Lần đầu tiên trình làng trước công chúng ở chương trình "Bài hát Việt", nữ ca sĩ gốc Hải Dương đã thu hút từ giới chuyên môn đến khán giả ở gương mặt lạ, phong cách mới mẻ và tài năng sáng tác.

Ca khúc "Sợ chết" của Đồng Lan cũng đã đoạt được giải thưởng cao nhất của chương trình với rất nhiều lời khen tặng từ hội đồng chuyên môn. Ngoài ra, tuy Nam tiến chưa lâu nhưng cô ca sĩ trẻ đã sớm gây được chú ý với người yêu nhạc khi tham gia biểu diễn các ca khúc nhạc Pháp ở nhiều phòng trà cũng như đã tiến sâu ở cuộc thi The Voice khi được ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mời vào đội của mình.

- Điều gì đã đưa Đồng Lan đến với chương trình "Bài hát Việt" tháng 7? Tại sao đến nay, chị mới quyết định tham dự chương trình chứ không phải từ trước đó?

- Chắc đó là duyên muộn! Tôi chỉ có thể nói vậy thôi! Sẽ thật tiếc nếu yêu một ai đó, một điều gì đó mà chỉ giữ cho riêng mình, nên và cần thể hiện để cùng chia sẻ và cảm nhận. Chẳng bao giờ là muộn nếu bạn biết được mình đã muộn! Cảm ơn Bài hát Việt đã cho tôi cơ hội thể hiện, gửi gắm tình yêu của mình trong âm nhạc tới nhiều người hơn.

- Lần đầu tiên có mặt trước đông đảo công chúng ở sân chơi â, chị có cảm xúc như thế nào?

- Bài hát Việt là sân chơi rất hay cho những ai yêu thích khám phá những điều mới mẻ trong âm nhạc. Tôi tin chương trình đã góp phần không nhỏ cho việc thúc đẩy sức sáng tạo những ca khúc mới. Tôi rất mong ngóng sự khởi động trở lại của chương trình cho nên mọi cảm xúc được nhân lên gấp đôi khi lần đầu tiên được tham dự: hạnh phúc, hồi hộp, lo lắng giống như "ngày đầu tiên đi học" vậy (cười).

- Là gương mặt còn mới lạ với khán giả, chị có thể chia sẻ thêm về con đường đến với âm nhạc không? Chị có thấy con đường âm nhạc của mình còn chông gai?

- Cái gì mới thường cũng lạ, tôi mong khán giả mở lòng đón nhận, cái gì mới rồi cũng sẽ cũ, tôi khao khát muốn luôn làm được những điều tươi mới tặng khán giả.

Yêu thích âm nhạc như một điều tự nhiên của nhịp cơ thể, đi sâu vào âm nhạc vì ngộ giác được những điều hay mà chỉ có âm nhạc mới làm được. Tôi nghĩ khi đã đi theo tiếng gọi tự nhiên tự lòng thì mọi chông gai đều chẳng còn nghĩa lý.

- Tôi được biết dòng nhạc chị theo đuổi là nhạc Pháp còn khá kén chọn người nghe. Vậy điều gì ở dòng nhạc này đã thu hút chị say mê với nó và quyết tâm theo đuổi?

- Tôi hát tất cả những gì mình thích. Với tôi không có dòng nhạc kén người nghe, chỉ có người hát không biết cách truyền tải cho người nghe cảm nhận được. Tôi đang gắng học làm điều đó tốt hơn mỗi ngày. Tôi chọn nhạc Pháp ngoài vì cái duyên còn vì muốn làm những điều ít người làm. Nhạc Pháp hay nhưng ít người trẻ biết tới nên tôi muốn là một người trẻ đưa nhạc Pháp tới gần với khán giả Việt Nam.

- Ca khúc"Sợ chết" do chị sáng tác và thể hiện là một cái tên nghe thật lạ và thú vị. Vậy chị có thể nói rõ hơn về ý tưởng để sáng tác ra ca khúc cũng như nội dung, ý nghĩa của nó với độc giả được chứ?

- Bạn nghĩ sao khi người già muốn sống vui? Bao người không may mắn, bệnh tật khao khát sống vui? Người trẻ lại quá dễ dàng buông lời: "Chán chết, muốn chết..." chỉ vì họ chưa tìm được ý nghĩa sống cho bản thân?

Bạn hãy hình dung một ngày đẹp trời bạn ra khỏi nhà và không quay trở lại vì trăm ngàn lý do, mẹ già ngồi bên mâm cơm đợi tới nắng xiên chiều dài, bạn bè quây quần cuộc vui quen, thiếu bạn chẳng còn vui… Hãy là những người đó để thấu nỗi đau mà người ra đi để lại, để cần biết sợ chết và quý trọng từng giây phút của cuộc sống. Chết ở đây không đơn thuần, đừng để chết nụ cười, chết ánh mắt, tấm lòng yêu đời. Cuộc sống dẫu ngạt ngột, chỉ cần bạn biết dừng lại lắng nghe sẽ thấy bao điều hay ho ở ngay cạnh bên, sẽ tự cân bằng và giúp sống một cuộc đời không vô ích.

Ca sỹ Đồng Lan đến tham dự cùng BLL họ Đồng VN

- Nghe chị chia sẻ về ca khúc. Tôi thấy nó thật ý nghĩa. Phải chăng "Sợ chết" phần nào thể hiện chính nội tâm của chị?

- Khi viết một điều gì đó, ngoài quan sát xung quanh, tôi luôn đặt mình trong đó để thấu hiểu. Sống xa nhà, những lúc yếu lòng ai cũng sẽ như ai. Mình tin sợ chết là cảm giác chung của nhiều người chỉ có điều không phải ai cũng gọi thành tên.

- Ngoài ca khúc "Sợ chết", đến nay chị đã sáng tác được bao nhiêu ca khúc? Đề tài chủ yếu mà chị hướng đến sáng tác của mình là gì?

- Từ thời sinh viên mình đã viết nhạc chỉ để nghêu ngao với bạn bè và tự thỏa mãn sở thích. Mọi thứ đến ngẫu hứng lắm, tôi cũng chẳng nhớ đã viết được bao nhiêu ca khúc nữa, có nhiều ca khúc đã không được lưu lại và dần quên. Tôi muốn âm nhạc là đời sống, âm nhạc để giúp ta lắng lại, ngẫm nghĩ lòng người và cân bằng cuộc sống.

Đề tài mà tôi viết là mọi thứ chạy tới trong suy nghĩ, những thứ gần gũi xung quanh, đôi khi chỉ là cảm giác: Vắng, đủ, thiếu, muốn, khát, thèm, nghe, ồn ào...

- Chị dường như là cô gái khá nội tâm và sống lãng mạn. Châm ngôn sống của chị là gì?

- Tôi yêu thích những điều tự nhiên, tự tại, phóng khoáng. Tôi tìm đến âm nhạc và hát để cân bằng cuộc sống, thỏa mãn chính mình. Tôi sẽ cảm thấy hạnh phúc mỗi khi làm được một việc có ích dù là bé nhỏ.

Quan niệm về cuộc sống của tôi là "Cuộc đời là một chuyến đi dài vậy nên hãy làm cho đời vui bằng nhiều chuyến rong chơi ngắn".

- Hiện tại, làng showbiz Việt có khá nhiều các bạn trẻ tham gia công việc sáng tác và gặt hái được thành công. Chị ấn tượng với nhạc sĩ trẻ nào nhất? Tại sao?

- Tôi thích những ai tìm được cái riêng cho mình. Mai Khôi là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên làm tôi ấn tượng với hình ảnh cá tính mà rất nữ tính, ôm đàn hát những khúc yêu của mình. Kế đó là Lê Cát Trọng Lý. Nhạc của Lý nghe là biết.

- Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ cũng tìm mọi cách để nổi tiếng bằng nhiều chiêu trò scandal khác nhau. Chị nghĩ sao về điều này?

- Việc ai người đó làm thôi, họ làm những gì họ muốn thì cũng sẽ nhận được những điều tương ứng. Tôi tôn trọng lựa chọn của mỗi người nhưng trân trọng những lựa chọn tích cực và có ích.

Nguồn: Theo VTV

 

Ca sỹ Đồng Lan

Quê quán: Đồng Gia, Kim Thành, Hải Dương
Hiện sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh