Nhận lời mời của Hội đồng gia tộc Đồng ở Diêm Điền,Thái Thụy,Thái Bình, ngày 14/5/2015 (tức ngày 26/3 Âm Lịch) Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam gồm các ông bà: GS.TS.Trung tướng Đồng Minh Tại - Trưởng BLL; các Phó ban: TS.Trung tướng Đồng Đại Lộc - P.Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát -Bộ công an, Thiếu tướng Đồng Văn Sơn - Cục trưởng Cục Kế hoạch - Đầu tư- Bộ công an, TS.Đồng Xuân Thành, Ông Đồng Văn Bột, TS. Đồng Xuân Thụ-Tổng thư ký cùng các thành viên trong BLL đã về tham dự lễ giỗ Tổ thường niên họ Đồng ở Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình. 

Cùng tham dự có bà Đồng Thị Hồng Hoàn, UV BLL - Phó ban tộc phả, tư liệu BLL họ Đồng Việt Nam cùng các thành viên trong nhánh họ Đồng khu vực Tiểu Trà, Dương Kinh; An Thái, An Lão, Hải Phòng; Ô Mễ, Tân Phong, Vũ Thư; Thụy Trường, Thái Thụy, Thái Bình...và đông đảo con cháu dâu rể, nội, ngoại trong chi họ vễ dự.

Theo thông tin từ Hội đồng gia tộc thì họ Đồng ở Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình có 4 chi, thờ cụ tổ Đồng Phụ tự Năng Du từ họ Đồng Văn, Chí Linh, Hải Dương về đây lập nghiệp, truyền được khoảng 15 đời, với khoảng 150 suất đinh. Đặc biệt họ Đồng ở Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình từ bao đời nay chỉ sống bằng hai nghề đặc thù là nghề đánh bắt cá và nghề vận tải. Từ năm 2008 đến nay, chi họ đã toại nguyện mơ ước, cất xây được nhà thờ khoảng 50m2 khang trang bằng kinh phí của con cháu trong dòng họ đóng góp .

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS.Trung tướng Đồng Minh Tại, Trưởng BLL họ Đồng Việt Nam đã thông báo một số kết quả của Đại hội đại biểu toàn quốc Họ Đồng Việt Nam lần thứ nhất (Nhiệm kỳ 2015-2020) vừa được tổ chức thành công tại Hà Nội. Đồng thời cũng đã ôn lại những gian khó vất vả trong cuộc mưu sinh, bao thăng trầm của lịch sử, những người con họ Đồng chúng ta vẫn dựa vào nhau, đùm bọc nhau, vượt qua mọi khó khăn, để trụ vững và trường tồn trên quê hương mình. Cùng với cả dân tộc, họ Đồng chúng ta đã đóng góp một phần công sức, xương máu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Chúng ta cũng ngưỡng mộ và tôn vinh những người con ưu tú của họ Đồng trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước đã có hàng trăm, hàng nghìn kỹ sư,cử nhân, bác sỹ, thạc sỹ, tiến sỹ, nghệ sỹ, nhà giáo… thành danh được Nhà nước và nhân dân tôn kính, quý trọng. Chúng ta cũng tự hào dòng họ Đồng còn có nhiều doanh nhân thành đạt, họ vừa làm giàu cho gia đình,cho quê hương đất nước và luôn hướng về dòng họ.
Kết thúc bài phát biểu,Trung tướng Đồng Minh Tại cũng đã đề nghị chi tộc họ Đồng Diêm Điền nói riêng và các chi tộc họ Đồng các địa phương trong cả nước nói chung tiếp tục hoạt động giao lưu, kết nối, tổ chức các Ban liên lạc theo vùng, ở các cấp cho phù hợp. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền,giáo dục, phát huy truyền thống của dòng tộc, động viên con cháu, khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ,giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc vững bền, để không phụ lòng và hổ thẹn với các vị liệt tổ, liệt tông...

Lễ giỗ Tổ họ Giỗ tổ họ Đồng ở Diêm Điền năm nay diễn ra trong không khí trang trọng, thiêng liêng và theo truyền thống địa phương. Điều đáng ghi nhận là lễ giỗ năm nay Hội đồng gia tộc đã vận động được đông đảo con cháu cả ngoại,con cháu rể và con gái từ mọi miền đất nước về tham dự.

Một số ảnh tại buổ lễ:

TS.Đồng Xuân Thụ
TTK Ban liên lạc
Họ Đồng Việt Nam