Bất chấp nguy hiểm, Đồng Văn Tuấn nói "chỉ nghĩ đến cứu được người nào hay người ấy", đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân.

Ngày 27/5/2024, tại Nhà khách Công đoàn (95 Trần Quốc Toản, Hà Nội), Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam tổ chức chương trình Vinh danh "Bảng vàng Đồng tộc" cho anh Đồng Văn Tuấn (sinh năm 2003, quê thôn 6, Trực Khang, Trực Ninh, Nam Định) vì thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ cứu nạn trong vụ cháy nghiêm trọng xảy ra ở phương Trung Hòa, quận Cầu Giấy vào rạng sáng ngày 24/5 vừa qua.

tm-img-alt
Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam chúc mừng "người hùng" Đồng Văn Tuấn

Tới tham dự chương trình có GS.TS. Trung tướng Đồng Minh Tại, nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần, Bộ Quốc phòng, Trưởng ban liên lạc họ Đồng Việt Nam; GS.TS. Thiếu tướng Đồng Khắc Hưng, nguyên Phó Giám đốc Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban liên lạc họ Đồng Việt Nam; Thiếu tướng Đồng Văn Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kế hoạch- đầu tư, Bộ Công an, Phó trưởng ban liên lạc họ Đồng Việt Nam; Ông Đồng Minh Sơn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Phó trưởng ban liên lạc họ Đồng Việt Nam; Doanh nhân Đồng Văn Bột, Chủ tịch Công ty Thép Chính Đại, Phó trưởng ban liên lạc họ Đồng Việt Nam; TS. Đồng Thế Hiển, Phó Vụ trưởng Vụ Quốc phòng An Ninh (Văn phòng Chủ tịch nước), Phó trưởng ban liên lạc họ Đồng Việt Nam; TS. Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Tổng thư ký Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam, cùng các Ủy viên Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam.

Theo lời kể của anh Đồng Văn Tuấn, vào lúc rạng sáng ngày 24/5, tại nhà số 1, ngách 43/98/31 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 14 người tử vong, nhiều nạn nhân bị thương. 

Đồng Văn Tuấn và giây phút anh đập tường cứu người - Ảnh: Người dân cung cấp - HỒNG QUANG
Đồng Văn Tuấn và giây phút anh đập tường cứu người 

Cụ thể, vào khoảng hơn 0h rạng sáng 24/5, khi ngọn lửa nuốt lấy căn nhà trong ngách 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Đồng Văn Tuấn cùng bạn là Hoàng Văn Nguyện (sinh năm 2002) đang ăn dở bữa cơm sau một ngày dài chạy xe ôm công nghệ. Nghe 2-3 tiếng nổ lớn, sau đó là tiếng hô hoán, Tuấn nhanh chóng sang nhà hàng xóm xem xét, người chưa kịp mặc áo.

Đêm tối, hiện trường hỗn loạn, trước mắt hai chàng trai là ngọn lửa bùng lên ngùn ngụt, lan ra tận cổng. Nguyện nhanh chóng tìm bình cứu hỏa để xịt thẳng vào ngọn lửa, nhưng mọi nỗ lực như bất thành. Rồi họ cùng vài người hàng xóm nghe tiếng kêu cứu cùng ánh đèn pin ló rạng từ một căn phòng trên tầng 2.

Có thêm chiếc búa tạ của một hàng xóm khác cho mượn, khi leo tới, Tuấn một tay bám vào thang, một tay ra sức dùng búa đập tường, tạo lối thoát cho người mắc kẹt. Khi được hỏi lại, Tuấn nói không nhớ nổi mình đã đập bao nhiêu nhát búa. Anh đập đến trật khớp ngón tay thì có người lên giúp đỡ để phá tiếp. Sau ít phút, Nguyện tới hỗ trợ, cùng anh đưa nạn nhân ra ngoài.

tm-img-alt
GS.TS. Trung tướng Đồng Minh Tại, nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần, Bộ Quốc phòng, Trưởng ban liên lạc họ Đồng Việt Nam đã trao tặng "Bảng vàng Đồng tộc" cho Đồng Văn Tuấn

Ngay sau đó, trên mạng xã hội đồng loạt chia sẻ đoạn video một nam thanh niên trèo lên thang gỗ, tiếp cận tầng 2 ngôi nhà đang cháy. Người này một tay bám vào thanh sắt cửa sổ, tay còn lại dùng búa liên tục đập tường, hi vọng cứu nạn nhân mắc kẹt. 

Hành động dũng cảm của "người hùng" nhận về lời khen và những lời cảm ơn từ cộng đồng mạng. 

Đồng Văn Tuấn xác nhận anh là người cởi trần, đập cửa cố gắng cứu các nạn nhân như trong video lan truyền trên mạng xã hội.

"Tôi không lo lắng hay sợ hãi, lúc đó chỉ biết cứu người", Tuấn nói.

Là xe ôm công nghệ, Tuấn đi làm về muộn nên bữa cơm tối bắt đầu khi đã rạng sáng. Lúc đó, nghe tiếng nổ, anh cùng vài người bạn chạy ra nghe tiếng kêu cứu nên tìm cách cứu người. 

Bất chấp nguy hiểm, chàng trai nói "chỉ nghĩ đến cứu được người nào hay người ấy", đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân. 

Tuấn cho biết không nhớ cứu được chính xác bao nhiêu người bởi khoảnh khắc ấy xảy ra nhanh, chỉ trong chớp nhoáng. 

"Tôi chỉ bị trật khớp tay, tình trạng nhẹ, sức khỏe bình thường", Tuấn nói. 

Khi đoạn clip ghi lại cảnh Đồng Văn Tuấn dùng búa cứu người được chia sẻ trên mạng xã hội cũng là lúc anh tiếp tục công việc mưu sinh trên đường. Biết được nhiều người gọi mình với tên "người hùng", Tuấn nói: "'Tôi không phải người hùng. Ở hoàn cảnh đó ai cũng sẽ làm vậy, bởi quan trọng nhất là cứu người".

tm-img-alt
GS.TS. Trung tướng Đồng Minh Tại, nguyên Giám đốc Học viện Hậu cần, Bộ Quốc phòng, Trưởng ban liên lạc họ Đồng Việt Nam đã trao tặng "Bảng vàng Đồng tộc" cho Đồng Văn Tuấn và chúc mừng em Hoàng Văn Nguyện (người hỗ trợ tìm búa, giữ thang cho Tuấn).

Nhằm ghi nhận và biểu dương, khen ngợi hành động mưu trí, dũng cảm của anh Đồng Văn Tuấn- Tấm gương sáng điển hình về tinh thần quả cảm, nghĩa hiệp, yêu thương của con người Việt Nam nói chung, dòng tộc họ Đồng Việt Nam nói riêng, ngày 27/5/2024, Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam đã quyết định khen thưởng và Vinh danh "Bảng vàng Đồng tộc", kèm theo phần thưởng 10 triệu đồng cho anh Đồng Văn Tuấn. Đây cũng là lần đầu tiên người con họ Đồng được Vinh danh vì thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ cứu nạn trong vụ cháy nghiêm trọng này.

tm-img-alt
Ban liên lạc họ Đồng Việt Nam trao tặng "Bảng vàng Đồng tộc" kèm theo phần thưởng 10 triệu đồng cho anh Đồng Văn Tuấn

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã gửi thư khen hành động dũng cảm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, dùng thang leo lên tầng cao và sử dụng búa tạ để đập tường kịp thời giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy đối với các anh: Phạm Quốc Luật, Nguyễn Kim Long, Hoàng Anh Tuấn, Đồng Văn Tuấn.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan có chế độ, chính sách, hình thức biểu dương, khen thưởng phù hợp, xứng đáng cho những công dân đã có thành tích xuất sắc cứu người trong vụ cháy nêu trên.

Anh Đồng Văn Tuấn là người con họ Đồng thuộc xã Nghĩa Thái, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Có bố Đồng Văn Tài và mẹ là Tống Thị Đông. Do bố mất sớm, nên 2 mẹ con đã về ở với bà ngoại ở thôn 6, xã Trực Khang, huyện Trực Ninh. Cách đây gần 2 tháng, anh Đồng Văn Tuấn đã lên Hà Nội chạy xe ôm công nghệ. Mỗi ngày anh chạy hàng trăm km bất kể ngày nắng, ngày mưa. Số tiền kiếm được anh dùng để trang trải cho bản thân và dành dụm gửi về cho gia đình.

Một số hình ảnh Lễ Vinh danh " Bảng vàng Đồng tộc" cho "người hùng" Đồng Văn Tuấn:

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt