Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam đã nhận được bức thư của Bác Đồng Sỹ Quế ở thôn Mậu Tài, Phú Mâu, Phú Vang, Thừa Thiên Huế. Rất trân trọng tình cảm của người con họ Đồng. Xin được đăng bức thư này với lời mong muốn được kết nối dòng họ Đồng ở khắp mọi vùng miền trên toàn đất nước.

 

Thư gửi Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam
Anh Đồng Xuân Thụ mến!

Tôi xin chân thành cảm ơn anh đã gửi cho tôi tập I Kỷ yếu họ Đồng Việt Nam.

Tôi xin tự giới thiệu tôi tên Đồng Sĩ Quế sinh năm Ất Hợi 1935, thuộc đời thứ 8 họ Đồng Sĩ ở thôn Mậu tài – Phú Mâu – Phú Vang – Thừa Thiên Huế. Tôi cũng là em họ cùng chị I của GS.TSKH Đồng Sĩ Hiền và nhà cách mạng Đồng Sĩ Bình, hai ông anh mà tôi rất ái mộ và tôn thờ. Đồng Sĩ Tiến gọi tôi bằng chú, Trưởng nam của ông Hiền.

Cả 2 bố con và tôi đều ở trong nhóm phụng soạn tộc phả họ Đồng Sĩ ở thôn Mậu Tài năm Bính Tý 1996.

Hiện nay tôi là cư sĩ Tâm Phương - Ủy viên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thừa thiên Huế. Đọc tập Kỷ yếu của Quý Anh gửi tôi đã mở rộng được tầm nhìn, và thấu hiểu được họ Đồng rất đáng tự hào về truyền thống yêu nước thương dân, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, phụng tiên tự hiếu của tổ tiên chúng ta mà con cháu phải biết trân quý, giữ gìn, củng cố và phát triển.

Tôi cũng có hai anh ruột là liệt sĩ:
1. Anh Đồng Sĩ Mỹ, sinh năm Nhâm thân 1920, độc thân bị địch phục kích và hy sinh năm 1952 trên đường công tác, chức vụ Phó Công an xã Phú Tài. Năm 1946 được công nhận liệt sĩ theo QĐ số 457/QĐ/TTG ngày 28/4/1999 do Thủ tướng Phan Văn Khải ký.

2. Anh Đồng Sĩ Kỳ sinh năm Đinh Mão 1927, độc thân, là vệ quốc đoàn hy sinh ở chiến khu Ba Còng năm 1951. Được công nhận liệt sĩ theo QĐ số 577/QĐ/TTG ngày 22/5/1978 do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký.

Vì thế Mẹ tôi là Bà Đồng Sĩ Nghiễm nhữ danh Đinh Thị Bỷ cũng được công nhận là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng theo QĐ số 809/QĐ.CTN ngày 22/4/2016 do Chủ tịch nướcTrần Đại Quang ký.

Tôi là con trai độc nhất còn lại thế nên có bổn phận thờ cúng hai anh và bố mẹ tôi.

Tôi cũng có con trai trưởng tên Đồng Sĩ Quang sinh năm 1962 hiện là Bác sĩ nội nhi – CK II và là Trưởng phòng Y dược của Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng. Năm 2014, được công nhận là thầy thuốc ưu tú.

Nhận được tập I Họ Đồng Việt Nam do anh gửi, tôi đã mạn phép phô tô 30 bản tặng cho con cháu nội ngoại, chắc cũng có người sẽ trực tiếp liên lạc với anh Thụ.


Hiện tôi đang cập nhật sơ đồ tộc phả, khi nào hoàn chỉnh sẽ gửi cho anh Thụ 1 bản sao.
Chúng tôi cũng có lên trang mạng họ Đồng Sĩ, nếu cần Quý Anh có thể mở máy tính gõ 2 từ Đồng Sĩ là sẽ có đầy đủ thông tin chi tiết và hình ảnh.

Cũng xin nói thêm là theo nguyên bản chữ Hán, tộc phả của tiền nhân để lại, thì chữ Đồng của chúng tôi đem chiết tự là chữ Lập đứng trên chữ Lý thuộc Quận Nhạn Môn, tỉnh Sơn Tây vào Việt Nam vào nửa cuối thế kỷ 17, định cư tại thôn Minh Hương, thuộc địa phận xã Hương Vinh, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Rồi đến đời thứ 3 tổ tiên chúng tôi mới vượt sông Hương sang định cư tại thôn Mậu Tài và lập nghiệp nơi đây vì đất còn rộng và người còn thưa. Nhưng dù sao cũng mang dòng máu họ Đồng Việt Nam cả. “ một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

Tuy mỗi người mỗi xứ chưa quen nhau, nhưng với truyền thống hiền hòa, hiếu đạo, hiếu học, yêu nước thương nòi thì ai cũng giống nhau, nên rất nhiều người được lưu danh hậu thế.

Vì lớn tuổi (83) mỏi tay viết hơi lâu, khó đọc, mong anh thông cảm cho nghe. Kính chúc anh Thụ và Ban liên lạc dồi dào sức khỏe, an vui và may mắn. Cầu chúc tất cả Quý gia đình được vạn sự an lành, cát tường như ý.

Xin kính chào tất cả

Huế, ngày 20 tháng 10 năm 2017
                 Đồng Sĩ Quế
Họ Đồng thuộc nhánh thôn Mậu Tài – Phú Mâu – Phú Vang – Thừa Thiên Huế