Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban liên lạc Họ Đồng Việt Nam về việc họp mặt Ban Chấp hành Họ Đồng Việt Nam khóa I,nhiệm kỳ 2015-2020,chiều ngày 18/6/2015 tại Hà Nội,Ban Chấp hành Họ Đồng Việt Nam tổ chức buổi họp mặt lần thứ nhất.

Tham dự cuộc họp có GS.TS.Trung tướng Đồng Minh Tại - Trưởng BLL; các Phó ban: TS.Trung tướng Đồng Đại Lộc - P.Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát - Bộ Công an,Thiếu tướng Đồng Văn Sơn - Cục trưởng Cục Kế hoạch - Đầu tư - Bộ Công an, TS.Đồng Xuân Thành,TS.Đồng Xuân Thụ, ông Đồng Văn Bột, ông Đồng Xuân Lợi,bà Đồng Thị Hồng Hoàn và cùng 21 Ủy viên BCH họ Đồng Việt Nam. Buổi họp mặt còn có đại biểu khách mời là ông Đồng Hữu Mạo - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế.


Cuộc họp đã kiểm điểm,rút kinh nghiệm về công tác tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Họ Đồng Việt Nam lần thứ nhất (Nhiệm kỳ 2015-2020) và báo cáo một số kết quả, phương hướng hoạt động của BLL kể từ sau Đại hội đến nay. Phát biểu tại cuộc họp ,GS.TS.Trung tướng Đồng Minh Tại - Trưởng BLL đã nhấn mạnh : Đại hội tuy còn một số hạn chế thiếu sót như không lường trước được số lượng đại biểu đến tham dự,dự kiến 300 nhưng lên tới gần 500 đại biểu.Cho nên công tác đón tiếp chưa được chu đáo,công tác tổ chức cũng chưa được nhịp nhàng...Tuy nhiên,Trung tướng Đồng Minh Tại cũng đã ghi nhận và đánh giá cao các thành viên BLL lâm thời họ Đồng Việt Nam đã nhiệt tình,tích cực để Đại hội được tổ chức thành công tốt đẹp. Điều đó cho thấy, các thành viên trong BLL lâm thời đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết, tâm huyết với công việc của dòng họ. Bên cạnh đó,các đại biểu tham dự đại hội đã ghi nhận, phấn khởi đánh giá rất cao về thành công của Đại hội và tin tưởng vào các ông bà Ủy viên BCH Họ Đồng Việt Nam nhiệm kỳ I sẽ tiếp tục nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm để đưa dòng họ đạt được những thành tựu to lớn, tốt đẹp hơn nữa. Cũng nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2015) ,Trung tướng Đồng Minh Tại đã thay mặt BLL chúc mừng 2 nhà báo là Ủy viên BCH: Nhà báo Đồng Mạnh Hùng-Tổng biên tập Báo tiếng nói Việt Nam,Nhà báo Đồng Xuân Thụ-Tổng biên tập Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam .Đồng thời Trung tướng Đồng Minh Tại đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến phóng viên, biên tập viên là con em họ Đồng trên toàn quốc.

Sau đây là báo cáo một số kết quả và phương hướng hoạt động của BLL kể từ sau Đại hội đến nay:

I. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG:

1. Ngày 29.4.2015, Họ Đồng Tiểu Trà, Dương Kinh,TP. Hải Phòng tổ chức
họp các chi họ để báo cáo về kết quả Đại hội đại biểu họ Đồng toàn quốc. Bà Đồng Thị Hồng Hoàn - UV BCH - Phó ban tư liệu, tộc phả - BLL tham dự.

2. Ngày 02/5/2015 họ Đồng xã Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình đã tổ chức gặp gặp,giao lưu. Đến dự có ông Đồng Hoài Dương - Phó BLL họ Đồng Việt Nam - Phụ trách Miền Trung đã đến dự và thông báo kết luận Đại hội ĐB họ Đồng VN. Tại buổi gặp mặt này, các đại biểu đã nhất trí bầu ra BLL lâm thời họ Đồng xã Cảnh Dương đại diện cho gần 500 suất đinh. BLL sẽ là cầu nối giữa các chi họ Đồng trong xã thực hiện quy ước và phương hướng nhiệm vụ mà BLL họ Đồng VN đã đề ra. Được biết, họ Đồng ở đây vừa mới xây dựng và khánh thành nhà thờ rất khang trang với sự hảo tâm tài trợ của doanh nhân Đồng Hoài Dương - Giám đốc Công ty Tân Dương.

3. Ngày 14/5/2015, Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam do GS.TS.Trung tướng Đồng Minh Tại - Trưởng BLL làm trưởng đoàn về tham dự lễ giỗ Tổ thường niên họ Đồng ở Diêm Điền,Thái Thụy, Thái Bình.Theo thông tin từ Hội đồng gia tộc thì họ Đồng ở Diêm Điền,Thái Thụy, Thái Bình có 4 chi, thờ cụ tổ Đồng Phụ tự Năng Du từ họ Đồng Văn, Chí Linh, Hải Dương về đây lập nghiệp, truyền được khoảng 15 đời, với khoảng 150 suất đinh. Đặc biệt họ Đồng ở Diêm Điền, Thái Thụy,Thái Bình từ bao đời nay chỉ sống bằng hai nghề đặc thù là nghề đánh bắt cá và nghề vận tải. Từ năm 2008 đến nay, chi họ đã toại nguyện mơ ước, cất xây được nhà thờ khoảng 50m2 khang trang bằng kinh phí của con cháu trong dòng họ đóng góp.

4. Ngày 7.6.2015, TS.Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký BLL tới thăm và tìm  hiểu nhánh họ Đồng Cát Hải, Phù Cát, Bình Định do ông Đồng Lư làm Trưởng tộc.Họ Đồng ở Bình Định tập trung nhiều ở Cát Hải với khoảng 150 suất đinh. Có gia phả với 15 đời, nhưng chưa có nhà thờ. Họ Đồng ở đây sinh sống chủ yếu bằng nghề nông và nghề biển.

5. Ngày 14.6.2015, ông Đồng Văn Trực - UV BCH BLL họ Đồng VN đã về thăm và tìm hiểu nhánh họ Đồng Phí Xá, xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, Hưng
Yên. Được biết họ Đồng ở đây có khoảng 150 suất đinh,sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp.

6.Sau đại hội,ông Đồng Xuân Lợi- Phó BLL- Trưởng BLL Họ Đồng Hải Phòng đã rất tích cực đi tìm hiểu,gặp gỡ,giao lưu và kết nối với các nhánh họ Đồng trong cả nước như: Họ Đồng Cần Thơ,Vĩnh Long,Đà Nẵng, Ninh Bình...

7. Thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Họ Đồng Việt Nam lần thứ nhất (Nhiệm kỳ 2015-2020) ngày 26.4.2015 và theo nguyện vọng của đông đảo các dòng tộc họ Đồng trên toàn quốc, Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam chủ trương cho biên soạn và xuất bản cuốn sách: “Họ Đồng Việt Nam – Tập I” nhằm nghiên cứu và tìm hiểu cội nguồn của mình, thu thập, ghi chép lại truyền thống nhân văn của dòng họ Đồng Việt Nam. Việc làm này thể hiện khát vọng hướng về cội nguồn của hậu duệ, biểu thị lòng biết ơn tổ tiên, như một cách kết tinh của người dân đất Việt. Đồng thời là sự động viên, khích lệ các hậu duệ của họ Đồng thế hệ hôm nay và mai sau có trách nhiệm khai thác, vun đắp và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa của họ Đồng Việt Nam. Đến nay, cuốn sách đã triển khai được 70% nội dung như Đề cương đưa ra, tuy nhiên thông tin về nhánh các dòng họ trong cả nước vẫn còn thiếu khá nhiều, đề nghị đại diện dòng họ ở các địa phương còn thiếu hoặc chưa cung cấp thông tin, nhanh chóng gửi thông tin về cho Ban Biên soạn để nội dung cuốn sách được đầy đủ và đồng bộ hơn.

8.Sau đại hội,chị Đồng Thị Hoàn,Hội KHLS Hải Phòng- Phó Ban tư liệu tộc phả đã tích cực tìm hiểu,nghiên cứu về Họ Đồng Hải Phòng, Hải Dương và một số khu vực lân cận.Đây là những thông tin mới,có giá trị về họ Đồng của Việt Nam. Rất cần được nghiên cứu và biên tập để đưa vào cuốn sách họ Đồng.

9. Đã bổ sung nhiều thông tin vào danh sách MỘT SỐ NGƯỜI HỌ ĐỒNG VIỆT NAM TIÊU BIỂU XƯA VÀ NAY,cập nhật thông tin danh bạ các nhánh trong dòng tộc họ Đồng Việt Nam cung cấp. (Đã có 128 nhánh họ Đồng).

10. Để chuẩn bị cho Đai hội CLB doanh nhân họ Đồng VN dự kiến vào tháng 8/2015 tới,anh Đồng Xuân Thụ- Tổng thư ký BBL đã tìm hiểu và tập hợp số liệu thông tin gần 400 doanh nhân họ Đồng Việt Nam. Hiện đang tích cực liên hệ và gửi thư ngỏ mời đăng ký tham gia CLB Doanh nhân họ Đồng Việt Nam.

II. PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG:

Theo Nghị quyết của đại hội, BLL tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau:

1. Công tác tổ chức, nhân sự:

- Phát huy thế mạnh của từng thành viên của BLL họ Đồng Việt Nam hiện nay, tiếp tục củng cố và hoàn thiện bộ máy tổ chức của BLL

- Nhanh chóng đẩy mạnh phát triển tổ chức, thành lập BLL họ Đồng tại các địa phương, cấp tỉnh, thành phố trong cả nước.

- Ban chấp hành nhất trí biểu quyết bổ sung ông Đồng Hữu Mạo- Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế vào BCH.

2. Công tác chuyên môn:

- Tích cực viết bài nghiên cứu về dòng họ để đăng tải lên Website  www.hodong.vn và các tài liệu của dòng họ.

- Nhanh chóng hoàn tất việc biên soạn và xuất bản sách "Họ Đồng Việt Nam - tập I" vào quý III/2015 theo đề cương đã thông qua. Đây là một trong những nội dung cơ bản,góp phần quan trọng quy tụ dòng tộc trong cả nước và nước ngoài. 

3. Gia phả, tộc phả và nhà thờ, từ đường:

- Tuyên truyền, phổ biến, động viên con cháu các nhánh họ Đồng xây dựng gia phả, xây dựng nhà thờ, từ đường. Phấn đấu mỗi nhánh dòng họ đều có tộc phả, nhà thờ, từ đường riêng.

- Từng bước hợp phả để tiến tới có một cây phả hệ hoàn chỉnh về họ Đồng Việt Nam.

- Việc xây dựng gia phả, tộc phả phải giữ tính truyền thống nhưng cần hiện đại hóa, khắc phục các hạn chế như trọng nam khinh nữ, phóng đại thành tích.

4. Công tác khuyến học:

- Thành lập Quỹ khuyến học của BLL. Phấn đấu mỗi nhánh họ đều có Quỹ khuyến học.

- Quỹ khuyến học cần được tổ chức chặt chẽ, dân chủ, công khai, công bằng nhằm đạt mục tiêu biểu dương con em học giỏi, đạo đức tốt, phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

5. Công tác tuyên truyền:

- Tăng cường tuyên truyền về dòng họ để đồng tộc trong và ngoài nước hiểu biết sâu sắc truyền thống vẻ vang của dòng họ Đồng, tăng thêm lòng tự hào và tình cảm sâu nặng đối với dòng họ mình. Cần đẩy mạnh giao lưu giữa họ Đồng và các họ khác trong nước.

- Ban hành chính thức Quy Ước hoạt động BLL họ Đồng Việt Nam.

- Trang thông tin điện tử của Họ Đồng Việt Nam là tiếng nói của dòng họ để thông tin, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường đoàn kết tương trợ nhau trong cuộc sống và phổ biến những thành tựu đạt được đến đồng tộc trong nước và ngoài nước. Hiện nay trang tin đang bị sự cố về kỹ thuật. BLL đã cố gắng khắc phục . Nhưng đến nay đã gần 2 tháng mà vẫn chưa xử lý được, làm cho công tác thông tin, tuyên truyền về họ Đồng, đặc biệt là sau Đại hội đến nay bị gián đoạn. Do vậy Ban liên lạc đồng ý đề cho thiết kế lại giao diện trang web mới,có tính bảo mật cao.Phân công cho nhà báo Đồng Mạnh Hùng -Tổng biên tập Báo Tiếng nói Việt Nam- Trưởng ban tuyên tuyền trực tiếp quản lý và quản trị trang web. Tổng thư ký Đồng Xuân Thụ và anh Đồng Khánh Toàn cùng hỗ trợ khi cần thiết,

6. Giao cho Chủ tịch Đồng Tuấn Vũ và BCH lâm thời CLB Doanh nhân khẩn trương chuẩn bị những điều kiện cần thiết để tiến hành Đại hội Câu lạc bộ doanh nhân họ Đồng Việt Nam. Thời gian dự kiến vào trung tuần tháng 8/2015. Địa điểm tại Hà Nội.

 

7. Xác định các kỳ sinh hoạt của BLL họ Đồng VN:

- BLL họ Đồng VN họp toàn thể Ban chấp hành 2 lần trong một năm. Kỳ 1:
Họp đầu năm vào đầu mùa Xuân và Kỳ 2: Tháng 12 hàng năm.(Có thể thay đổi do Trưởng BLL quyết định).

- Lấy ngày 1/3 Âm Lịch hàng năm là gặp mặt toàn thể và cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ của họ Đồng Việt Nam. Địa điểm: Nơi viên tịch và đặt mộ của Pháp Loa Đồng Kiên Cương - Chùa Thanh Mai, Xã Hoàng Hoa Thám,Chí Linh, Hải Dương. Hoặc một nơi tâm linh nào đó do BLL lựa chọn và thông báo rộng rãi. Riêng năm 2016, nhằm ngày 1.3 (Âm Lịch) tới, Họ Đồng Việt Nam sẽ tổ chức gặp mặt toàn thể tại Chùa Linh Thông, Đông Anh, Hà Nội do Hòa thượng Thích Gia Quang (thế danh Đồng Văn Thu) – Phó Chủ tịch Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam trụ trì.

 

8.Thống nhất phân công nhiệm vụ cho các Ủy viên BCH:

DANH SÁCH PHÂN CÔNG BAN LIÊN LẠC HỌ ĐỒNG VIỆT NAM

1. Trưởng ban liên lạc: GS. TS. Trung tướng Đồng Minh Tại – Phụ trách chung

2. Phó Trưởng ban thường trực: TS. Trung tướng Đồng Đại Lộc – Thường trực Ban liên lạc

3. Các Phó Trưởng ban liên lạc: TS Đồng Xuân Thành, Đồng Minh Sơn, Đồng Văn Bột, Thiếu tướng Đồng Văn Sơn, Thiếu tướng Đồng Khắc Hưng, Đồng Văn Tiếp, Đồng Xuân Lợi, PGS. TS Đồng Xuân Thọ, Đồng Văn Lâm, Đồng Hoài Dương, Đồng Hữu Mạo.

4. Tổng thư ký: TS. Đồng Xuân Thụ

I/ BAN TƯ LIỆU – TỘC PHẢ

1. TS Đồng Xuân Thành – Trưởng ban

2. Bà Đồng Thị Hồng Hoàn – Phó Ban

3. Hòa thượng Thích Gia Quang – UV

4. Ông Đồng Minh Sơn – UV

5. Thiếu tướng Đồng Khắc Hưng – UV

6. Ông Đồng Hữu Mạo – UV

7. TS. Đồng Xuân Thụ - UV

II/ BAN KHUYẾN HỌC

1. Th.s Đồng Thế Hiển – Trưởng ban

2. Ông Đồng Việt Sơn – Phó ban

3. TS. Đồng Văn Ngọc – UV

4. Ông Đồng Văn Ích - UV

III/ BAN TUYÊN TRUYỀN

1. Nhà báo Đồng Mạnh Hùng – Trưởng ban

2. TS. Đồng Xuân Thụ - Phó ban

3. Ông Đồng Khánh Toàn - UV

IV/ BAN TÀI CHÍNH

1. Thiếu tướng Đồng Văn Sơn – Trưởng ban

2. Ông Đồng Tuấn Vũ – Phó ban

3. Ông Đồng Văn Thắng - UV

4. Ông Đồng Văn Sự - UV

5. Ông Đồng Thanh Hải – UV

V/ BAN KẾT NỐI DÒNG HỌ

1. Ông Đồng Xuân Lợi – Trưởng ban

2. Ông Đồng Quang Thành – Phó ban

3. Ông Đồng Văn Trực – UV

VI/ BAN THƯ KÝ – VĂN PHÒNG BAN LIÊN LẠC

1. TS. Đồng Xuân Thụ - Tổng thư ký

2. TS. Đồng Trung Chính – UV

3. Ông Đồng Văn Hướng – UV

VII/ CÂU LẠC BỘ DOANH NHÂN HỌ ĐỒNG VIỆT NAM

1. Ông Đồng Tuấn Vũ – Chủ tịch

2. Ông Đồng Văn Tiếp – Phó Chủ tịch

3. Ông Đồng Thanh Hải – Phó Chủ tịch

4. Ông Đồng Văn Quảng – Phó Chủ tịch

5. Ông Đồng Đức Chính – UV

VIII/ HỌ ĐỒNG KHU VỰC MIỀN BẮC:

Phụ trách: Ông Đồng Văn Bột – Phó BLL – Giám đốc Công ty Chính Đại

IX/ HỌ ĐỒNG KHU VỰC BẮC MIỀN TRUNG

Phụ trách: Ông Đồng Hoài Dương – Phó BLL – Giám đốc Công ty Tân Dương

X/ HỌ ĐỒNG KHU VỰC MIỀN TRUNG VÀ TÂY NGUYÊN

Phụ trách: Ông Đồng Hữu Mạo – Phó BLL – Phó trưởng Đoàn ĐBQH Thừa Thiên Huế.

XI/ HỌ ĐỒNG KHU VỰC MIỀN NAM:

Phụ trách: PGS.TS Đồng Xuân Thọ - Phó BLL – Công an tỉnh Đồng Nai

XII/ HỌ ĐỒNG KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG:

Phụ trách: Đồng Văn Lâm – Phó BLL – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh

Hà Nội, ngày 18 tháng 6 năm 2015
T/M BAN LIÊN LẠC
HỌ ĐỒNG VIỆT NAM
TRƯỞNG BAN
GS TS. Trung tướng Đồng Minh Tại