Họ Đồng có ở địa phương khoảng gần 500 năm, được phân bố ở 2 thôn là: Thôn Thống Nhất và thôn Phong Mỹ (cùng xã Trung Giã). Tổng số chi, phái: 2 chi, với hơn 500 suất đinh. Hàng năm dòng họ tổ chức giỗ tổ vào ngày 2/10 âm lịch.

Cụ tổ họ Đồng làng Nỷ sinh được 8 người con gồm 5 con trai và 3 con gái: Cụ Đồng Văn Dần - con trai trưởng; Cụ Đồng Văn Mão - con trai thứ hai; Cụ Đồng Văn Dậu - con trai thứ ba; Cụ Đồng Văn Tư - con trai thứ tư; Cụ Đồng Văn Canh; Cụ Đồng Thị Tuế; Cụ Đồng Thị Định; Cụ Đồng Văn Cõn

Diện tích đất 231m2 thửa số 57 tờ bản đồ số 9 thôn Thống Nhất, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn ,TP Hà Nội là thửa đất từ Đường của gia tộc họ Đồng làng Nỷ của Cụ Đồng Văn Mão được hưởng tự từ cụ Đồng Văn Dần là anh trai trưởng của họ thừa tự cho để ở và hương khói cúng giỗ tổ tiên vì cụ Dần không có con trai nối dõi.

Cụ Đồng Văn Mão được hưởng gia tài hương hỏa gồm có: Nối dõi gia tộc giữ chức trưởng họ Đồng Làng Nỷ sau khi cụ Dần qua đời. Một ngôi nhà từ Đường 7 gian - 2 dĩ bằng gỗ lim.

Dòng họ ở địa phương vẫn duy trì những hoạt động như tặng giấy khen, quà cho các con cháu trong họ có thành tích xuất sắc trong học tập; Tổ chức thăm hỏi người ốm, qua đời trong họ… Thanh niên trong họ tham gia các phong trào hoạt động ở địa phương.

Đồng Văn Giới