Nghệ sĩ Đồng Văn Minh, nghệ danh là Đồng Minh, quê quán thuộc xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Là một nghệ sĩ được đào tạo chính quy tại trường Âm nhạc Việt Nam, nay là Học viện Âm Nhạc Quốc gia Việt Nam.


Đầu tháng 4/1975, trong lúc Miền Nam còn chưa hoàn toàn giải phóng, ông đã được nhận lệnh điều động của Bộ Văn Hóa tăng cường cho đoàn Ca Múa Hải Phòng đi biểu diễn 04 tháng xuyên Việt đầu tiên; Từ thành phố Huế vào đến Lục tỉnh Miền Tây Nam Bộ để phục vụ đồng bào, chiến sĩ trong các vùng giải phóng ngay sau những ngày đầu giải phóng Miền Nam.


Kể từ năm 1975 cho đến khi nghỉ hưu tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam 2012, ông đã có rất nhiều cống hiến cho nghệ thuật biểu diễn Âm nhạc như: Hàng ngàn buổi biểu diễn phục vụ đồng bào và chiến sĩ trên khắp mọi miền đất   nước; Hàng trăm buổi biểu diễn tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đặc biệt là giai đoạn 1979 - 1989 - chiến tranh biên giới phía bắc; Hàng trăm buổi biểu diễn quảng bá văn hóa và Âm nhạc Dân tộc Việt Nam đến các nước trên thế giới; Hàng trăm buổi biểu diễn chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước, các hội nghị Quốc tế tổ chức tại Việt Nam, các đoàn khách Quốc tế và các nguyên thủ quốc gia đến thăm Việt Nam

Sau khi nghỉ hưu tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam năm 2012, ông vẫn liên tục tham gia biểu diễn nhiều chương trình nghệ thuật quan trọng như. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp biểu diễn Âm nhạc của mình, ngoài những chương trình kể trên, tôi còn tham gia hàng trăm chương trình nghệ thuật trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, trên sóng các đài truyền hình trung ương và Hà Nội.


Là một nghệ sĩ được nhà nước đào tạo hết sức chính quy, là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, đồng thời là một đảng viên có hơn 30 năm tuổi Đảng. Trong hoạt động nghệ thuật cũng như trong cuộc sống, nghệ sĩ Đồng Văn Minh luôn trau dồi về chuyên môn, về đạo đức cách mạng, gần gũi thương yêu giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp cùng tiến bộ. Bên cạnh công tác chuyên môn, ông còn có 12 năm liền làm phó bí thư Chi bộ, phó Bí thư thường trực Đảng Bộ Nhà hát, góp phần mình cho sự ổn định về chính trị, phát triển mạnh mẽ về chuyên môn của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.


Mặc dù tốt nghiệp trường Âm Nhạc Việt Nam với tấm bằng Đại học VIOLONCELL, nhưng ngay những năm đầu tiên về công tác tại nhà hát, nghệ sĩ Đồng Văn Minh đã nghiên cứu cải tiến rất nhiều loại nhạc cụ dân tộc như: T'rưng, K'loongput, Đinh pá, Đàn đá, Chinhgram, Sáo nai, Sáo một lỗ và đã được nhà hát đưa vào thể nghiệm trong các trương trình nghệ thuật rất có hiệu quả.


Năm 1988, sau nhiều tháng ngày nghiên cứu, ông đã mạnh dạn sáng chế ra cây đàn TRE LẮC, một nhạc cụ bằng tre rất độc đáo, có hiệu quả biểu diễn rất cao. Tháng 11 năm đó, ông được Nhà hát cử tham gia "Liên hoan biểu diễn nhạc cụ dân tộc toàn quốc" và đạt Huy Chương Vàng đầu tiên với 50 điểm tròn của 5 giám khảo. Ngay sau hội diễn này, cây đàn TRE LẮC đã được bộ Văn Hóa, Cục nghệ thuật Biểu diễn, Viện Âm nhạc Việt Nam và Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam công nhận là một nhạc cụ sáng chế mới rất có giá trị. Từ đây, từ một diễn viên tập thể tôi đã trở thành một diễn viên độc tấu đàn TRE LẮC có uy tín trong các chương trình nghệ thuật của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.


Bên cạnh những cống hiến hết mình cho Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, ông còn thành lập được một ban nhạc gia đình mang tên TRE VIỆT, nay được đổi tên thành ban nhạc SỨC SỐNG MỚI do con trai là Nhạc trưởng ĐỒNG QUANG VINH phụ trách. Ban nhạc TRE VIỆT đã biểu diễn trên nhiều sân khấu trong nước và quốc tế, gây được uy tín cao trong giới âm nhạc dân tộc Việt Nam.


Gần 50 năm theo đuổi sự nghiệp, ghi nhận những cống hiến và đóng góp của nghệ sĩ Đồng Văn Minh, trong đợt xét tặng NSND, NSƯT thứ 10, gần 400 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT, thuộc nhiều lĩnh vực như âm nhạc, điện ảnh, múa, phát thanh - truyền hình, sân khấu… Nghệ sĩ biểu diễn Nhạc cụ dân tộc Đồng Văn Minh đã vinh dự được phong tặng NSND.


Danh hiệu NSND, NSƯT là danh hiệu vinh dự, cao quý của Đảng, Nhà nước dành tặng cho những cá nhân có nhiều cống hiến, đóng góp và gắn bó lâu dài trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; có trí tuệ và phẩm giá, hết lòng, hết sức, tận tụy phục vụ nhân dân, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng.


Thanh Mai