Tại số 09 Nguyễn Thượng Hiền, phường Tấn Tài (TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) đang hiện hữu cơ sở sản xuất “Nông sản sấy Thanh Thanh” của Đồng Thị Minh Thanh, quê xã Cảnh Dương (Quảng Trạch - Quảng Bình).

Thăm dây chuyền sản xuất và gặp gỡ Minh Thanh, không ai ngờ rằng bản thân em đã trải qua nhiều đau thương, mất mát và những ngày cực kỳ khó khăn của thời niên thiếu.
 
Là gái út trong một gia đình có 5 người con, năm Thanh lên 8 tuổi, bố em qua đời do bạo bệnh. Từ đó, mẹ em phải xoay xở khuya sớm để nuôi các con ăn học. Nào ngờ, chỉ mấy năm sau, mẹ cũng ra đi vì căn bệnh nan y. Tới lúc hai chị gái xây dựng gia đình, ngôi nhà nhỏ của họ chỉ còn lại 3 chị em Thanh tá túc, đèn sách. Tuy nhiên, trước gánh nặng khó khăn, người chị thứ ba đành gác chuyện học hành, tập buôn bán nuôi các em. Khi anh trai lập nghiệp ngoài Bắc, chị gái bịn rịn bước chân về nhà chồng, Thanh sống một mình, cậy nhờ cô bác quyết tâm học, hy vọng sau này bớt đi cực khổ. Em vừa thông minh và chăm học, nên được thầy, cô giáo quý mến. Năm 1995, khi đang học lớp 6 do cô giáo Ngô Thị Thanh Thủy, người cùng xã, làm chủ nhiệm, bằng tình cảm của nhà giáo trước học trò có hoàn cảnh kém may mắn, cô nhận Thanh làm con nuôi. Từ đó, Thanh có thêm một tổ ấm, em hạnh phúc coi đây là sự may mắn trong đời.   
 
Đáp lại công ơn người cưu mang, Thanh phấn đấu đạt học sinh giỏi và tốt nghiêp trung học phổ thông loại khá. Theo khuyến khích của bố nuôi, kỹ sư khai thác thủy sản nghỉ hưu, Thanh thi đỗ vào Khoa Công nghệ chế biến, Trường Đại học Thủy sản Nha Trang. Ra trường, Thanh công tác tại Trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Thuận. Ít lâu sau, Thanh xây dựng gia đình, người bạn đời của cô là kỹ sư khoa công nghệ thông tin học cùng trường, hiện công tác tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Ninh Thuận.
 
Bằng kiến thức đã học và kinh nghiệm trong quá trình hướng dẫn bà con trồng rong trên biển, Đồng Thị Minh Thanh tiến hành nghiên cứu nguồn nguyên liệu tại địa phương. Vùng đất tuy khô cháy nhưng đã sinh trưởng nhiều loài rong tảo, thảo mộc đặc trưng, khuyến khích Thanh mở cơ sở chế biến các mặt hàng nông sản sấy, phần lớn là mứt rong biển, còn gọi là rong biển sấy dẻo. Đây là ý tưởng nhằm tạo đầu ra cho nguồn nguyên liệu, tăng thu nhập cho bà con nông dân.
 
Từ tay không đi lên là quá trình đầy thử thách, Thanh đã dành thời gian tìm hiểu nhiều cơ sở có thương hiệu trong và ngoài tỉnh, thậm chí ra cả nước ngoài để học hỏi. Nắm chắc tự tin, vợ chồng Thanh mạnh dạn vay vốn đầu tư, mua sắm máy móc. Sự cân nhắc trong lựa chọn thiết bị giúp Thanh cho ra những sản phẩm chất lượng cao, giữ được hương vị, các vitamin và khoáng chất có trong nguyên liệu. Kết hợp màu sắc tự nhiên từ hoa, lá, củ, quả, sản phẩm có tác dụng chống lão hóa, hỗ trợ điều trị suy dinh dưỡng, bướu cổ, tăng khả năng nhuận trường, bồi bổ sụn khớp, thải độc tố cho cơ thể… Mứt rong biển gồm có mứt thỏi, mứt sợi, được tẩm các hương vị tự nhiên như: Mật nho, nước cốt chanh dây, nước gừng tươi, lá dứa, lá cẩm… Mứt trái cây gồm mứt táo, nho, xoài, dứa, cóc, chuối, măng, đu đủ… tất cả đều chế biến trên thiết bị hiện đại nên được khách hàng tin dùng. Hiện, nông sản sấy Thanh Thanh đã được cấp Giấy chứng nhận “Đặc sản Ninh Thuận”. Không chỉ tiêu thụ nội địa, sản phẩm của cơ sở còn được các công ty nước ngoài  đưa sang thị trường của họ.
 
Một góc phân xưởng chế biến sản phẩm mứt rong biển Thanh Thanh.
Trải qua gian nan, vất vả, nay cơ sở đã ổn định, tạo việc làm cho hàng chục công nhân, cùng hàng trăm hộ trồng rong, trồng rau, củ, quả… Đó là niềm hạnh phúc đối với một người trẻ, từng vượt qua nhiều thiếu thốn, khó khăn để đi lên. Thanh cho biết, những năm qua, do cơ sở vật chất và máy móc còn hạn chế, nên chỉ tiêu thụ giúp bà con 400-500 tấn rong tươi mỗi năm. Với cố gắng mở rộng đầu ra, giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập tốt hơn, đầu năm 2021, Thanh đầu tư tăng diện tích nhà xưởng, phấn đấu nâng mức tiêu thụ rong biển lên gấp đôi, 800-1.000 tấn/năm. Cũng từ đây, Thanh Thanh đăng ký thương hiệu và được đánh giá cao tại cuộc thi “Sản phẩm nông thôn tiêu biểu tỉnh Ninh Thuận”. Coi sự hài lòng của người tiêu dùng là cơ sở để tồn tại và phát triển, Thanh Thanh lấy việc phục vụ sức khoẻ khách hàng làm mục tiêu, đồng thời chú trọng cải thiện mẫu mã, bao bì để sản phẩm không chỉ là thực phẩm có giá trị, mà còn là món quà tặng sang trọng, ý nghĩa.
 
Đi lên từ gian khó mới thấy hết giá trị của sự phấn đấu mà Thanh vượt qua những ngày đầy gian nan của tuổi học trò để học tập tốt, vận dụng hiệu quả kỹ năng vào cuộc sống, làm tốt công tác chuyên môn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, đó là kiểm soát các loại dịch bệnh trên tôm nuôi. Với việc mở rộng cơ sở Thanh Thanh, Thanh đã khuyến khích người dân đẩy mạnh trồng rong biển, tiêu thụ hỗ trợ bà con mỗi năm gần 1.000 tấn rong tươi, giúp nhiều hộ trở nên khá - giàu. Thanh được mọi người quý mến, tin tưởng, bởi tinh thần miệt mài thực hiện ước mơ của bản thân và giúp nhiều người khó khăn, ngay trên vùng đất đầy nắng gió này.
 
Nhớ mãi chia sẻ của Thanh khi chúng tôi tạm biệt Ninh Thuận: “Tụi con đang có ý định mở thêm cơ sở ở một số địa phương, trong đó có quê hương Quảng Bình, để giúp bà con nông dân có điều kiện phát triển kinh tế, nhưng hiện tại đại dịch Covid-19 còn chưa cho phép thực hiện ý định đó”.
 
Chắc chắn với một người như Minh Thanh, sau khi nước ta kiểm soát được đại dịch, việc thực hiện ý định trên sẽ không mấy khó khăn!
 
 Nguồn: Kinh tế Nông thôn