Từ nhiều năm, đông đảo bà con trong dòng tộc họ Đồng Việt Nam đều mong muốn họ Đồng chúng ta có một ca khúc truyền thống về dòng họ để mỗi khi gặp gỡ cùng nghe, hát và cảm nhận được mối liên hệ Đồng tộc, cảm nhận được những truyền thống tốt đẹp và giá trị nhân văn sâu sắc của dòng họ mà các vị tiên tổ đã chắt chiu truyền lại.

Từ nhiều năm, đông đảo bà con trong dòng tộc họ Đồng Việt Nam đều mong muốn họ Đồng chúng ta có một ca khúc truyền thống về dòng họ để mỗi khi gặp gỡ cùng nghe, hát và cảm nhận được mối liên hệ Đồng tộc, cảm nhận được những truyền thống tốt đẹp và giá trị nhân văn sâu sắc của dòng họ mà các vị tiên tổ đã chắt chiu truyền lại.

Và nay mong ước trên đã thành trở thành hiện thực . Bài hát "Bài ca Họ Đồng Việt Nam " đã ra đời với lời của Đại tá,nhạc sỹ Lưu Ba,Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và được nhạc sỹ Chính Nghĩa phối âm.

Bài hát được hình thành khá nhanh: Sáng ngày 30/4/2016, nhân dịp Kỷ niệm giải phóng miền Nam 30/4, một số anh em họ Đồng ở khu vực Hà Nội gặp nhau, thiếu tướng Đồng Văn Sơn,Cục trưởng Cục Kế hoạch - Đầu tư,Bộ Công an đã đặt vấn đề là tại sao họ ta lại không có một ca khúc truyền thống nhỉ? Ý tưởng này ngay lập tức đã được Đại tá,NGUT Lưu Ba ,bạn "vong niên" của anh Đồng Xuân Thụ, Tổng thư ký Ban liên lạc đồng tình và nhận lời sáng tác. Chỉ sau đó 1 tuần, ngày 07/05/2016, tại cuộc họp BCH Họ Đồng Việt Nam lần thứ 2 (nhiệm kỳ I) tại nhà thờ nhánh Họ Đồng khu vực Chùa Hương, Đại tá Lưu Ba đã "trình làng" phần lời của bài hát với BLL Họ Đồng Việt Nam và được các thành viên trong BLL nhất trí cao. GS.TS.Trung tướng Đồng Minh Tại, Trưởng ban liên lạc thống nhất giao cho anh Đồng Xuân Thụ và Đại tá Lưu Ba mời nhạc sỹ Chính Nghĩa phối âm cho bài hát "Bài ca họ Đồng Việt Nam".

Ngày 27/5/2016, anh Đồng Xuân Thụ cùng Đại tá Lưu Ba đã mời ca sỹ Lê Xuân Hảo, với phong cách trữ tình, lãng mạn với chất giọng trầm ấm, truyền cảm của giải Nhất Sao Mai 2009 dòng nhạc thính phòng và Ca sỹ Mai Chi,Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội thể hiện ca khúc này. Và hôm nay bà con,cô bác trong dòng tộc họ Đồng Việt Nam được nghe ,cảm nhận và có thể cùng nhau hát vang bài hát truyền thống của dòng họ Đồng Việt Nam.

Ban Liên lạc họ Đồng Việt Nam xin  chân thành cảm ơn Đại tá,nhạc sỹ Lưu Ba Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội trong thời gian ngắn kỷ lục, chỉ 3 tuần đã sáng tác xong bài "Bài ca Họ Đồng Việt Nam " ,đáp ứng được nguyện vọng chung của đông đảo bà con trong dòng họ. Cảm ơn nhạc sỹ Chính Nghĩa đã phối âm, giúp dàn dựng thu âm bài hát. Cảm ơn 2 ca sỹ Xuân Hảo và Mai Chi đã thể hiện thành công ca khúc như một lời tri ân gửi tới cho dòng tộc họ Đồng Việt Nam chúng tôi.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bà con cô bác trong dòng tộc họ Đồng Việt Nam. Rất mong bà con,nhất là các bạn trẻ chia sẻ và tuyên truyền rộng rãi ca khúc này lên tường Facebook của mình để thêm lòng tự hào về truyền thống tốt đẹp của dòng họ chúng ta.

BÀI CA HỌ ĐỒNG VIỆT NAM

Sáng tác: Đại tá, NGUT Lưu Ba
Phối âm: Nhạc sỹ Chính Nghĩa
Thể hiện :- Ca sỹ Xuân Hảo - Giải nhất Sao Mai 2009.
                  -Ca sỹ Mai Chi ,Trường ĐHVHNT Quân đội.

Nước có nguồn,
Cây có cội.
Trăm sông về một biển đông,
Họ Đồng Việt nam như nước một dòng.
Cùng một trời Nam con cháu tiên, rồng.

Hôm nay ta về dưới mái nhà chung.
Một lòng tri ân công đức tổ tiên.
Lòng thành kính dâng lên Người,
Nguyện báo đáp ơn sinh thành
Nguyện đoàn kết thương nhau cùng,
Một chữ hiếu trong chữ Đồng.

Đồng tộc Việt Nam như cành xanh lá,
Nẩy chồi đơm hoa sắc tươi muôn mùa xuân,
Hòa cùng thời gian khúc ca luôn trường tồn.
Tự hào hôm nay cháu con đang vượt lên,
Dựng một đài hoa mãi lưu danh họ Đồng./.

         Tin và ảnh: Xuân Thụ