Không theo học ngành điện ảnh, cũng không có ý định làm diễn viên thế nhưng ngay từ vai diễn đầu tiên, một anh bộ đội Biên phòng trong phim “Đêm vùng biên”, Đồng Thanh Bình (Tùng “giun đất” trong “Lập trình cho trái tim”) đã được nhận giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan phim lần thứ XV. Bước vào nghề với con số 0 về kỹ năng diễn xuất, cho đến nay Thanh Bình đã góp mặt trong các bộ phim: Đêm vùng biên, Hoa mua đầu núi, Mặt trời trong thung lũng, Khi nắng xuân về, Cổ tích đom đóm....

- PV: Anh có thấy mình là người may mắn khi ngay vai diễn đầu tiên đã nhận được giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan phim lần thứ XV?

- Đồng Thanh Bình: Không phải may mắn mà tôi còn thấy mình rất may mắn (cười). Thực ra, sau vai diễn này rất nhiều người đã đặt câu hỏi không biết có điều gì đằng sau nó hay không. Nhưng với tôi đó chỉ là một sự may mắn còn ngoài ra không có gì cả. Hôm trao giải thưởng ở Nam Định tôi không thể có mặt để nhận giải vì tôi không hề biết mình được giải thưởng đó. Đến giờ phút này tôi vẫn cảm thấy tiếc vì đã không có mặt hôm đó.

- PV: Vậy với nghề người mẫu thì sao, trong cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2008 anh đã lọt vào top 10?

- Đồng Thanh Bình: Đó cũng lại là một sự may mắn nữa. Trước khi tham gia cuộc thi tôi không hề biết cuộc thi đó diễn ra vào tháng mấy, và cũng không biết thể lệ cuộc thi thế nào. Một người bạn đã gặp tôi và nói cho tôi biết về cuộc thi này. Sau đó anh ấy gửi cho tôi bản đăng ký. Tôi tham gia và lọt vào top 10.

- PV: Đã đóng vai chính trong gần chục bộ phim, thế nhưng mãi đến vai Tùng “giun đất” trong “Lập trình cho trái tim” khán giả mới biết nhiều đến anh. Lý do vì sao vậy?

- Đồng Thanh Bình: Trong “Lập trình cho trái tim” không chỉ mình tôi mà tất cả các diễn viên tham gia đều được chú ý và biết tới. Có thể vì bộ phim hấp dẫn người xem và hơn nữa lại được chiếu trong khung giờ vàng. Đặc biệt, sau bộ phim nhiều người vẫn gọi tôi là “Giun đất, giun đất”, điều này khiến tôi thật sự cảm thấy hạnh phúc.

- PV: Vai diễn của anh thường là vai diễn hiền lành, theo anh thì vai diễn hiền lành hay vai diễn phản diện cá tính, vai nào có sức nặng hơn?

- Đồng Thanh Bình: Bất kỳ một vai diễn nào cũng đều rất khó, đòi hỏi người diễn viên phải có khả năng diễn xuất tốt. Tôi không phủ nhận những vai phản diện sẽ đem lại cái nhìn ấn tượng hơn cho khán giả nhưng tôi cũng không cho rằng tại những vai diễn của tôi quá hiền lành mà khán giả chưa biết tới.

- PV: Trong số các phim đã từng đóng thì có đến 5 phim anh đóng vai người dân tộc miền núi, phải chăng anh có duyên với vai diễn này?

- Đồng Thanh Bình: Chắc tại trông tôi cũng giống người dân tộc nên các đạo diễn mới chọn tôi vào các vai diễn ấy thôi. Tôi sinh ra và lớn lên ở Cát Bà, Hải Phòng. Tôi nhớ ngày bé các cô, các chú hay gọi tôi là thằng “dân tộc”, bây giờ bạn bè vẫn hay gọi tôi là Bình “tộc” đấy chứ. Có lẽ vì vậy mà tôi thấy mình diễn tốt và không bị bỡ ngỡ với những vai người dân tộc.

- PV: Đã từng theo học và có bằng kỹ sư công nghệ thông tin thế nhưng anh lại theo đuổi nghề diễn, đã bao giờ anh thấy hối tiếc về sự lựa chọn của mình?

- Đồng Thanh Bình: Tôi chọn nghề diễn vì tôi đam mê nghề này. Tôi thực sự thích làm phim và luôn mong ước được xuất hiện trên truyền hình. Với đam mê của mình tôi đã theo đuổi nghề diễn hết năm này qua năm khác, đôi khi còn bỏ bê chuyện học hành. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ hối tiếc vì mình đã theo đuổi nghề này. 

- PV: Công việc của anh hiện giờ thì sao? Ngoài làm diễn viên anh có làm một công việc nào khác?

- Đồng Thanh Bình: Hiện giờ tôi đang tham gia một bộ phim truyện nhựa có tên “Hoa đào ơi hoa đào”. Nhân vật tôi đóng là một anh chàng câm nhưng rất yêu và tâm huyết với cây đào. Sau khi đất trồng đào bị bán đi hết để xây lên những khu chung cư cao cấp, anh ấy đã về quê vợ và tiếp tục trồng những vườn đào ở đó. Ngoài làm diễn viên ra, tôi cũng từng làm về PR và tổ chức sự kiện. Tôi cũng đang chuẩn bị cho mình những dự án sắp tới nhưng rất tiếc tôi không thể nói vào thời điểm này.

Nguồn: Nguyễn Thanh (ANTD) 

 
Diễn viên Đồng Thanh Bình

Quê quán: Kim Thành, Hải Dương

Sinh ra và lớn lên: Cát Hải, Cát Bà, Hải Phòng