn hóa dân tộc, bởi nhân cách cao cả mà bình dị, kiên cường mà thủy chung, không chịu khuất phục. Tính cách họ Đồng là không thể pha trộn, đây là tài sản vô giá của Họ Đồng mà tổ tiên ta từ ngàn xưa để lại và cũng nhờ tài sản ấy, bản sắc ấy mà vị thế họ Đồng càng ngày càng được trân trọng.

Tổ tiên họ Đồng cho chúng ta hình hài để trở thành người, cho chúng ta cái chữ, cho chúng ta cái đức, cái tâm, dạy chúng ta lối sống, cách sống để hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn trưởng thành để có hôm nay. Lọt lòng mỗi chúng ta được cha mẹ khai sinh trước cái tên để gọi, chúng ta tự hào có 1 chữ Đồng. Tôi nghĩ: Những ai mang trong mình dòng máu nội hay ngoại của họ Đồng đều cảm thấy hãnh diện và rất vui, rất tự hào khi hôm nay về với ngày đại lễ.

Kính thưa các vị quý khách.

Thưa các vị đại biểu.

Hôm nay họ Đồng Việt Nam tổ chức Đại lễ kỉ niệm 694 năm ngày Đệ nhị tổ Pháp Loa Đồng Kiên Cương nhập niết bàn và lễ cầu quốc thái dân an, họp mặt họ Đồng Việt Nam. Theo tôi, đã đáp ứng thỏa mãn 3 yêu cầu thực tế hiện nay:

1 là: Đã làm thay đổi tư tưởng, nhận thức của 1 bộ phận thành viên trong họ mà trước đây còn có tư tưởng cục bộ, tư tưởng địa phương; Chỉ biết họ của ta, chi tộc của ta mà không quan tâm đến các hoạt động của các chi tộc ở các địa phương khác.

2 là: Đáp ứng xu thế thời đại, xu thế hội nhập, mở rộng, giao lưu, kết nối, đoàn kết, phát triển để cùng nhau trao đổi và học tập những việc làm tốt, những cách làm hay của các chi tộc, dòng họ Đồng trong cả nước, để nghiên cứu, áp dụng cho hoạt động của dòng họ mình. Bởi muốn đi nhanh thì đi 1 mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau.

3 là: Tính nhân văn. Đại lễ được tổ chức không ngoài mục đích gắn bó tình đồng tộc vì mỗi người trong họ Đồng chúng ta, để chúng ta được gặp nhau, cùng thương yêu đùm bọc lấy nhau, hòa mình trong không khí tình nghĩa gia đình, ngập mình trong tình yêu thương của Đồng tộc.

Đây cũng là dịp vô cùng quy giá để các chi tộc, các thành viên họ Đồng cả nước chúng ta có điều kiện được gặp nhau, vì cách trở địa lý, mưu cầu cuộc sống và công tác mà không có dịp được gặp nhau, chúng ta cùng nhau chúc mừng những chi tộc, những dòng họ, những thành viên họ Đồng cả nước năm qua luôn gặp may mắn, thành đạt và hạnh phúc. Chúng ta cũng chia sẻ với những mất mát đau thương, bất hạnh rủi ro, những khó khăn trắc trở của các chi tộc, những gia đình, những thành viên họ Đồng những năm qua vì tạo hóa, vì thiên ta, dịch họa, không cho chúng ta được sống mãi bên nhau, bởi một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ. Chúng ta cùng nhau học tập những tấm gương sáng, đã biết nắm bắt cơ hội, vượt lên thời gian, vượt qua gian khó, vượt lên chính mình để có vị trí nhất định trong xã hội, Biết làm giầu, làm giầu chính đáng. Chúng ta hãy lấy gia đình làm hạt nhân của từng chi tộc, dòng họ, bởi gia đình là tế bào xã hội, chiếc nôi thân yêu nuôi dưỡng đời người, nơi trực tiếp giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách, vì vậy mỗi chi tộc, mỗi gia đình, mỗi thành viên chúng ta hãy sống xứng đáng với truyền thống đó, quyết không làm điều gì để phụ lòng và hổ thẹn với tổ tiên!

Mỗi chi tộc đoàn kết và thành đạt thì họ Đồng Việt Nam ta sẽ đoàn kết và lớn mạnh, ngược lại nếu chi tộc suy yếu thì họ Đồng ta sẽ suy yếu! Tự hào với truyền thống của tổ tiên, chúng ta phải biết nâng niu, quý trọng, giữ gìn và phát huy hơn nữa. Thanh danh và truyền thống của họ Đồng sẽ bị tổn thương nếu mỗi chi tộc, mỗi chúng ta không biết giữ gìn, nâng niu, quý trọng. Không làm được điều đó thì việc gặp mặt và tổ chức ngày đại lễ như hôm nay ý nghĩa sẽ chưa cao!

Đành rằng gia cảnh khác nhau, bàn tay có ngón dài ngón ngắn, nhưng ngón tay dài hay ngắn đều hợp lại nơi bàn tay, tạo nên sức mạnh vô song. Tiền tài vật chất chưa phải là tất cả, Danh vọng chỉ một thời, Tình Đồng tộc mới là vĩnh cửu. Hãy luôn nghĩ về nhau, làm những điều tốt đẹp cho nhau, có như vậy xa cũng thành gần.

Trong gian khổ hy sinh ác liệt, chúng ta đã vì nhau mà giám xả thân, cùng yêu thương đùm bọc lấy nhau. Sao không thể cùng nhau lúc thảnh thơi?

Kính thưa các vị quý khách.

Thưa các vị đại biểu.

Nhân ngày Đại lễ hôm nay, tôi cũng đề xuất và mong rằng: Họ Đồng Việt Nam ta tăng cường kết nối, có thể thành lập các cụm họ Đồng các Tỉnh với nhau để gắn kết hơn nữa tình Đồng tộc. Đồng thời ngoài chủ đề chung cho hoạt động cả nước nên xây dựng chủ đề năm, có mục tiêu, phương hướng, giải pháp rõ ràng để các chi tộc, dòng họ Đồng trong cả nước thi đua, phấn đấu mà thực hiện.

Tôi cũng đề xuất với Ban liên lạc các tỉnh, thành phố xem xét nếu có thể: Chọn 1 ngày trong vài năm 1 lần, tổ chức gặp mặt họ Đồng địa phương mình để tăng thêm sự gắn kết.

Họ Đồng Hải Phòng luôn mong nhận được sự lãnh đạo, quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ của Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam, của các dòng họ Đồng cả nước, để họ Đồng Hải Phòng không ngừng lớn mạnh, đoàn kết và phát triển.

Mong họ Đồng Việt Nam ta luôn đầy ắp tiếng cười, trên dưới đồng thuận, đoàn kết 1 lòng, mỗi dòng họ, chi họ, mỗi gia đình, mỗi thành viên họ Đồng ta cố gắng phấn đấu trở thành những bông hoa đẹp, họ Đồng Việt Nam chúng ta trở thành 1 vườn hoa đẹp trong rừng hoa đa sắc màu của dân tộc Việt Nam, kính dâng, báo công lên tổ tiên họ Đồng, lên Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc lâm Pháp Loa Đồng Kiên Cương nhân kỷ niệm 694 năm Người nhập niết bàn, Cầu cho quốc thái dân an và mừng ngày họp mặt họ Đồng toàn quốc lần thứ 6.

Thưa các vị. Cuộc vui nào rồi cũng phải đến hồi kết thúc. Sau Đại lễ này, dù chưa muốn nhưng chúng ta cũng phải nói lời tạm biệt, chia tay, để mỗi chúng ta lại trở về với cuộc sống và bổn phận của mình.

Những điều muốn nói, muốn chia sẻ nhưng cũng đã là quá dài với thời gian mà Ban tổ chức cho phép. Tôi xin dừng tại đây. Thay mặt cho họ Đồng Hải Phòng, Xin cảm ơn Ban tổ chức đã dành cho tôi thời gian phát biểu; Cảm ơn quý khách, quý đại biểu, các cấp chính quyền; Các cấp Giáo hội Phật giáo; Hòa thượng, Tăng, Ni, Phật tử chùa Vĩnh Nghiêm và Bà con họ Đồng cả nước. Kính chúc toàn thể mọi người về dự đại lễ ngày hôm nay mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công và hãy giữ mãi hình ảnh tốt đẹp này. Hẹn gặp lại năm sau.

Xin trân trọng cám ơn!   

Trình bày: Đồng Xuân Biên

CT HĐGT họ Đồng Tân Phong, Kiến Thụy Hải Phòng